11/05/2021 15:32 GMT+7

Thủ tướng Anh bị điều tra vì xuất ngoại nghỉ dưỡng sang chảnh cùng hôn thê

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Một ủy ban giám sát đạo đức của Quốc hội Anh xác nhận đang điều tra ai đã trả tiền cho chuyến nghỉ dưỡng sang chảnh của ông Boris Johnson hồi năm 2019. Thủ tướng Anh cũng bị cáo buộc mua nhà bằng tiền không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng Anh bị điều tra vì xuất ngoại nghỉ dưỡng sang chảnh cùng hôn thê - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Johnson đang có uy tín cao nhờ vào chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố ngày 10-5 (giờ địa phương), bà Kathryn Stone, người đứng đầu ủy ban giám sát đạo đức các nghị sĩ, xác nhận đang điều tra ông Johnson để làm rõ một số vấn đề liên quan kỳ nghỉ dưỡng của ông năm 2019.

Tờ Daily Mail đưa tin năm 2019 ông Johnson đã dành 10 ngày để nghỉ ngơi trong biệt thự sang trọng trị giá 15.000 bảng Anh ở Mustique, một hòn đảo thuộc sở hữu tư nhân nằm trong vùng biển Caribê. Số tiền này do David Ross, một nhà tài trợ của Đảng Bảo thủ Anh, chi trả.

Sau kỳ nghỉ, ông Johnson đã khai báo về việc "nhận được lợi ích bằng hiện vật" trị giá 15.000 bảng Anh từ ông Ross. Những khai báo này được ghi nhận và đưa vào báo cáo ngày 27-1-2020.

Rắc rối bắt đầu xuất hiện gần đây khi Daily Mail loan tin một người phát ngôn của ông Ross tiết lộ ông này chưa hề trả tiền cho chuyến nghỉ dưỡng, dấy lên suy đoán Thủ tướng Johnson đã che giấu danh tính người trả tiền thực sự và đặt nghi ngờ về động cơ của ông.

Bà Angela Rayner, phó lãnh đạo Công đảng Anh, cáo buộc ông Johnson đã "trả ơn" những người tài trợ cuộc sống xa hoa của mình bằng các hợp đồng chính phủ.

"Chúng ta có quyền được biết ai là người đã tài trợ chuyến đi, họ mong muốn nhận lại điều gì từ số tiền đã bỏ ra. Boris Johnson phải chấm dứt việc sử dụng chức vụ của mình như một công cụ kiếm tài trợ cho lối sống sang chảnh của bản thân và làm giàu cho bạn bè xung quanh", bà Rayner công kích.

Ngay sau khi có thông tin ông Johnson đang bị điều tra, một đại diện khác của ông Ross đã tuyên bố những gì đương kim thủ tướng khai báo là chính xác. "Ông Ross đã tạo điều kiện cho ông Johnson ăn ở tại Mustique bằng khoản tiền 15.000 bảng Anh", tuyên bố khẳng định.

Theo báo The Guardian của Anh, ông Johnson liên tiếp đối mặt với các cuộc công kích trong vài tuần gần đây. Bất chấp những điều này, Đảng Bảo thủ của ông Johnson vẫn thắng lớn trong cuộc bầu cử địa phương ngày 5-5 vừa qua.

Nói như báo The Guardian, các vụ việc được xới lại không ảnh hưởng tới uy tín của đương kim thủ tướng, người đã phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 rất hiệu quả.

Anh lần đầu không có ca tử vong do COVID-19, chuẩn bị nới lỏng kinh tế Anh lần đầu không có ca tử vong do COVID-19, chuẩn bị nới lỏng kinh tế

TTO - Nước Anh không ghi nhận trường hợp tử vong nào do COVID-19 vào ngày 10-5, lần đầu tiên từ tháng 3-2020. Nước này chuẩn bị khôi phục du lịch quốc tế từ 17-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên