19/11/2019 13:02 GMT+7

Singapore cho kích nổ quả bom từ Thế chiến 2 giữa trung tâm thành phố

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Những quả bom như vậy đôi lúc được phát hiện ở Singapore, nhưng quả bom lần này lại gây thách thức lớn do nằm trong một khu dân cư và khó có thể di dời.

Xem cảnh quân đội Singapore kích nổ quả bom thời Thế chiến 2 - Nguồn: Straits Times/Quân đội Singapore

Ngày 18-11, cảnh sát Singapore cho biết nước này đã phá hủy thành công một quả bom vẫn chưa nổ có từ thời Thế chiến 2 được tìm thấy tại một công trường xây dựng trên đường Jiak Kim.

Nhà chức trách Singapore cho biết lần đầu tiên họ biết tới sự tồn tại của quả bom này vào đầu tuần trước, sau khi người ta tiến hành công việc đào đất tại công trường xây dựng trên.

Đội kích nổ bom của Lực lượng vũ trang Singapore (SAF) xác định đây là một quả bom được thả từ trên không, nặng 50kg. Vì đánh giá việc di dời quả bom là không an toàn, nên họ phải kích nổ quả bom tại chỗ.

Singapore cho kích nổ quả bom từ Thế chiến 2 giữa trung tâm thành phố - Ảnh 2.

Các cảnh sát xuất hiện trên đường Jiak Kim hôm 18-11 trước khi kích nổ quả bom Thế chiến 2 - Ảnh chụp màn hình Straits Times

Theo Hãng tin Kyodo, người dân tại hơn 600 đơn vị nhà ở đã nhận được lệnh sơ tán từ sáng sớm 18-11 vì lý do an toàn. Khách sạn Grand Copthorne Waterfront ở gần đó cũng sơ tán khách. Cảnh sát đã thiết lập một hàng rào an toàn rộng 200m quanh địa điểm.

Những quả bom như vậy đôi lúc được phát hiện ở Singapore, thường tại các công trường xây dựng. Tuy nhiên, vụ kích nổ bom lần này khó khăn hơn vì công trường xây dựng trên nằm trong một khu dân cư.

Lực lượng chức năng đã phong tỏa các con đường gần đó và buộc xe buýt phải chuyển hướng. Các tàu thuyền cũng bị cấm di chuyển trên một đoạn sông Singapore.

Singapore cho kích nổ quả bom từ Thế chiến 2 giữa trung tâm thành phố - Ảnh 3.

Công trường xây dựng (vòng tròn có các chấm đỏ) - nơi tìm thấy quả bom - và khu vực xung quanh - Ảnh chụp màn hình Channel News Asia

Ông Su, một người đến từ Trung Quốc, cho biết ông bối rối vì đây là lần đầu tiên ông chứng kiến khu vực quanh đường Jiak Kim bị phong tỏa.

"Tôi sốc một chút nhưng sau đó tôi đã nắm được tin tức. Tôi hiểu rằng việc này diễn ra khá hiếm ở Singapore" - ông Su chia sẻ.

Quả bom đã được kích nổ thành công vào chiều cùng ngày và người ta có thể nghe được tiếng nổ lớn phát ra từ hiện trường. Người dân các khu vực lân cận sau đó được thông báo về nhà an toàn. Theo báo Straits Times, nhiệm vụ phá hủy quả bom mất hơn 11 giờ để hoàn thành.

Các chuyên gia về bom đến từ quân đội Singapore cho biết quả bom này đã được thả từ trên không trong giai đoạn 1942 - 1945 khi Singapore, từng là thuộc địa của Anh, bị quân Nhật chiếm đóng.

Hàng ngàn dân Singapore ngủ bụi mỗi đêm Hàng ngàn dân Singapore ngủ bụi mỗi đêm

TTO - Theo báo cáo gần đây của Credit Suisse, Singapore có tới 207.000 triệu phú và 5% dân số nước này, tương đương 226.000 người, thuộc nhóm 1% người giàu nhất thế giới. Đảo quốc này còn luôn tự hào về tỉ lệ 90% dân số sở hữu nhà ở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận