Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng: Đưa đất nước tiến lên với tinh thần anh em bảo nhau làm việc cho tốt

08/06/2020 17:30 GMT+7

TTO - Nhấn mạnh đến những hạn chế, yếu kém như 12 dự án thua lỗ của ngành công thương, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông..., Thủ tướng cho rằng đây là trách nhiệm chung cần sớm chung tay tháo gỡ, khắc phục, tránh để tình trạng mất thêm cán bộ.

Thủ tướng: Đưa đất nước tiến lên với tinh thần anh em bảo nhau làm việc cho tốt - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội chiều 8-6 - Ảnh: CTV

Phát biểu tại buổi thảo luận tổ Quốc hội chiều 8-6 về tình hình kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước..., Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định mô hình quản trị của một đất nước gần 100 triệu dân, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, là vấn đề rất mới, rất khó. Đặc biệt trong điều kiện phức tạp của thế giới, cần phải giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng.

Có thành tích, nhưng còn nhiều khuyết điểm

"Việt Nam đã không những giữ được chế độ, thiết lập công bằng, dân chủ, chúng ta còn từ một nước thiếu ăn mà năm nay đã phấn đấu xuất gạo hàng đầu thế giới, trong khi nhiều nước rất khó khăn", Thủ tướng nhận định kết quả quá trình đổi mới kinh tế sau 45 năm thống nhất đất nước và 35 năm đổi mới.

Thủ tướng chỉ ra rằng năm 2019 là năm thứ 3 liên tiếp vượt mức các chỉ tiêu, với tích lũy lớn khi Việt Nam có kim ngạch xuất nhập khẩu trên 500 tỉ USD. 

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như hôm nay", Thủ tướng nhắc lại lời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tuy nhiên, nói về những bất cập, điển hình như 12 dự án thua lỗ của ngành công thương, theo Thủ tướng, khuyết điểm là do "chúng ta chưa có kinh nghiệm về kinh tế thị trường".

"Mình cùng phải chịu trách nhiệm chuyện này. Chúng ta có nhiều khuyết điểm, nhất là các dự án thua lỗ. Bao nhiêu ethanol, dầu khí cũ để lại không khắc phục nổi? Rồi thép Thái Nguyên, một đống sắt gỉ bây giờ thì làm sao có thể khắc phục được? Khó khắc phục. Rồi thậm chí là chậm khắc phục. Cần có thời gian tiếp tục thúc đẩy giải quyết", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết Đảng, Nhà nước đang có chương trình để khắc phục, đảm bảo tính chặt chẽ, đúng pháp luật, tránh tình trạng mất cán bộ rồi giờ lại tiếp tục mất cán bộ nữa do sơ suất trong vận dụng pháp luật.

Hay dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, theo Thủ tướng, vấn đề quan trọng nhất là an toàn thì đến nay chưa được bàn giao hồ sơ an toàn, các bên đang phải tích cực thảo luận để có thể giải quyết dứt điểm, và "hi vọng dự án này có thể chạy được trước đại hội là một may mắn lớn".

Qua các ví dụ trên, Thủ tướng nhấn mạnh: "Dù là chuyện cũ hay mới, Chính phủ khóa này hay khóa trước thì đều phải là cùng chịu trách nhiệm, đưa đất nước tiến lên với tinh thần anh em bảo nhau làm việc cho tốt".

Dù là chuyện cũ hay mới, Chính phủ khóa này hay khóa trước thì đều phải là cùng chịu trách nhiệm, đưa đất nước tiến lên với tinh thần anh em bảo nhau làm việc cho tốt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cùng chịu trách nhiệm, khắc phục khó khăn

Đặc biệt là xử lý trách nhiệm các cán bộ phải nghiêm. Theo Thủ tướng, gần 100 cán bộ cao cấp đã bị xử lý thời gian qua là "cái giá phải trả không ít" để cho thấy Đảng nghiêm túc, Chính phủ nhìn thẳng sự thật, Quốc hội thấy vấn đề để xử lý tốt hơn, nhanh hơn, đảm bảo hệ thống an toàn.

Liên quan đến việc phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta đã có đối sách đúng, kịp thời, quyết liệt. Đến nay các nhà máy, công trường đã làm việc trở lại, cùng với gói an sinh xã hội, các cấp ngành cùng tháo gỡ khó khăn sau đại dịch, phải cố gắng đạt chỉ tiêu tăng trưởng 6,8% hoặc ít nhất phấn đấu đạt 4-4,5% và cao hơn.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh cần có chủ trương, biện pháp tốt hơn, tháo gỡ những khó khăn và đặc biệt là chống bệnh quan liêu xa dân, để các thành phần kinh tế phát triển tốt hơn, đặc biệt là đón dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Với một số hoạt động kinh tế như du lịch, Thủ tướng nêu quan điểm không vì khoảng 20 triệu khách du lịch quốc tế tiềm năng mà mở cửa ào ạt để dịch bệnh lây nhiễm. Do đó, quyết tâm đặt ra vẫn là không để đứt gãy nền kinh tế, giữ được trạng thái bình thường, tạo đà phát triển cho nhiệm kỳ tới.

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam không giấu dịch COVID-19 Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam không giấu dịch COVID-19

TTO - Quốc tế đặt vấn đề không biết Việt Nam có giấu dịch COVID-19 không, tự đi khảo sát và khẳng định là không có chuyện Việt Nam giấu dịch. Chủ tịch Quốc hội nêu ra khi thảo luận kinh tế - xã hội tại buổi họp tổ Quốc hội chiều 8-6.

NGỌC AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận