03/07/2023 21:13 GMT+7

Thủ tướng: Để đạt mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% phải nỗ lực rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm đã đề ra (6-6,5%) phải cố gắng rất lớn, nỗ lực rất cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Chiều 3-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước 6 tháng cuối năm 2023 do Bộ Ngoại giao tổ chức.

Kinh tế toàn cầu đang đứng trước "6 cơn gió ngược"

Thủ tướng đánh giá cao việc thực hiện tốt ngoại giao vắc xin đã góp phần giúp nước ta kiểm soát được dịch bệnh, mở cửa sớm trở lại, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhờ đó, chúng ta đã giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, thúc đẩy được tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu đang đứng trước "6 cơn gió ngược" với cường độ mạnh, ảnh hưởng lớn tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội trong và ngoài nước.

Cụ thể, suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng… đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Hậu quả của đại dịch COVID-19 còn kéo dài. Cạnh tranh địa chiến lược, chủ nghĩa bảo hộ, phân tách, phân mảnh, thiếu sự liên kết chặt chẽ. Các cuộc xung đột đe dọa an ninh lương thực, năng lượng toàn cầu.

Các nước đang phát triển có khả năng thích ứng và sức chống chịu hạn chế trước những cú sốc từ bên ngoài.

Ở trong nước, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi; nền kinh tế có độ mở lớn nhưng quy mô còn khiêm tốn, năng lực cạnh tranh và sức chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài còn hạn chế...

Tận dụng tối đa mọi cơ hội

Thủ tướng nêu rõ trong quý 2-2023, tăng trưởng GDP đạt 4,14%, 6 tháng đầu năm đạt 3,72%; do đó, để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm đã đề ra (6 - 6,5%) phải cố gắng rất lớn, nỗ lực rất cao.

Trong bối cảnh lạm phát được kiểm soát và giảm dần qua các tháng, chúng ta ưu tiên cho tăng trưởng thông qua việc thúc đẩy ba động lực tăng trưởng (tiêu dùng; đầu tư, gồm đầu tư công, đầu tư tư nhân và FDI; xuất khẩu).

Tiếp tục đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, phát huy các thị trường truyền thống và mở rộng các thị trường ngách, thị trường tiềm năng, đẩy nhanh ký kết các FTA, thúc đẩy hàng hóa Việt Nam vào thị trường Halal…

Nhắc lại chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về yêu cầu triển khai thực hiện có hiệu quả các hiệp định thương mại đã ký kết, tranh thủ tối đa lợi ích mà các hiệp định này có thể đem lại, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu kết nối các tỉnh, thành phố, kết nối các cơ quan đại diện tại nước ngoài, kết nối các doanh nghiệp.

Việc này để tận dụng tối đa mọi cơ hội, phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì sự phát triển của đất nước, vì hạnh phúc ấm no của nhân dân.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không khuất phục, không bó tay trước khó khăn, thách thức để triển khai công tác ngoại giao nói chung và ngoại giao kinh tế nói riêng.

Trong giai đoạn hiện nay, khi lạm phát được kiểm soát và giảm dần qua các tháng, chúng ta ưu tiên cho tăng trưởng thông qua việc thúc đẩy ba động lực tăng trưởng (tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu).

Thủ tướng nhấn mạnh một số nhiệm vụ quan trọng, trong đó tiếp tục quyết liệt cụ thể hóa chủ trương xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Đưa ngoại giao kinh tế thực sự trở thành một động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Thủ tướng: "Tuyển nữ Việt Nam đừng quá đặt nặng thành tích tại World Cup"Thủ tướng: 'Tuyển nữ Việt Nam đừng quá đặt nặng thành tích tại World Cup'

Chiều 3-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ và động viên đội tuyển nữ Việt Nam trước khi lên đường tham dự World Cup bóng đá nữ 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên