26/05/2018 10:07 GMT+7

Thủ tướng hãy xử nghiêm chuyện 'nâng đỡ không trong sáng'

VIỄN SỰ
VIỄN SỰ

TTO - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị trực tiếp đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội ở Quốc hội sáng 26-5.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu sáng 26-5 - Nguồn video: VTV

Là người phát biểu đầu tiên sáng nay, ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết ông đồng tình và ủng hộ cao việc Thủ tướng sử dụng thẩm quyền được nhân dân và Quốc hội giao đứng đầu hệ thống cơ quan hành pháp kiên quyết xử lý cán bộ theo thẩm quyền.

Ông Nhưỡng nhấn mạnh: "Trước hết có thể tạm đình chỉ công việc cán bộ lãnh đạo hành dân, hành doanh nghiệp, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tham nhũng, lãng phí, nhất là trong sử dụng ngân sách nhà nước, sử dụng vốn ODA, xử lý cát tặc, lâm tặc, sai phạm trong công tác cán bộ".

"Đặc biệt là nạn bằng giả, thăng tiến thần tốc, nâng đỡ bổ nhiệm không trong sáng, các dự án nghìn tỷ đắp chiếu... Nhân dân và cử tri rất mong chờ có sự chuyển biến nhanh chóng trong vấn đề này", đại biểu Bến Tre chuyển lời cử tri.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ ông tán thành việc Chính phủ đề ra và duy trì phương châm 10 chữ: kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả.

"Trong đó đặt kỷ cương lên hàng đầu, điều này là hợp lý vì hành pháp là nhánh quyền lực rất mạnh, đa nhiệm, đa năng. Nếu không có một nền kỷ luật kỷ cương chặt chẽ trong chỉ đạo điều hành sẽ rơi vào tình trạng sai một ly đi một dặm", ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

"Chính phủ là cơ quan phải chịu trách nhiệm trực tiếp về sự giàu mạnh hay nghèo yếu của một đất nước, hạnh phúc của nhân dân sẽ không thể trụ vững trước đòi hỏi ngày càng cao của sự tăng trưởng kinh tế - xã hội, phòng chống tham nhũng, vi phạm pháp luật..."

Ông mong và đề nghị Chính phủ duy trì phương châm hành động, luôn kiểm soát bộ máy hành chính bằng 10 chữ vàng khuôn pháp đã đề ra. Đó chính là triết lý hành động và bảo bối của thành công.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng nhiệm vụ nặng nề của Chính phủ là cần tập trung thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, tuy nhiên, điều mà cử tri và nhân dân cũng như đại biểu quan tâm là làm thế nào nâng cao chất lượng tăng trưởng, chất lượng đời sống nhân dân.

Ông Nhưỡng mong mỏi việc xây dựng thương hiệu Việt thông qua việc lãnh đạo, xây dựng một nền kinh tế nhân văn, một nền sản xuất kinh doanh có đạo đức.

"Đây là điều này không được ghi trong các nghị quyết nhưng là đề tài được bàn luận suốt thời gian qua, là căn bản tinh thần của một nền kinh tế xã hội tử tế. Trong đó mọi người biết tự trọng, không kiếm tiền bằng mọi giá, đạt lợi nhuận bằng cách đầu độc con người", đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Thủ tướng: Quốc hội góp ý, Chính phủ phải lắng nghe để khắc phục Thủ tướng: Quốc hội góp ý, Chính phủ phải lắng nghe để khắc phục

TTO - "Trên đà thành công bước đầu của nhiệm kỳ này, chúng ta tiếp tục thấy những bất cập để lãnh đạo đất nước", Thủ tướng nói tại phiên họp tổ Quốc hội sáng 22-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận