12/01/2022 22:03 GMT+7

Thủ tướng Anh xin lỗi về bữa tiệc tại văn phòng trong giai đoạn phong tỏa toàn quốc

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tham dự bữa tiệc cho khoảng 30-40 người với ghi chú ai đến tự mang theo đồ uống trong lúc Anh phong tỏa nghiêm ngặt hồi năm 2020 do COVID-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa phải lên tiếng xin lỗi. Đảng đối lập đòi ông từ chức.

Thủ tướng Anh xin lỗi về bữa tiệc tại văn phòng trong giai đoạn phong tỏa toàn quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Ngày 12-1, Thủ tướng Anh Boris Johnson lần đầu thừa nhận ông đã dự bữa tiệc tổ chức trong vườn Dinh thủ tướng ở số 10 Phố Downing. Bữa tiệc vi phạm quy định cấm tụ tập trong thời gian Anh bị phong tỏa do COVID-19 hồi tháng 5-2020. 

Ông Johnson "chân thành xin lỗi" và nói ông hiểu cảm giác giận dữ của công chúng khi biết về việc này.

Hãng tin Reuters ghi lại bài phát biểu của ông Johnson trước Quốc hội:

"Tôi biết rằng hàng triệu người trên khắp đất nước này đã hy sinh một cách phi thường trong 18 tháng qua. 

Tôi biết nỗi thống khổ mà họ đã trải qua, không thể để tang người thân, không thể sống cuộc sống như mong muốn hoặc làm những việc mình yêu thích.

Tôi biết họ cảm thấy tức giận với tôi hoặc với chính phủ mà tôi lãnh đạo khi nghĩ rằng chính ở văn phòng thủ tướng, những người đưa ra quy tắc lại không tuân thủ đúng mức".

Văn phòng thủ tướng là một không gian lớn, trong đó khu vườn là một phần mở rộng của văn phòng. Khu vườn được sử dụng thường xuyên vì rất thông thoáng và có vai trò trong việc ngăn chặn lây nhiễm virus.

Ông Johnson cho biết mình đã vào khu vườn trong Dinh thủ tướng để cảm ơn các nhân viên và quay lại văn phòng 25 phút sau đó. Ông đã nghĩ cuộc gặp là một sự kiện công việc và nói lẽ ra mình nên yêu cầu dừng sự kiện hoặc tìm cách khác để cảm ơn các nhân viên.

Vào thời điểm bữa tiệc trên được tổ chức, tại Anh hầu hết học sinh phải nghỉ học, các quán rượu và nhà hàng phải đóng cửa. Chỉ hai người từ các hộ gia đình khác nhau được phép gặp nhau ngoài trời nhưng phải giữ khoảng cách 2m. 

Quy định phong tỏa khi đó còn khiến nhiều người không thể đến thăm người thân đang bị bệnh nặng. Hoàn cảnh đó đối lập với cuộc tụ tập tại Dinh thủ tướng và do đó dễ khiến dư luận phẫn nộ.

"Lẽ ra tôi phải nhận ra rằng ngay cả khi có thể nói cuộc họp là đúng thì sẽ có hàng triệu triệu người đơn giản không nhìn nhận nó theo cách đó. Đó là những người đã phải chịu đựng, bị cấm gặp gỡ những người thân yêu, dù trong nhà hay ngoài trời. Tôi xin gửi đến họ và Quốc hội lời xin lỗi chân thành nhất", ông Johnson nói.

Lãnh đạo Công Đảng đối lập Keir Starmer cho rằng việc ông Johnson nói mình không biết đang có tiệc ở đó là "lố bịch và thực sự gây khó chịu cho người dân Anh", và kêu gọi ông Johnson từ chức.

Thủ tướng Anh từ chối yêu cầu này. Người viết tiểu sử của ông Johnson, Andrew Gimson, nhận định không có khả năng ông từ chức trừ khi bị buộc phải như thế vì đó không phải phong cách của ông. 

Khi thông tin về buổi tiệc lần đầu được báo chí đưa tin, ông Johnson cho biết sẽ không bình luận gì cho đến khi chính phủ tiến hành điều tra nội bộ và có kết luận chính thức.

Thủ tướng Anh bác yêu cầu sa thải cố vấn vi phạm phong tỏa lái xe 400km thăm vợ ốm Thủ tướng Anh bác yêu cầu sa thải cố vấn vi phạm phong tỏa lái xe 400km thăm vợ ốm

TTO - Mặc cho phe đối lập gây áp lực kêu gọi sa thải cố vấn cấp cao Dominic Cummings vì vi phạm lệnh phong tỏa, lái xe đi thăm vợ nhiễm COVID-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson bảo vệ hành động này, cho là hợp lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên