05/03/2024 11:01 GMT+7

Thủ tướng mong muốn 5 cái hơn khi Việt Nam - Úc nâng cấp quan hệ

Thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Úc, với kỳ vọng thúc đẩy quan hệ song phương hơn nữa, trong đó có thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Úc sáng 5-3 - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Úc sáng 5-3 - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành một trong những hoạt động đầu tiên tại Úc cho doanh nghiệp hai nước, phản ánh sự quan tâm và kỳ vọng của người đứng đầu Chính phủ với hợp tác song phương trong thương mại, đầu tư.

Đáp lại sự quan tâm đó, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Úc được tổ chức tại Đại học RMIT ở Melbourne (Úc) sáng 5-3 (giờ địa phương) kín chỗ từ sớm.

Kỳ vọng khi quan hệ Việt Nam - Úc được nâng cấp

Đồng Bộ trưởng Sản xuất và Thương mại Úc Tim Ayres, Thủ hiến bang Victoria Jacinta Allan cũng tham dự. Trong đó, họ bày tỏ ấn tượng về sự phát triển kinh tế của Việt Nam, nhấn mạnh mong muốn hợp tác hơn nữa với Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đánh giá cao việc tổ chức diễn đàn tại Đại học RMIT, thành phố Melbourne - hai địa điểm tạo động lực, truyền cảm hứng cho quan hệ hai nước.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thông báo trong chuyến thăm lần này của ông tới Úc, hai bên dự kiến sẽ tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương từ mức hiện nay là Đối tác chiến lược (được thiết lập vào tháng 3-2018).

"Điều này khẳng định tuy khoảng cách địa lý có thể xa nhưng tấm lòng và hợp tác giữa hai bên không có gì ngăn cản được, vì lợi ích của hai dân tộc, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới", Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu và mong các doanh nghiệp góp phần vào điều này.

Ông cũng bày tỏ mong muốn, kỳ vọng về "5 cái hơn" khi quan hệ song phương được nâng cấp.

Đó là: tin cậy chính trị tốt hơn; hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư cao hơn; hợp tác khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn; hợp tác giáo dục và đào tạo, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân sâu sắc hơn; hợp tác du lịch và lao động được đẩy mạnh hơn.

Thúc đẩy đầu tư, thương mại Việt Nam - Úc

Khẳng định những kết quả đạt được trong thương mại và đầu tư là rất đáng trân trọng, song Thủ tướng cho rằng những kết quả đó vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng, không gian hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị hai bên cần tập trung thúc đẩy các động lực tăng trưởng truyền thống như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng. 

Việt Nam có thị trường 100 triệu dân, nhiều mặt hàng của Úc được người Việt Nam ưa chuộng và Việt Nam cũng có lợi thế về nhiều mặt hàng như nông sản, hàng điện tử, may mặc.

Hai bên cần hợp tác thúc đẩy các động lực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ trên nền tảng đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

Trong quá trình hợp tác sẽ không tránh khỏi những khó khăn và vướng mắc, do đó Thủ tướng đề nghị hai bên cùng tháo gỡ, giải quyết. Chính phủ Việt Nam sẽ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Cũng tại diễn đàn, một số đại diện doanh nghiệp đã trình bày cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh.

Trong đó, Blackstone Minerals đánh giá về lợi thế đi đầu của Việt Nam trong bức tranh chuyển dịch năng lượng toàn cầu, đặc biệt là trong khai thác, chế biến nickel "xanh", tạo thành phẩm sử dụng trong các ngành công nghệ mới như pin xe điện. 

Với nhiều dự án đầu tư đáng kể vào Việt Nam, công ty sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư lâu dài, ổn định tại Việt Nam.

Đại diện Tập đoàn TH, một trong những doanh nghiệp đầu tư nhiều nhất vào Úc hiện tại, đánh giá về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của doanh nghiệp Việt Nam tại Úc.

Đánh giá tiềm năng phát triển của thị trường tài chính tại Việt Nam, đại diện VinaCapital kêu gọi các nhà đầu tư Úc tìm hiểu đầu tư phát triển thị trường tài chính, bất động sản, công nghệ, logistics.

Vietjet công bố đường bay mới nối Việt Nam và Úc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ công bố đường bay mới của Vietjet - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ công bố đường bay mới của Vietjet - Ảnh: NHẬT BẮC

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao một số văn kiện hợp tác giữa hai bên gồm:

- Vietjet và Tập đoàn Swissport International hợp tác phát triển dịch vụ hàng không và vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam.

- Vietnam Airlines và Đại học RMIT hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo.

- Công ty Phát điện 3 (EVN GENCO3) và Công ty Corio Generation hợp tác nghiên cứu phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

- Công ty Migreen và Công ty Biocare hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao và bền vững tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng dự lễ công bố đường bay mới kết nối Melbourne của Úc với thủ đô Hà Nội của hãng hàng không Vietjet.

Trong đó, các chuyến bay từ Hà Nội đi Melbourne sẽ khởi hành vào các ngày thứ hai, thứ sáu hằng tuần lúc 17h10 (giờ địa phương). Các chuyến bay từ Melbourne đi Hà Nội sẽ khởi hành các ngày thứ ba và thứ bảy lúc 7h30 (giờ địa phương).

Đường bay mới sẽ mang tới cho người dân và du khách cơ hội di chuyển thuận tiện, dễ dàng giữa hai thành phố, hai quốc gia, hai châu lục.

Việt Nam sẽ là cầu nối cho Úc - ASEANViệt Nam sẽ là cầu nối cho Úc - ASEAN

Một năm trước khi Canberra trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN vào năm 1974, Úc đã quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Nửa thế kỷ trôi qua, nhiều điều đã cho thấy đó là một quyết định đúng đắn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên