Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng Morrison: Tin tặc nước ngoài đang tăng cường tấn công Úc

19/06/2020 09:15 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố ngày 19-6, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết tin tặc có yếu tố nhà nước cố tấn công các cơ quan của Úc trong vài tháng qua và đang tăng cường nỗ lực trong thời gian gần đây.

Thủ tướng Morrison: Tin tặc nước ngoài đang tăng cường tấn công Úc - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison - Ảnh: REUTERS

Các vụ tấn công nhắm vào mọi cấp của chính phủ, các cơ quan chính trị, lĩnh vực công nghiệp, y tế, giáo dục, các nhà cung cấp và điều hành dịch vụ thiết yếu trong hệ thống hạ tầng quan trọng. Dù không nói rõ hình thức và thời điểm các vụ tấn công, thủ tướng Úc cho biết đã không xảy ra rò rỉ thông tin cá nhân quy mô lớn.

Theo thủ tướng Úc, không có nhiều tin tặc cấp nhà nước có khả năng tấn công như vậy, tuy nhiên Úc sẽ không nêu tên quốc gia chịu trách nhiệm.

Nhiều quốc gia như các nước châu Âu, Trung Quốc, Mỹ, Nga, Triều Tiên, Israel đều có năng lực tấn công tin tặc. 

Tuy nhiên, nghi vấn đang đổ về phía Trung Quốc sau những căng thẳng thương mại với Úc liên quan đến việc Canberra đòi điều tra nguồn gốc dịch COVID-19. Không chỉ phản đòn bằng thương mại, Trung Quốc khuyến cáo sinh viên và du khách đến Úc, dọa sẽ tiếp tục trừng phạt Canberra và tuyên án tử hình một công dân Úc buôn bán ma túy.

Ông Morrison cho biết ông đã báo động về các vụ tấn công tin tặc và kêu gọi các công ty, tổ chức ở Úc tự bảo vệ mình. 

"Đây không phải là nguy cơ mới nhưng chúng là các rủi ro cụ thể. Chúng tôi khuyến khích các tổ chức, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, hạ tầng quan trọng và các dịch vụ thiết yếu, nghe khuyến cáo chuyên môn và triển khai phòng thủ công nghệ", ông nói.

Hãng tin Reuters năm ngoái đưa tin rằng Úc xác định Trung Quốc chịu trách nhiệm cho việc tấn công tin tặc nhắm vào Quốc hội Úc. Vụ việc khiến thông tin về cử tri và dữ liệu cá nhân của nhiều chính trị gia Úc có nguy cơ bị lộ. Trung Quốc đã phủ nhận liên quan đến vụ tấn công này.

Úc vạch trần vòi bạch tuộc của Trung Quốc Úc vạch trần vòi bạch tuộc của Trung Quốc

TTO - Báo cáo gây choáng của Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) nhận định các tập đoàn, tổ chức Nhà nước Trung Quốc đang âm thầm chuyển sang hoạt động ngầm, tăng cường xâm nhập các cộng đồng ở hải ngoại dưới nhiều lớp vỏ bọc khác nhau.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận