Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI: Xác định tầm nhìn dài hạn cho TP.HCM

14/10/2020 07:25 GMT+7

TTO - Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI sẽ dự báo tình hình trong những năm tới và mục tiêu phát triển TP.HCM định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và một số chỉ tiêu trong nhiệm kỳ...

Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI: Xác định tầm nhìn dài hạn cho TP.HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thăm bên trong tàu - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông PHAN NGUYỄN NHƯ KHUÊ - trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - đã có cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ về những nội dung quan trọng tại Đại hội (ĐH) Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc ngày mai 15-10.

4 chương trình quan trọng

* Công tác chuẩn bị ĐH đến thời điểm này đã hoàn thành, ông có thể nêu khái quát những nội dung chính, quan trọng sẽ được thảo luận tại ĐH lần này?

- Nội dung quan trọng nhất là ĐH sẽ thảo luận những vấn đề trọng tâm của dự thảo báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó tập trung đánh giá kết quả và những hạn chế, yếu kém trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại; xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị. 

Đồng thời làm rõ những nguyên nhân thành tựu, hạn chế, yếu kém và bài học kinh nghiệm. Dự báo tình hình trong những năm tới và mục tiêu phát triển định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và một số chỉ tiêu trong nhiệm kỳ. Từ đó làm rõ thêm các nhiệm vụ và giải pháp cho từng lĩnh vực.

ĐH sẽ xem xét, thảo luận và quyết định về việc xác định triển khai 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm phát triển TP với 51 chương trình, đề án thành phần trong nhiệm kỳ tới. Phấn đấu đến năm 2025 TP sẽ trở thành đô thị thông minh, TP dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. 

Đồng thời hướng tới mục tiêu TP đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

* Nhiệm kỳ qua, BCH Đảng bộ TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật nhưng cũng còn một số hạn chế, yếu kém cần khắc phục. ĐH sẽ phân tích, thảo luận như thế nào về vấn đề này?

- BCH đã nghiêm túc nhận trách nhiệm trước những hạn chế, yếu kém đó. Quan điểm, phương hướng phát triển và các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong nhiệm kỳ mới trên các lĩnh vực, các mặt công tác đã và đang được hoàn thiện, cùng với tiếp thu ý kiến của đại biểu ĐH để xác lập thành nghị quyết chính thức để triển khai. Đây cũng chính là tâm thế khắc phục những hạn chế, yếu kém của nhiệm kỳ qua thiết thực và cụ thể nhất.

Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI: Xác định tầm nhìn dài hạn cho TP.HCM - Ảnh 2.

Ông PHAN NGUYỄN NHƯ KHUÊ - Ảnh: TỰ TRUNG

Nhận thức sâu sắc mọi sự phát triển của TP.HCM không chỉ đem lại thành quả cho người dân TP.HCM mà còn là trách nhiệm chung với cả nước, do đó TP.HCM phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa để giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Ông PHAN NGUYỄN NHƯ KHUÊ

Chuẩn bị nhân sự uy tín, có năng lực

* Người dân TP.HCM rất quan tâm, gửi gắm nhiều kỳ vọng vào việc lựa chọn nhân sự cho khóa mới...

- Chuẩn bị nhân sự giới thiệu bầu BCH Đảng bộ TP khóa mới không chỉ kỳ vọng mà còn là trách nhiệm được BCH nhiệm kỳ cũ thực hiện hết sức nghiêm túc. Các nhân sự cụ thể được lựa chọn có phẩm chất đạo đức, phải thể hiện lời nói đi đôi với việc làm, trách nhiệm với Đảng bộ và nhân dân TP; là cán bộ tận tâm, con người ngay ngắn. 

Những người này cũng phải có uy tín và năng lực, được đào tạo bài bản, được trải nghiệm và có kinh nghiệm thực tiễn, được quy hoạch và đã tiến hành các bước theo quy trình, quy định của Đảng rất chặt chẽ.

Danh sách dự kiến giới thiệu ứng cử BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020-2025 đã được các cơ quan chức năng của TP và trung ương thẩm định, trình ĐH xem xét, bầu chọn, chắc chắn sẽ là một đội ngũ đoàn kết, tiêu biểu cho ý chí và sức mạnh của toàn Đảng bộ, lãnh đạo việc thực hiện nghị quyết ĐH lần thứ XI, góp phần thực hiện nghị quyết ĐH XIII của Đảng với quyết tâm chính trị cao nhất và hiệu quả nhất.

* Tại cuộc họp mới đây của Bộ Chính trị với Thành ủy TP, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu TP phải nhận thức đầy đủ và có tầm nhìn về vị thế của TP để tạo nên suy nghĩ, tâm thế mới, ĐH TP sẽ bàn vấn đề này như thế nào?

- Chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng được BCH Đảng bộ TP khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu sâu sắc và làm rõ. Theo đó tập trung làm rõ hơn nữa kết quả và các giải pháp tăng cường công tác xây dựng Đảng, chính quyền thật sự trong sạch, vững mạnh. Xây dựng văn hóa, con người TP và củng cố sức mạnh đoàn kết nội bộ, đoàn kết toàn dân. Khơi dậy và phát huy mạnh mẽ hơn tiềm lực, truyền thống, niềm tự hào của người dân TP.

Bên cạnh sự nỗ lực, TP rất cần sự hỗ trợ, ủng hộ về cơ chế, những chính sách đột phá đủ mạnh tạo động lực thêm cho TP tăng tốc phát triển. Đại biểu ĐH sẽ tiếp tục đóng góp ý kiến để hoàn thiện hơn quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện tốt nhất các ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị và Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng như sự mong đợi của cán bộ, đảng viên và nhân dân TP.

Nhiều góp ý tâm huyết, công phu

* Trước đại hội, TP đã lấy ý kiến cán bộ hưu trí; cán bộ, công chức TP; chuyên gia, người dân... về dự thảo văn kiện đại hội. Kết quả việc lấy ý kiến này như thế nào?

- Ngay từ khi chuẩn bị dự thảo văn kiện lần 1, Ban thường vụ Thành ủy đã có kế hoạch khảo sát, tiếp nhận ý kiến nhân dân để làm rõ hơn nội dung xây dựng TP sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước. Ban tuyên giáo Thành ủy tiếp nhận, tổng hợp ý kiến người dân gửi qua thư, hộp thư điện tử, điện thoại, mạng xã hội... Ngoài ra, các hội, tổ chức chính trị xã hội, UBND quận huyện và báo chí cũng có nhiều diễn đàn để tiếp nhận ý kiến chuyên gia, người dân.

Ban thường vụ Thành ủy trân trọng và cảm ơn sự quan tâm sâu sắc và tiếp thu ý kiến của các cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP; người dân các giới, ngành đã tâm huyết, trách nhiệm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng.

Từ những vấn đề chung đến từng lĩnh vực cụ thể cho sự phát triển TP trong tương lai; khắc phục những điểm nghẽn, tồn tại, hạn chế, khó khăn. Đồng thời cũng có nhiều gợi ý để phát huy mạnh mẽ hơn nữa mọi nguồn lực, tiềm năng để TP phát triển nhanh, bền vững. Trong đó có cá nhân viết thành những đề án, đề tài công phu gửi cho lãnh đạo TP.

Lãnh đạo TP.HCM thị sát đoàn tàu metro số 1

Sáng qua 13-10, TP.HCM đã tổ chức lễ đón nhận đoàn tàu metro số 1 tại depot Long Bình, quận 9. Đây là một sự kiện chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Nguyễn Thiện Nhân - bí thư Thành ủy TP.HCM - cùng các lãnh đạo UBND TP, HĐND TP... đã lên tàu thị sát đoàn tàu metro số 1.

Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - cho hay sự xuất hiện các toa tàu màu xanh đã đem lại không ít niềm vui, niềm háo hức cho nhân dân TP. "Chúng ta đến đây không chỉ đón đoàn tàu đầu tiên, mà chúng ta còn hướng đến các cột mốc quan trọng tiếp theo của dự án. Đó là việc bàn giao các đoàn tàu tiếp theo và đảm bảo mục tiêu đưa dự án vào vận hành cuối năm 2021", ông Phong nói.

Theo ông Bùi Xuân Cường - trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, chủ đầu tư, nhà thầu sẽ đáp ứng các tiến độ để đưa dự án hoàn thành vào cuối năm 2021. (ĐỨC PHÚ)

Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM cảm ơn nhân dân TP.HCM Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM cảm ơn nhân dân TP.HCM

TTO - Chiều 13-10, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM đã có thư cảm ơn nhân dân TP góp ý cho dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025.

TIẾN LONG thực hiện
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận