18/10/2022 18:52 GMT+7

Thủ tướng đề nghị Úc dừng điều tra bán phá giá một số hàng hóa Việt Nam

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Đề nghị được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Úc Anthony Albanese ngày 18-10 nhằm tăng cường quan hệ hai nước trước thềm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ vào năm 2023.

Thủ tướng đề nghị Úc dừng điều tra bán phá giá một số hàng hóa Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Úc Anthony Albanese ngày 18-10 - Ảnh: TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao, trong điện đàm ngày 18-10, Thủ tướng Anthony Albanese bày tỏ tình cảm tốt đẹp đối với đất nước và con người Việt Nam. Ông đồng thời chúc mừng Việt Nam đã trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định quan hệ với Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng đối với Úc và nước này coi trọng việc tăng cường, phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới.

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư hai nước đang phát triển tốt đẹp nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác trong bối cảnh hai nước đều có nhu cầu cao về phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Úc tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và mở cửa thị trường hơn nữa cho hoa quả tươi (trước mắt là chanh leo, bưởi) và thủy sản (trước mắt là tôm tươi nguyên con) của Việt Nam.

Ông cũng đề nghị Úc ngừng điều tra bán phá giá đối với một số sản phẩm của Việt Nam và đẩy nhanh các hoạt động kiểm dịch, thông quan tại cửa khẩu.

Hai Thủ tướng đánh giá cao việc hai nước duy trì các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, trong đó có việc chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Úc sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Thủ tướng Úc nhất trí với các đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính, bao gồm tăng cường đầu tư của Úc tại Việt Nam, cung cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam, thúc đẩy triển khai chương trình thị thực nông nghiệp, mở thêm đường bay trực tiếp...

Hai Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục tìm kiếm cơ hội, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới nhiều tiềm năng như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển cơ sở hạ tầng, bảo đảm chuỗi cung ứng.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Anthony Albanese ủng hộ lập trường, quan điểm của ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Ông chia sẻ quan điểm về việc cần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực trên cơ sở lợi ích của tất cả các nước...

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Anthony Albanese thăm chính thức Việt Nam. Nhà lãnh đạo Úc đã vui vẻ nhận lời và cho biết sẽ thu xếp trong dịp hai nước tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2023.

Việt Nam và Úc sẽ tăng cường Việt Nam và Úc sẽ tăng cường 'hợp tác biển', duy trì ổn định Biển Đông

TTO - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và Úc nhất trí sẽ tăng cường hợp tác biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và ở Biển Đông, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 12-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận