Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Tranh cãi kịch liệt về 'tăng trưởng dựa vào dầu thô'

25/05/2018 10:09 GMT+7

TTO - Đại biểu Hoàng Quang Hàm "châm ngòi" cho cuộc tranh luận này bằng nhận định "nếu không dựa vào 1,29 triệu tấn dầu thô khai thác vượt kế hoạch thì tăng trưởng năm 2017 không thể đạt kế hoạch".

Đại biểu Hoàng Quang Hàm phát biểu về vai trò của dầu thô trong tăng trưởng - Nguồn video: VTV

Khoảng lặng tăng trưởng

Đồng tình rằng con số tăng trưởng 6,81% của năm 2017 là "ngoạn mục", đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) vẫn thẳng thắn chỉ ra: "Bởi 1 triệu tấn dầu thô sẽ đóng góp 0,3% tăng trưởng, nếu không có số dầu thô tăng thêm GDP có thể chỉ đạt 6,4-6,6%".

"Như vậy tăng trưởng dù đạt mục tiêu nhưng tăng trưởng ở các khu vực kinh tế không được như kỳ vọng. Đây là khoảng lặng tăng trưởng 2017", đại biểu Phú Thọ phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng nay 25-5.

Ngay sau khi đại biểu Hàm phát biểu, đại biểu Trần Quang Chiểu (Nam Định) giơ bảng tranh luận. Ông Chiểu nói luôn là không biết đại biểu Hàm lấy số liệu này ở đâu ra, vì số liệu từ báo cáo chính thức của Chính phủ không phải như vậy.

Tranh cãi kịch liệt về tăng trưởng dựa vào dầu thô - Ảnh 2.

Đại biểu Trần Quang Chiểu - Ảnh: VIỆT DŨNG

Ông Chiểu khẳng định không có chuyện tăng trưởng 2017 dựa vào dầu thô và các tài nguyên khác thuộc lĩnh vực khai khoáng. Cụ thể, chỉ tiêu khai thác dầu thô năm 2016 là 15,2 triệu tấn nhưng thực tế khai thác hơn 13,5 triệu tấn, nghĩa là hụt đi 1,6 triệu tấn. Như vậy là dầu thô đã tăng trưởng âm.

Ông Chiểu dẫn chứng thêm: "Khai khoáng than 2017 năm ngoái 38,7 triệu tấn, kế hoạch năm 2018 là 40,2 triệu tấn, nhưng Chính phủ chỉ cho khai thác hơn 38,2 triệu tấn, như vậy so với kế hoạch hụt hơn gần 2 triệu tấn, tương ứng gần 0,28%.

"Tại thảo luận tổ, tôi nói điều ấn tượng nhất của tôi là năm 2017 lần đầu tiên tăng trưởng không dựa vào khai khoáng tài nguyên, không đạt kế hoạch khai khoáng, từ dầu đến than, xi măng... Đại biểu nào đó nói khai thác vượt, số liệu đó ở đâu ra tôi không được biết", ông Trần Quang Chiểu nói.

"Đại biểu nào đó" ngay lập tức giơ biển để dùng quyền tranh luận "phản pháo" ý kiến của ông Chiểu.

Tranh luận giữa 3 đại biểu Trần Quang Chiểu, Hoàng Quang Hàm và Nguyễn Quang Dũng - Nguồn video: VTV

Cần nhìn đúng thực chất

Ông Hoàng Quang Hàm nói: "Vấn đề thứ nhất, trong phát biểu của mình tôi muốn nói rằng tăng trưởng kinh tế của chúng ta đang giảm dần sự phụ thuộc vào dầu thô và khoáng sản. Tuy nhiên, tôi đề nghị là trong báo cáo thì Chính phủ nên có thêm những chỉ tiêu để đánh giá, nhìn nhận phù hợp hơn. Ví dụ như cần đánh giá sâu tỉ trọng của các thành phần trong tăng trưởng".

"Vấn đề thứ hai , đại biểu Chiểu nói rằng không biết tôi lấy số liệu ở đâu ra? Xin báo cáo lại với đại biểu Trần Quang Chiểu là trong báo cáo số 93 của Chính phủ ngày 16-5-2018 đã đề cập đến con số sản lượng dầu năm 2017 là 13,57 triệu tấn, khai thác vượt kế hoạch 1,29 triệu tấn. Cái này tác động đến GDP bởi chúng ta vượt kế hoạch đầu ra", đại biểu Phú Thọ nói.

Nhấn mạnh việc đánh giá rất cao Chính phủ trong điều hành để thoát dần sự phụ thuộc vào dầu thô, khoáng sản, ông Hoàng Quang Hàm nhấn mạnh là "trong bức tranh phát triển cần nhìn nhận đúng thực chất, bởi khai thác dầu thô và khoáng sản là chúng ta khai thác tài nguyên, vào của để dành, chứ không phải xuất phát từ sản xuất".

Tranh cãi kịch liệt về tăng trưởng dựa vào dầu thô - Ảnh 4.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm - Ảnh: VTV

Tăng chủ yếu từ thu nội địa

Nhưng cuộc tranh luận chưa dừng lại, đại biểu Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam) tranh luận với đại biểu Hàm bằng cách "hoàn toàn thống nhất" với đại biểu Chiểu.

"Báo cáo 198 của Chính phủ năm 2017 cho thấy tổng ngân sách thu 1.288.660 tỉ đồng, thu dầu thô 49.580 tỷ đồng, tỷ lệ 3,8%, tức đóng góp vào tổng thu là không lớn. Cách phát biểu của đại biểu Hàm dễ làm cử tri hiểu rằng tăng trưởng kinh tế năm 2017 là dựa vào dầu thô", ông Dũng nói.

"Nếu xét về con số tăng trưởng giá trị, tổng thu tăng 76.480 tỉ, trong đó dầu tăng 11.280 tỉ đồng, tỷ lệ 14,75%".

Đại biểu Quảng Nam cho biết đồng ý với đại biểu Hàm rằng dầu thô tăng đóng góp vào phần tăng trưởng kinh tế nhưng không phải tăng trưởng kinh tế dựa chủ yếu vào dầu thô.

"Mà báo cáo của Chính phủ là chính xác, tăng chủ yếu từ thu nội địa, tăng 41.880 tỉ đồng, chiếm hơn 54,75% trong con số tổng thu ngân sách năm 2017", ông Dũng chỉ ra.

Chính phủ Chính phủ 'phản biện' nhận định kinh tế 2017 phụ thuộc dầu, than

TTO - Trong báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội có nhận xét: tăng trưởng kinh tế năm 2017 phụ thuộc vào dầu thô, than đá. Một số thành viên Chính phủ đã “phản biện” nhận xét này.

VIỄN SỰ - LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận