05/06/2020 19:04 GMT+7

Phân loại 12 dự án yếu kém, phải tự chịu trách nhiệm và không rót thêm vốn

N.AN
N.AN

TTO - Cần sớm phân loại 12 dự án yếu kém của ngành công thương thành 3 nhóm để có phương án xử lý, báo cáo Thủ tướng trường hợp dự án thay đổi theo phê duyệt đã điều chỉnh, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, không cấp thêm vốn.

Phân loại 12 dự án yếu kém, phải tự chịu trách nhiệm và không rót thêm vốn - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình chủ trì cuộc họp xử lý 12 dự án yếu kém - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 5-6, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì phiên họp chuyên đề của Ban chỉ đạo xử lý 12 dự án yếu kém thuộc ngành công thương.

Theo đó, Phó thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, các tập đoàn, tổng công ty đánh giá, phân loại từng dự án theo 3 nhóm.

Nhóm 1 gồm các dự án phục hồi có lãi; nhóm 2 là các dự án có thể tái cơ cấu để phục hồi chuyển lên nhóm 1; nhóm 3 gồm các dự án không thể tái cơ cấu, phục hồi, kiên quyết cho phá sản, giải thể, hoặc phương án khác để giảm bớt thiệt hại cho Nhà nước.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và tập đoàn, tổng công ty thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các chỉ đạo, nhiệm vụ được giao đã quá thời hạn, xử lý vướng mắc tranh chấp hợp đồng EPC, phương án xử lý đối với 3 dự án của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Trên cơ sở tiếp thu đầy đủ ý kiến cơ quan để hoàn thiện phân loại dự án, Phó thủ tướng yêu cầugửi kết quả phân loại cho Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thực hiện chỉ đạo.

Xem xét có biện pháp hỗ trợ về tài chính, tín dụng để tái cơ cấu các dự án có tính khả thi theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng trường hợp phát sinh vấn đề vượt thẩm quyền.

Tiếp tục chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ đối với từng dự án, báo cáo Thủ tướng xem xét việc xử lý nếu trường hợp có thay đổi theo quyết định đã được phê duyệt.

Phó thủ tướng nhấn mạnh trường hợp điều chỉnh thì cần phù hợp với quy định của pháp luật, được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đúng theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, theo nguyên tắc và cơ chế thị trường.

Trong đó nhấn mạnh việc tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp, Nhà nước không cấp thêm vốn vào các dự án, doanh nghiệp, giảm tối đa thiệt hại. Trong quá trình đó, cần lưu ý đến khâu đánh giá thẩm định tài sản.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: 12 dự án thua lỗ yếu kém, không thể phục hồi thì cho phá sản Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: 12 dự án thua lỗ yếu kém, không thể phục hồi thì cho phá sản

TTO - Phân tích đánh giá từng dự án để có phương án khả thi nhất làm rõ dự án nào cần hỗ trợ để có thể phục hồi, dự án nào cần xử lý kiên quyết, cho dừng hoạt động để phá sản, theo yêu cầu của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên