20/04/2022 06:43 GMT+7

Thủ tướng Anh xin lỗi trước Hạ viện vì vi phạm quy định phòng dịch

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 19-4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xin lỗi trước Hạ viện, sau khi bị cảnh sát phạt tiền vì vi phạm quy định phòng dịch COVID-19 hồi tháng 6-2020 và đối mặt với lời kêu gọi từ chức của phe đối lập.

Thủ tướng Anh xin lỗi trước Hạ viện vì vi phạm quy định phòng dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

"Đó là lỗi của tôi, và tôi xin lỗi về điều đó", ông Johnson nói.

Theo Hãng tin AFP, phát biểu trước Quốc hội lần đầu tiên sau án phạt ngày 12-4, ông Johnson thừa nhận ông đã sai, nhưng nhắc lại rằng tại thời điểm đó ông không biết việc tham dự một buổi tiệc sinh nhật lúc cao điểm của đại dịch là vi phạm quy định phòng dịch.

Nhà lãnh đạo Anh cũng thừa nhận rằng công chúng "có quyền trông đợi nhiều hơn vào thủ tướng của họ". Tuy nhiên, ông Johnson khẳng định ông sẽ không từ chức, và tiếp tục công việc, bao gồm bảo vệ Ukraine trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Ngoài ra, thủ tướng Anh vẫn có thể bị phạt thêm, liên quan đến những buổi tiệc khác nhau được tổ chức tại Phố Downing bất chấp các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt của chính chính quyền ông Johnson trong hơn 2 năm qua.

Các nghị sĩ Anh sẽ tổ chức một cuộc tranh luận đặc biệt vào ngày 21-4 để xem liệu ông Johnson có lừa dối Hạ viện hay không, khi vào tháng 12-2021, ông đã phủ nhận việc ông từng vi phạm các quy định phòng dịch.

Việc lừa dối Quốc hội là vi phạm quy tắc ứng xử của các bộ trưởng chính phủ, với kết quả là người vi phạm quy tắc nên từ chức. Phe đối lập cũng kiên quyết yêu cầu ông Johnson từ chức.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông có cố tình lừa dối Quốc hội không, Thủ tướng Johnson đã khẳng định là "Không".

Lãnh đạo Công Đảng Anh Keir Starmer nói ông Johnson không tôn trọng những hy sinh của công chúng Anh trong suốt thời gian phong tỏa, kêu gọi các nghị sĩ Bảo thủ loại nhà lãnh đạo của họ.

Ngày 12-4, cảnh sát London thông báo đã gửi tổng cộng 50 giấy phạt tới một số quan chức Chính phủ Anh vì vi phạm các quy định phòng dịch, trong đó có Thủ tướng Johnson và phu nhân là bà Carrie Johnson.

Theo báo Guardian, cảnh sát đã xem xét 12 vụ tập trung đông người tại Văn phòng Thủ tướng và nơi ở của ông trong thời gian Anh phong tỏa toàn quốc năm 2020.

Vụ việc gây bức xúc trong dư luận Anh vì vào thời điểm này người dân bị cấm ra ngoài, không được tập trung đông người hay gặp gỡ người thân, bạn bè.

Bốn cố vấn thân tín của Thủ tướng Anh đồng loạt từ chức Bốn cố vấn thân tín của Thủ tướng Anh đồng loạt từ chức

TTO - Ngày 3-2, bốn cố vấn thân tín nhất của Thủ tướng Anh Boris Johnson nộp đơn xin nghỉ việc giữa lúc áp lực từ dư luận ngày càng tăng liên quan đến bê bối tiệc tùng tại Phố Downing trong thời gian Anh phong tỏa vì COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên