08/08/2020 16:59 GMT+7

Thủ tướng giao các bộ, cơ quan xem xét kiến nghị của Đà Nẵng về sân Chi Lăng

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan liên quan xem xét, giải quyết các kiến nghị của Đà Nẵng, trong đó có kiến nghị liên quan đến bản án về sân vận động Chi Lăng, Kết luận 2852, bản án liên quan khu đất 29ha khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Thủ tướng giao các bộ, cơ quan xem xét kiến nghị của Đà Nẵng về sân Chi Lăng - Ảnh 1.

Việc thi hành bản án liên quan đến sân vận động Chi Lăng hiện bị bế tắc - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên.

Trong phần kiến nghị của các địa phương, Thủ tướng giao các bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao sớm nghiêm cứu, xem xét giải quyết cụ thể. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng. Kết quả giải quyết báo cáo Thủ tướng trước ngày 31-8-2020.

Đà Nẵng có một số kiến nghị, trong đó có vấn đề liên quan đến bản án về sân vận động Chi Lăng, và Kết luận 2852 và bản án đối với khu đất 29ha thuộc khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Liên quan đến bản án đối với tài sản thế chấp là các lô đất thuộc khu vực sân vận động Chi Lăng, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo xử lý kháng nghị phần dân sự bản án liên quan đến sân vận động Chi Lăng tại bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP.HCM và bản án phúc thẩm mà TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm. Thủ tướng phân công cơ quan chủ trì xử lý là Bộ Tư pháp.

Thủ tướng giao các bộ, cơ quan xem xét kiến nghị của Đà Nẵng về sân Chi Lăng - Ảnh 2.

Sân vận động Chi Lăng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Phân công cơ quan chủ trì xử lý là Thanh tra Chính phủ đối với kiến nghị của Đà Nẵng liên quan đến Kết luận 2852.

Theo UBND TP Đà Nẵng, trong thời gian qua TP Đà Nẵng đã huy động nhiều nguồn lực và áp dụng nhiều biện pháp để thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đến nay đã thực hiện truy thu được khoảng 636, 5 tỉ đồng, chiếm 63,5% số tiền thất thu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tại điểm 3.3 phần II của Kết luận 2852/KL-TTCP đề nghị TP Đà Nẵng rà soát các trường hợp tương tự để thu hồi tiền về ngân sách. 

Ngoài 46 dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì hiện nay còn khoảng 1.061 dự án tương tự. Đây là điều rất khó thực hiện và ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, xã hội cả TP. 

Vì vậy, TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép Đà Nẵng dừng việc rà soát, xử lý đối với các trường hợp tương tự nêu tại điểm 3.3 phần II của Kết luận 2852, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Nhằm tạo điều kiện giải phóng nguồn lực từ hàng trăm dự án và các khu đất trên địa bàn TP để phát triển sản xuất kinh doanh, không để lãng phí tài sản nhà nước.

Thủ tướng giao các bộ, cơ quan xem xét kiến nghị của Đà Nẵng về sân Chi Lăng - Ảnh 3.

Khu đô thị quốc tế Đa Phước hiện đã có nhiều hộ dân vào ở - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Liên quan đến bản án đối với khu đất 29ha thuộc khu đô thị quốc tế Đa Phước. Tại bản án hình sự phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định: Giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất này.

UBND TP Đà Nẵng nhận thấy khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có ý kiến chỉ đạo thực hiện đối với những nội dung vướng mắc về thu hồi đối với khu đất 29ha trên. 

Tương lai nào cho dự án sân vận động Chi Lăng - Đà Nẵng? Tương lai nào cho dự án sân vận động Chi Lăng - Đà Nẵng?

TTO - Chiều 9-7,Tập đoàn Thiên Thanh đã họp báo thông tin dự án Chi Lăng - Đà Nẵng tại Trung tâm báo chí TP.HCM. Tại đây, đại diện Tập đoàn Thiên Thanh đã cung cấp các bằng chứng pháp lý về việc mua dự án, mong muốn được tiếp tục thực hiện dự án.ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên