04/12/2019 21:39 GMT+7

Các nguyên thủ ‘tám’ về ông Trump, Tổng thống Mỹ mắng Trudeau là 'đồ hai mặt'

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trong video có thể trông thấy rõ cả Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Anh Johnson đang vui vẻ “tám” với nhau về một người vắng mặt lúc đó: Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các nguyên thủ ‘tám’ về ông Trump, Tổng thống Mỹ mắng Trudeau là đồ hai mặt - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo (trái qua) gồm Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại London, Anh - Ảnh: WPA POOL

Theo báo Guardian, đoạn video ghi lại một khoảng trò chuyện ngắn giữa các nhà lãnh đạo, trong đó có Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi họ tham dự một sự kiện tại điện Buckingham tối thứ ba tuần này (3-12).

Trong video, ông Johnson hỏi ông Macron: "Đó là lý do anh tới trễ?", và trước khi ông Trudeau trả lời, ông Johnson tiếp: "Ông ấy tới trễ vì ông ấy phải dự một cuộc họp báo dài 40 phút".

Ông Trudeau nói thêm: "Ồ, đúng vậy, đúng vậy. Ông ấy tuyên bố…" nhưng rồi ông Macron ngắt lời với những trao đổi hào hứng cùng cả nhóm. Tuy nhiên tổng thống Pháp ở vị trí xoay lưng lại với camera và giọng nói của ông không nghe rõ.

Đoạn video các lãnh đạo "tám" về ông Trump tại điện Buckingham - Nguồn: GUARDIAN

Mặc dù trong nội dung "tám" của các nguyên thủ không nhắc tới tên người đang được nói tới, nhưng qua những trao đổi của họ có thể đoán được đó chính là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các nguyên thủ trong đoạn video có vẻ cũng không biết cuộc tán gẫu bên lề của họ đã bị ghi lại.

Ông Trump nổi tiếng với những cuộc họp báo dông dài và cũng là người đã có cuộc trao đi đổi lại dài tới 50 phút không hề có kịch bản trước trong ngày thứ ba (3-12) với các phóng viên.

Năm ngoái, cũng tại cuộc họp của NATO, ông Trump thậm chí còn bỏ qua nghi thức ngoại giao theo thông lệ để dành thời gian trả lời các câu hỏi từ nhiều cơ quan báo chí, truyền thông quốc tế.

Tối 3-12, Nữ hoàng Anh mời các nguyên thủ thế giới tới điện Buckingham dự tiệc kỷ niệm 70 năm hợp tác NATO.

Các nguyên thủ ‘tám’ về ông Trump, Tổng thống Mỹ mắng Trudeau là đồ hai mặt - Ảnh 3.

Ảnh "gia đình" tại NATO 2019 ở London, Anh - Ảnh: WPA POOL

Theo báo Guardian, đoạn video này được Hãng tin Sputnik (Nga) đăng lên đầu tiên. Một phiên bản dài hơn của video này cũng được đăng lên trang Facebook của Hãng tin Sputnik.

Sau đó, một phiên bản video đã qua biên tập với nội dung chỉ tập trung vào phần tương tác giữa các nguyên thủ, phần âm thanh được làm sạch và bổ sung phụ đề đã được Đài CBC (Canada) đăng lên tài khoản Twitter ngày 4-12.

Trong diễn biến mới nhất liên quan vụ việc nói trên, ngày 4-12, theo Hãng tin AFP, Tổng thống Trump cáo buộc Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, là người "hai mặt" sau khi xem đoạn video ghi lại thời điểm ông Trudeau giễu cợt ông Trump trong lúc tán gẫu với các nguyên thủ khác.

"Ông ta là đồ hai mặt", ông Trump nói với các phóng viên bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO. Ông Trump cho rằng vì ông đã yêu cầu ông Trudeau đóng góp chi tiêu quốc phòng và "ông ấy đã không vui về điều đó".

Các lãnh đạo NATO diện kiến nữ hoàng Elizabeth tại điện Buckingham Các lãnh đạo NATO diện kiến nữ hoàng Elizabeth tại điện Buckingham

TTO - Tối 3-12 (giờ London), các lãnh đạo NATO và phu nhân được mời đến điện Buckingham dự sự kiện do Nữ hoàng Anh Elizabeth II chủ trì. Anh là nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên