Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Thủ tướng nêu 6 nhiệm vụ Hải Phòng cần triển khai trong nhiệm kỳ mới

14/10/2020 12:17 GMT+7

TTO - Ngày 14-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ 16 (nhiệm kỳ 2020-2025) đã khai mạc trọng thể tại Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Tiệp với sự tham dự, chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng nêu 6 nhiệm vụ Hải Phòng cần triển khai trong nhiệm kỳ mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý 6 nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ và nhân dân TP Hải Phòng cần làm tốt trong nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh: TÔ THÀNH

Tại đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Bộ Chính trị nhiệt liệt biểu dương những kết quả, thành tựu nổi bật mà Đảng bộ và nhân dân TP Hải Phòng đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Nhiệm kỳ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Hải Phòng đã có sự "thay da đổi thịt", thúc đẩy phát triển toàn diện các mặt của đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị đánh giá trong nhiệm kỳ vừa qua, tập thể Ban Chấp hành, Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã củng cố và phát huy tinh thần đoàn kết, quyết liệt trong chỉ đạo, lãnh đạo và là một tập thể dám nghĩ, dám làm, biết cách làm cũng như dám chịu trách nhiệm vì sự phát triển của thành phố và nhân dân.

"Tôi hoan nghênh, nhiệt liệt biểu dương những thành tựu quan trọng, nổi bật toàn diện của Đảng bộ, quân và dân TP Hải Phòng trong nhiệm kỳ vừa qua song chúng ta không được thỏa mãn với những thành quả đã đạt được mà cần phải thấy rằng sự phát triển của Hải Phòng vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của thành phố." - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Theo Thủ tướng, tại nghị quyết số 45 năm 2019 của Bộ Chính trị đánh giá Hải Phòng không chỉ là động lực của cả vùng, của miền Bắc mà phải là động lực phát triển của cả nước. Đây là nhiệm vụ to lớn, đặt ra nhiều thách thức đối với Hải Phòng về phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, phát triển nguồn nhân lực, đổi mới môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh... Tất cả vì mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới.

Trong nhiệm kỳ tới kinh tế tiếp tục phải đối mặt nhiều thách thức, đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân TP Hải Phòng cần tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu rất cao để thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra.

Thủ tướng nêu 6 nhiệm vụ Hải Phòng cần triển khai trong nhiệm kỳ mới - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Thành - bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Hải Phòng - nêu báo cáo chính trị của thành phố, đồng thời nêu những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ mới - Ảnh: TÔ THÀNH

Thủ tướng đồng tình với các định hướng, giải pháp và đột phá chiến lược đã nêu trong báo cáo chính trị của thành phố Hải Phòng và nhấn mạnh thêm 6 nhiệm vụ cụ thể.

Thứ nhất, triển khai thực hiện quyết liệt 3 trụ cột phát triển mà thành phố đã đặt ra đó là công nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển và du lịch thương mại. Hải Phòng cần có cách làm sáng tạo để thu hút nhiều nguồn lực phát triển, trong đó có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới đến kinh doanh, đầu tư. Phát huy tối đa tiềm năng lợi thế, tiềm lực ở trong và ngoài nước để xây dựng kinh tế biển, trở thành một cảng biển quốc tế hiện đại, có uy tín. Phát triển du lịch thương mại với trọng tâm là tam giác du lịch Đồ Sơn - Cát Bà - Hạ Long, liên kết vùng kinh tế trọng điểm Hải Phòng - Hà Nội - Quảng Ninh.

Thứ hai, xây dựng trở thành một trung tâm về y tế, giáo dục, là đầu mối giao thông quan trọng và là cửa chính ra biển của các địa phương, doanh nghiệp phía Bắc. Trước mắt thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa đảm bảo phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Thứ ba, phát triển đô thị cần chú trọng liên kết vùng, xây dựng đô thị xanh, văn minh hiện đại trên nền tảng công nghệ số của cuộc cách mạng 4.0. Đến năm 2030, Hải Phòng phải đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt và sau 2030 hoàn thành các tiêu chí của đô thị hiện đại. Tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng có trình độ phát triển cao trong nhóm hàng đầu châu Á.

Thứ tư, tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thành phố lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp. Thúc đẩy khởi nghiệp, chú trọng phát triển công nghiệp vừa và nhỏ. Xây dựng chính quyền minh bạch, liêm chính.

Thứ năm, Hải Phòng cần bảo đảm nhiệm vụ giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội. Tuyệt đối không để các đối tượng lợi dụng biến động của kinh tế - xã hội gây bất ổn. Tăng cường công tác trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, ma túy, tín dụng đen...

Thứ sáu, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà Đảng hết sức chú trọng là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ngay sau đại hội, Hải Phòng cần phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị các cấp theo hướng tinh gọn, năng động và hiệu quả.

Thủ tướng nêu 6 nhiệm vụ Hải Phòng cần triển khai trong nhiệm kỳ mới - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng trong ngày khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh: TÔ THÀNH

Báo cáo tại đại hội, ông Lê Văn Thành, bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Hải Phòng, cho biết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ 16 (nhiệm kỳ 2020-2025) có 350 đại biểu chính thức đại diện cho 124.934 đảng viên của toàn Đảng bộ thành phố.

Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đề ra đều được hoàn thành, trong đó nổi bật có 12/20 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức cả về thời gian lẫn chất lượng tăng trưởng.

Kinh tế thành phố phát triển mạnh mẽ, luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, quy mô kinh tế tăng gấp 2,1 lần năm 2015. Tiềm lực của thành phố được tăng cường, thu ngân sách nội địa năm 2020 gấp 2,32 lần năm 2015. Cơ sở vật chất kỹ thuật của nền kinh tế được hiện đại hóa. Các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, du lịch, cảng biển, kết cấu hạ tầng giao thông đều có bước phát triển vượt bậc, diện mạo đô thị, diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại. Hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, sản xuất nông nghiệp từng bước được cơ cấu lại theo hướng sản xuất tập trung.

Thủ tướng nêu 6 nhiệm vụ Hải Phòng cần triển khai trong nhiệm kỳ mới - Ảnh 4.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ 16 (nhiệm kỳ 2020 - 2025) - Ảnh: TÔ THÀNH

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận