03/08/2019 09:53 GMT+7

Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp với Nhật ở Thái Bình Dương

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Thủ tướng Nga, ông Dmitry Medvedev, vừa có chuyến thăm một trong 4 hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril (Nhật gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc), khu vực tranh chấp chủ quyền lâu nay giữa Nga và Nhật Bản.

Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp với Nhật ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bắt tay các phi công lực lượng không quân Nga trong chuyến thăm đảo Iturup, một trong 4 đảo thuộc quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc tranh chấp với Nhật ngày 2-8 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Tân Hoa xã, ngày 2-8, ông Dmitry Medvedev đã tới thăm một trong 4 đảo thuộc quần đảo ở Thái Bình Dương, khu vực tranh chấp chủ quyền lâu nay giữa NgaNhật Bản.

Ông Medvedev tới thăm đảo Iturup thuộc quần đảo Nam Kuril theo cách gọi của người Nga, còn gọi là đảo Etorofu thuộc Vùng lãnh thổ phương bắc theo cách gọi của người Nhật.

Trong thông cáo phản đối chuyến thăm phát đi cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định những chuyến thăm như của ông Medvedev là không phù hợp với lập trường của Nhật về Vùng lãnh thổ phương bắc và làm tổn thương người dân Nhật Bản.

Tuy nhiên phía Nga cũng đã phản bác lại thông cáo đó của Nhật.

"Đây là lãnh thổ của chúng tôi. Đây là một phần thuộc về Liên bang Nga", ông Medvedev phát biểu trong cuộc họp báo ngay tại hòn đảo.

Matxcơva và Tokyo vẫn chưa thể ký kết một hiệp định hòa bình thời hậu chiến chính vì những tuyên bố xung đột liên quan tới vấn đề chủ quyền của 4 hòn đảo ở Thái Bình Dương.

Theo một tuyên bố chung ký năm 1956, Liên bang Xô Viết khi ấy đồng ý trả lại Nhật 2 trong số 4 hòn đảo với điều kiện hai bên đã ký kết một hiệp định hòa bình song phương. Tuy nhiên Nhật Bản, quốc gia sở hữu quần đảo này trước chiến tranh, đã bác bỏ điều đó.

Trong cuộc gặp tháng 11 năm ngoái tại Singapore, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đã nhất trí khởi động các vòng đàm phán hòa bình trên cơ sở tuyên bố chung năm 1956.

Song kể từ đó tới nay, mặc dù đã có nhiều vòng đàm phán giữa hai bên, song vẫn chưa đạt được tiến bộ đáng kể nào.

​Thủ tướng Nga thăm quần đảo Kuril, Nhật phản đối ​Thủ tướng Nga thăm quần đảo Kuril, Nhật phản đối

TTO - Ngày 22-8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bất ngờ đến thăm quần đảo Kuril và lập tức bị phía Nhật phản đối dữ dội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên