16/03/2024 15:49 GMT+7

Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu gói nhà ở xã hội có lãi suất mua thấp hơn vay thương mại từ 3-5%

Đó là chỉ đạo được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra khi kết luận hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội diễn ra ngày 16-3.

Thủ tướng kết luận hội nghị - Ảnh: VGP

Thủ tướng kết luận hội nghị - Ảnh: VGP

Nêu rõ quan điểm về phát triển nhà ở xã hội, Thủ tướng khẳng định nhà ở xã hội là nhà ở bình thường như các loại nhà ở khác, nhưng điểm khác là có cơ chế, chính sách phù hợp cho người mua và người bán.

"Không phải những nơi xa xôi, vắng vẻ, những nơi không làm được nhà ở thương mại thì làm nhà ở xã hội, hay không phải nhà ở xã hội thiếu hạ tầng y tế, giáo dục, điện nước, không bảo đảm vệ sinh môi trường…", Thủ tướng nói. 

Giảm tối đa thủ tục hành chính, hạ lãi suất

Do đó, để phát triển nhà ở xã hội, người đứng đầu Chính phủ giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành liên quan gồm các bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước tập trung xây dựng, sớm ban hành các nghị định, văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn liên quan đến việc triển khai các dự án nhà ở xã hội. 

Tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trên tinh thần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền để giảm tối đa thời gian, chi phí thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng quy trình rút gọn các thủ tục hành chính lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án nhà ở xã hội để tiết kiệm thời gian, khuyến khích, huy động các nguồn lực xã hội.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước lớn chung tay cùng doanh nghiệp nghiên cứu, xây dựng và cung cấp gói tín dụng cho người mua với thời gian 10-15 năm và lãi suất thấp hơn từ 3-5% so với cho vay thương mại; nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỉ đồng phù hợp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước báo cáo Thủ tướng Chính phủ bổ sung nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện cho vay nhà ở xã hội thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội giai đoạn 2024 - 2025 theo quy định pháp luật về nhà ở. Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập Quỹ Nhà ở xã hội, chính sách thuế phù hợp.

Không thực hiện dự án sẽ thu hồi quỹ đất

Với các địa phương, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy có nghị quyết về vấn đề này để triển khai thực hiện nghiêm với tinh thần "dám nghĩ, dám làm, không đùn đẩy, né tránh". Trong đó cần thực hiện quy hoạch, bố trí quỹ đất, tổ chức đấu giá, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực, công khai minh bạch và tăng tỉ lệ ký quỹ. 

Đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt; trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn các chủ đầu tư khác thực hiện.

Có các cơ chế, giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng… để hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp. 

Với doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội lập tiến độ, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, tài chính, áp dụng công nghệ mới nhằm rút ngắn thời gian thi công; hoàn thiện các thủ tục pháp lý để khởi công xây dựng...

Doanh nghiệp đề nghị nghiên cứu hạ lãi suất cho vay nhà ở xã hộiDoanh nghiệp đề nghị nghiên cứu hạ lãi suất cho vay nhà ở xã hội

Trước thực trạng nguồn cung nhà ở xã hội còn quá ít, Bộ Xây dựng và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đề nghị nghiên cứu hạ lãi suất cho vay gói 120.000 tỉ đồng tại hội nghị về nhà ở xã hội sáng 16-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên