Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Thủ tướng: ‘Hà Nội phải ưu tiên số 1 cho phòng chống dịch, tính mạng người dân là trên hết’

19/07/2021 14:50 GMT+7

TTO - Ngày 19-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và những nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021.

Thủ tướng: ‘Hà Nội phải ưu tiên số 1 cho phòng chống dịch, tính mạng người dân là trên hết’ - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị TP Hà Nội ưu tiên số 1 cho nhiệm vụ phòng chống dịch - Ảnh: NHẬT BẮC

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những thành tựu, kết quả là cơ bản mà Thành phố đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021 và nhấn mạnh "Hà Nội luôn nỗ lực, phấn đấu trong triển khai nhiệm vụ, xứng đáng là trung tâm, trái tim của cả nước".

Tuy công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch đã có hiệu quả nhưng Thủ tướng lưu ý Hà Nội cần tích cực, quyết liệt, mạnh mẽ hơn, bảo đảm ngăn chặn, đẩy lùi, không cho dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Thủ đô.

Thủ tướng nhấn mạnh, các dự báo cũng cho thấy đợt dịch này còn diễn biến phức tạp và kéo dài, với đặc điểm là tấn công vào các khu đô thị tập trung dân cư lớn (như Hà Nội, TP.HCM), nơi giao lưu, đầu mối các hoạt động kinh tế, các khu công nghiệp (như Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương,…) và diễn biến rất nhanh, khó lường với biến chủng mới.

"Đề nghị Hà Nội dự báo phải sát tình hình để có đối sách, cách tiếp cận mới phù hợp. Ưu tiên số 1 cho nhiệm vụ phòng chống dịch trong thời điểm hiện nay, quyết tâm bảo vệ Thủ đô không bị diễn biến xấu về dịch. 

Phải thống nhất về nhận thức và mục tiêu này, đặt mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết. Những nơi nào an toàn thì vừa phòng chống dịch, vừa tổ chức sản xuất cho tốt, chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Hà Nội rà soát, rút kinh nghiệm ngay những sơ hở, bổ sung những vấn đề mà thực tiễn đặt ra nhưng chưa có quy định. Phong tỏa hẹp những chặt chẽ, xét nghiệm rộng nhưng kỹ càng. Có các kịch bản cao hơn trong phòng chống dịch.

"Hà Nội phải bảo vệ bằng được các khu công nghiệp. Tập trung cứu chữa bệnh nhân nặng, hạn chế tối đa các ca tử vong. Bảo vệ thông suốt các dòng cung ứng về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân..." - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng lưu ý tăng thu, dứt khoát tiết kiệm chi thường xuyên 10% theo yêu cầu của Chính phủ để dành nguồn lực cho phòng chống dịch và các nhiệm vụ quan trọng khác.

Thủ tướng cũng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo, các cơ quan liên quan phối hợp để khẩn trương hoàn thành dứt điểm, đưa vào sử dụng dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong thời gian sớm nhất.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết 6 tháng đầu năm 2021, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, bước đầu Hà Nội đã thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép", vừa chủ động phòng, chống dịch vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trong công tác chống dịch COVID-19, TP đã chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang chủ động tấn công. Tổ chức thực hiện tốt việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly các ca nghi nhiễm và kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây nhiễm…

Ca phát sinh cộng đồng gây khó khăn trong chống dịch

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, cùng với sự bùng phát dịch bệnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, trên địa bàn đã phát sinh một số ca mắc mới trong cộng đồng, gây khó khăn cho công tác phòng, chống đại dịch của TP.

"TP đã thực hiện hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19 cho trên 515.000 người, với số tiền hỗ trợ trên 608 tỉ đồng và hiện đang tập trung thực hiện gói hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn theo nghị quyết và quyết định của Thủ tướng" - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, TP đang đứng trước những thách thức rất lớn, nhất là diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 và sự quá tải về hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng gia tăng.

Hệ thống giao thông kết nối liên vùng còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển, cũng như vị thế là trung tâm liên kết vùng thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Sự quá tải dịch vụ công thiết yếu như y tế, giáo dục, nước sạch...

Đề xuất "gỡ khó" cho việc xây dựng đường vành đai 4 và 5

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước và khu vực vẫn diễn biến phức tạp, trong khi giá một số mặt hàng đầu vào sản xuất (sắt, thép, dầu mỏ) có xu hướng tăng là lực cản cho phục hồi kinh tế. 

Căn cứ dự báo tình hình quốc tế, TP đã lên 2 kịch bản cho 6 tháng cuối năm. 

- Kịch bản 1 (kịch bản điều hành), tăng trưởng quý 3 đạt 8,59%, quý 4 đạt 9,12% và dự báo cả năm đạt 7,5%. 

- Kịch bản 2, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, quý 3 mới kiểm soát được dịch, các ngành dịch vụ vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, phục hồi chậm. GRDP cả năm 2021 dự kiến đạt 6,5-7,0%.

Chủ tịch Hà Nội cũng kiến nghị, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm, chỉ đạo, thông qua 9 nội dung quan trọng để thủ đô nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép", đảm bảo đời sống nhân dân.

Trong đó, đề nghị Thủ tướng cho phép tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP lên mức 42% (bằng giai đoạn 2011-2016) để đảm bảo mặt bằng chi và nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô giai đoạn 2022-2025.  Hỗ trợ TP thực hiện các dự án giao thông trọng điểm thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương với nhu cầu vốn 21.351 tỉ đồng, giúp tăng cường khả năng kết nối, lan tỏa vùng.

Đối với đầu tư xây dựng đường vành đai 4 - vùng thủ đô, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu vốn thực hiện dự án với tổng đầu tư dự kiến khoảng 160.000 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách bố trí khoảng 50%, phần còn lại của tổng mức đầu tư dự án, áp dụng cơ chế PPP-BOT, bố trí khoảng 50%.

Đồng thời, cho phép Hà Nội chủ trì phối hợp Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh triển khai thực hiện ngay công tác lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án, chuẩn bị đầu tư dự án, báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án vào kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XV (tháng 10-2021).

Đề xuất đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 5 - vùng thủ đô bằng các nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ, nguồn vốn đối ứng của các địa phương, tập trung đẩy mạnh đầu tư, đảm bảo tính kết nối trên toàn tuyến.

Về các tuyến đường sắt đô thị, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết mạng lưới đường sắt đô thị trên địa bàn TP bao gồm 9 tuyến. Trong đó có 3 dự án đang chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư và 5 dự án đường sắt đô thị đang triển khai thực hiện chuẩn bị đầu tư…

Đề xuất Thủ tướng bổ sung quy hoạch sân bay thứ 2 phía nam thủ đô

Tại cuộc họp, chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề xuất Thủ tướng nghiên cứu bổ sung quy hoạch sân bay dân dụng thứ 2 tại phía nam thủ đô trong quá trình nghiên cứu điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thủ đô và quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không quốc gia và quy hoạch cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Bí thư Hà Nội kêu gọi người dân không mua gom hàng hóa Bí thư Hà Nội kêu gọi người dân không mua gom hàng hóa

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kêu gọi người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết, và không nên mua gom hàng hóa, chỉ cần mua đủ dùng. TP đã tăng từ 30-50% lượng hàng thiết yếu phục vụ người dân.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận