05/12/2019 15:00 GMT+7

Thủ tướng Canada Justin Trudeau liên tiếp gặp xui với 'chuyên cơ'

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Gần đây nhất, mặc dù đã phải tới dự hội nghị NATO tại London bằng một máy bay dự phòng, Thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫn gặp sự cố khi một trong các động cơ của máy bay này bị hỏng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau liên tiếp gặp xui với chuyên cơ - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, trả lời phỏng vấn truyền thông trên máy bay - Ảnh: CNN

Trang web Globalnews (Canada) vừa thống kê một loạt trục trặc kỹ thuật liên quan tới những chiếc máy bay chuyên phục vụ Thủ tướng Canada trong những chuyến công du gần đây.

Mới đây nhất, ngày thứ hai tuần này (2-12), ông Trudeau phải tới London (Anh) dự Hội nghị thượng đỉnh NATO bằng một máy bay dự phòng do chuyên cơ ông thường đi bị hỏng nặng trong vụ tai nạn đâm vào tường nhà chứa máy bay tháng trước.

Tuy nhiên, sau khi đã hạ cánh an toàn tại London, khi kiểm tra, Không quân Hoàng gia Canada (RCAF) mới phát hiện một trong các động cơ của máy bay dự phòng đã bị trục trặc.

RCAF cho biết chiếc máy bay dự phòng CC-150 Polaris đang được sửa chữa và tạm thời chưa thể sử dụng.

RCAF đã phải điều một chiếc CC-150 Polaris khác (chiếc này đang ở Ý trong chuyến đưa bà Julie Payette, Toàn quyền Canada, tới công tác tại châu Âu) để đưa thủ tướng Canada cùng phái đoàn tháp tùng ông và báo chí quay trở lại Ottawa.

RCAF cũng sẽ phải tìm một chiếc máy bay khác để đưa bà Payette về nhà đúng thời hạn để có thể đọc bài diễn văn phát biểu khai mạc kỳ họp Quốc hội mới hôm thứ năm tuần này (5-12).

Có một sự trùng lặp ngẫu nhiên khi những rắc rối liên quan máy bay xảy đến với Thủ tướng Canada ngay trong chiến dịch vận động bầu cử đầu mùa thu năm nay.

Ngay trong ngày đầu chiến dịch, chiếc máy bay của Đảng Tự do của ông Justin Trudeau thuê đã không dùng được khi một xe bus của truyền thông làm vỡ phần dưới của một cánh máy bay.

Đảng Tự do vội vàng thu xếp một chiếc khác thay thế, nhưng bị dư luận chỉ trích vì thông tin sau đó cho biết họ đã dùng tới 2 chiếc máy bay: một chiếc cho ông Trudeau, trợ lý và truyền thông, một chiếc khác chở đồ.

Việc dùng tới hai chiếc máy bay cho một sự kiện vận động tranh cử bị dư luận chỉ trích mạnh trong bối cảnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đòi hỏi phải giảm bớt lượng tiêu thụ năng lượng hóa thạch.

Chiếc chuyên cơ thường chở ông Justin Trudeau là chiếc Polaris CC-15001 từng một thời được mệnh danh là "lâu đài Taj Mahal bay". Nó đã 32 tuổi và cũng đã gặp rất nhiều trục trặc kỹ thuật.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, ông Trudeau cũng đã gặp nhiều sự cố với máy bay. Năm ngoái, chuyến thăm của ông đến Ấn Độ bị hoãn sau khi gặp trục trặc kỹ thuật trong lúc dừng tiếp nhiên liệu ở Rome (Ý).

Các nguyên thủ ‘tám’ về ông Trump, Tổng thống Mỹ mắng Trudeau là Các nguyên thủ ‘tám’ về ông Trump, Tổng thống Mỹ mắng Trudeau là 'đồ hai mặt'

TTO - Trong video có thể trông thấy rõ cả Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Anh Johnson đang vui vẻ “tám” với nhau về một người vắng mặt lúc đó: Tổng thống Mỹ Donald Trump.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên