Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Thủ tướng: Giá thịt heo vẫn tăng, liệu có bị làm giá hay không?

21/04/2020 10:33 GMT+7

TTO - 'Hiện giá bán thịt heo đến tay người tiêu dùng cao hơn nhiều so với giá thành. Vậy liệu có chuyện làm giá hay không? Lò giết mổ, chợ đầu mối hay thành phần nào hưởng lợi trong vấn đề này?'.

Thủ tướng: Giá thịt heo vẫn tăng, liệu có bị làm giá hay không? - Ảnh 1.

Hiện nay Saigon Co.op liên tục khuyến mãi, giảm giá thịt heo từ 15-25% - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề này tại cuộc họp sáng 21-4 của Ban Chỉ đạo điều hành giá nhằm đánh giá kết quả công tác điều hành giá quý I và định hướng công tác điều hành giá quý II, cũng như các tháng còn lại của năm 2020.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá - nhắc lại mục tiêu kiểm soát lạm phát năm nay dưới 4%. 

Đây là chỉ tiêu quan trọng bởi nếu CPI tăng cao sẽ ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Đánh giá tình hình giá cả trong quý I vừa qua đã được Tổng cục Thống kê công bố "chưa đến nỗi nào", giá dầu trên thế giới giảm mạnh chưa từng có, nhưng Thủ tướng vẫn cảnh báo nguy cơ tăng giá trong năm nay ở nước ta vẫn ở mức cao. 

Do đó Ban chỉ đạo cần chủ động đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Thủ tướng đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo điều hành giá tập trung phân tích những yếu tố thiết thực, nhất là nhu yếu phẩm, đặc biệt là vấn đề giá thịt heo.

Cho biết ngày 21-4, Bộ Công thương sẽ báo cáo việc thanh tra giá thịt heo, Thủ tướng đặt câu hỏi: "Hiện giá bán thịt heo đến tay người tiêu dùng cao hơn nhiều so với giá thành. Vậy liệu có chuyện làm giá hay không? Lò giết mổ, chợ đầu mối hay thành phần nào hưởng lợi trong vấn đề này?" - Thủ tướng đề nghị thảo luận rõ về việc này và có biện pháp xử lý đối với giá thịt heo.

Về giá lương thực, trong đó có giá gạo, Thủ tướng nêu rõ tại sao có chủ trương xuất khẩu có kiểm soát. Đó là do một số nước xuất khẩu gạo lớn gặp khó khăn trong khi một số nước gia tăng nhu cầu nhập khẩu gạo.

Nếu không có sự quản lý, để cho thị trường tự do thì dẫn tới tình trạng tư thương mua vét, xuất khẩu vì quyền lợi trước mắt. 

Nhắc lại câu chuyện người dân từng đổ xô đi mua tích trữ gạo sau khi công bố ca nhiễm COVID-19 số 17, Thủ tướng cho rằng khi đó nếu không có số dự trữ thì không thể ổn định tình hình. Do đó, Thủ tướng cho rằng cần có biện pháp quản lý giá lương thực trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của nông dân trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực, không để xảy ra tình trạng khan hiếm lương thực.

"Đẩy mạnh xuất khẩu, đúng. Tự do lưu thông, càng đúng hơn. Nhưng dự trữ Nhà nước, dự trữ trong dân, gối đầu vụ rất quan trọng", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nêu ra một vấn đề nữa cần thảo luận là tác động của các gói hỗ trợ (với tổng số khoảng 600.000 tỉ đồng, chiếm 10% GDP) mà Chính phủ đưa ra đối với mặt bằng giá cả như thế nào.

Cùng với đó là tác động của việc tăng lương vào ngày 1-7-2020, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục cũng như tác động của tình hình dịch bệnh, vấn đề giá điện, nước, vật tư y tế, sách giáo khoa, dịch vụ vận tải, giá vật liệu xây dựng…

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo, phân tích thêm về quan điểm, định hướng điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất, tỉ giá, thị trường vàng, ngoại tệ để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo điều hành giá, những diễn biến phức tạp của thị trường giá cả hàng hóa trên thế giới và trong nước quý I và đầu quý II cho thấy mặc dù có khó khăn nhưng việc kiểm soát lạm phát mục tiêu dưới 4% theo chỉ tiêu Quốc hội đề ra có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, kịch bản xấu nhất (CPI sẽ tăng hơn mức 4%) vẫn có thể xảy ra. Lợi thế hiện nay là giá xăng dầu đang được điều hành giảm mạnh; giá gas trong nước cũng giảm khá sâu theo giá thế giới. Giá điện được miễn giảm cho một số đối tượng trong 3 tháng (4, 5, 6) theo công văn của Bộ Công thương.

Như vậy, cần phải tiếp tục quyết liệt trong việc điều hành với các giải pháp mạnh để bảo đảm đủ nguồn cung trên cơ sở đó điều hành giảm giá thịt heo xuống mức 60.000 đồng/kg, đồng thời có giải pháp quản lý phù hợp để giữ bình ổn giá gạo trong nước không để tăng đột biến.

Ngân hàng Nhà nước dự báo CPI cả năm 2020 trong khoảng 3,7 ± 0,5%. Tổng cục Thống kê dự báo CPI đưa ra 2 mức dự báo với mức cao là 4,0 - 4,3%, mức thấp là 3,3 - 3,7%.

Thịt heo tăng giá lại đổ do trung gian Thịt heo tăng giá lại đổ do trung gian

TTO - Vừa giảm nhẹ, giá heo hơi đã tăng mạnh trở lại. Nhiều công ty chăn nuôi thừa nhận khối lượng heo hơi bán ra giảm nhưng cho rằng không có hiện tượng ghim hàng, làm giá.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận