Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng Ba Lan tố Tổng thống Putin 'nói dối' về Thế chiến 2

30/12/2019 11:01 GMT+7

TTO - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki chỉ trích những phát ngôn của Tổng thống Nga Putin về thế chiến 2, nói rằng ông Putin 'đã nhiều lần nói dối về Ba Lan và luôn làm điều đó một cách cố ý'.

Thủ tướng Ba Lan tố Tổng thống Putin nói dối về Thế chiến 2 - Ảnh 1.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki - Ảnh chụp màn hình Getty

Ngày 29-12, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đổ lỗi cho Ba Lan về việc khơi mào Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ông nói rằng Nga đang nói dối nhằm đánh lạc hướng giới quan sát khỏi những thất bại gần đây của Matxcơva, theo Hãng tin AFP. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng đã triệu tập đại sứ Nga để phản đối về phát ngôn của ông Putin.

"Tổng thống Putin đã nhiều lần nói dối về Ba Lan và ông ấy luôn làm điều đó một cách cố ý. Điều này thường diễn ra khi nước Nga hứng chịu áp lực quốc tế liên quan tới các hoạt động của họ... Trong những tuần gần đây, Nga đã chịu vài thất bại đáng kể" - ông Morawiecki nói.

Thủ tướng Morawiecki lấy ví dụ vụ Liên minh châu Âu (EU) kéo dài lệnh cấm vận Nga liên quan tới việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, hay trường hợp các vận động viên Nga mới đây bị cấm tham gia các sự kiện thể thao quốc tế trong 4 năm vì bê bối doping.

Trước đó, đầu tháng này Tổng thống Putin đã đổ lỗi cho Ba Lan và các cường quốc phương Tây về việc gây ra Thế chiến 2. Ông chỉ ra nhiều hiệp ước được ký với Đức trước khi cuộc chiến nổ ra vào năm 1939.

Sau đó, ông Putin còn cáo buộc Ba Lan đi theo chủ nghĩa bài Do Thái. Nhà lãnh đạo Nga cho biết một đại sứ Ba Lan từng hứa hẹn dựng tượng của Adolf Hitler ở Warsaw để đáp lại cam kết của Hitler về việc đưa người Do Thái sang châu Phi. Hitler là lãnh đạo phong trào Quốc xã ở Đức và là một trong những nhà độc tài khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại.

"Tôi xem những lời nói của ông Putin là một nỗ lực để che đậy những vấn đề mà Nga đang gặp phải. Nhà lãnh đạo Nga vốn biết rõ những cáo buộc của ông ấy không đúng với thực tế. Và ở Ba Lan, không hề có tượng đài nào của Hitler hay lãnh đạo Liên Xô Stalin" - Thủ tướng Ba Lan Morawiecki khẳng định.

Nhà lãnh đạo Ba Lan nói: "Những bức tượng như vậy xuất hiện ở Ba Lan chỉ khi có những kẻ xâm lược đi vào và dựng lên chúng".

Singapore cho kích nổ quả bom từ Thế chiến 2 giữa trung tâm thành phố Singapore cho kích nổ quả bom từ Thế chiến 2 giữa trung tâm thành phố

TTO - Những quả bom như vậy đôi lúc được phát hiện ở Singapore, nhưng quả bom lần này lại gây thách thức lớn do nằm trong một khu dân cư và khó có thể di dời.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận