15/09/2023 15:22 GMT+7

Thủ tướng Campuchia Hun Manet gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ngày 15-9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Telegram

Thủ tướng Campuchia Hun Manet (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Telegram

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc cho biết chuyến thăm của ông Hun Manet sẽ giúp hợp tác Trung Quốc - Campuchia sâu sắc và thực chất hơn nữa.

Chuyến thăm Trung Quốc là một trong những sự kiện đối ngoại lớn đầu tiên của ông Hun Manet từ lúc được bầu làm thủ tướng Campuchia, thay thế cha của ông, cựu thủ tướng Hun Sen.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trước đó ông Hun Manet đã có màn "ra mắt" quốc tế khi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Jakarta, Indonesia.

Tại Bắc Kinh, ông Hun Manet sẽ có dịp xây dựng mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc, với nền tảng chính là những gì ông Hun Sen từng gầy dựng.

Trong suốt những năm qua, quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Campuchia đã phát triển trên nhiều lĩnh vực, và Trung Quốc trở thành đối tác kinh tế quan trọng của Campuchia.

Ông Tập cho biết ông Hun Sen đã "có những đóng góp lịch sử cho tình hữu nghị Trung Quốc - Campuchia", và đề nghị ông Hun Sen thăm Trung Quốc thường xuyên.

Tiếp ông Hun Manet, ông Tập cũng khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Campuchia về an ninh, chống tội phạm xuyên biên giới trong các vấn đề như cá cược và lừa đảo qua điện thoại.

Theo Meas Sophorn - phát ngôn viên của ông Hun Manet, lịch trình sắp tới của thủ tướng Campuchia sẽ bao gồm các cuộc gặp với quan chức khác của Trung Quốc như Thủ tướng Lý Cường và Chủ tịch Quốc hội Triệu Lạc Tế.

Ông Hun Manet cũng sẽ đến thành phố Nam Ninh phía nam Trung Quốc dự triển lãm ASEAN - Trung Quốc.

Việt Nam - Campuchia - Lào: Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thốngViệt Nam - Campuchia - Lào: Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống

Ngày 6-9, tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia và Tổng bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên