Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bốn cố vấn thân tín của Thủ tướng Anh đồng loạt từ chức

04/02/2022 11:33 GMT+7

TTO - Ngày 3-2, bốn cố vấn thân tín nhất của Thủ tướng Anh Boris Johnson nộp đơn xin nghỉ việc giữa lúc áp lực từ dư luận ngày càng tăng liên quan đến bê bối tiệc tùng tại Phố Downing trong thời gian Anh phong tỏa vì COVID-19.

Bốn cố vấn thân tín của Thủ tướng Anh đồng loạt từ chức - Ảnh 1.

Từ trái sang: bà Munira Mirza, ông Dan Rosenfield, ông Martin Reynolds và ông Jack Doyle - Ảnh: PA

Theo báo Guardian, bà Munira Mirza - giám đốc chính sách lâu năm của ông Johnson - là người đầu tiên ra đi.

Vài giờ sau đó, ba cố vấn cấp cao khác của ông Johnson là chánh văn phòng Dan Rosenfield, thư ký riêng Martin Reynolds và giám đốc truyền thông Jack Doyle cũng từ chức.

Trong số 4 cố vấn nói trên, ba ông Rosenfield, Reynolds và Doyle đều có liên quan đến các buổi tiệc tùng gây tranh cãi trong thời gian phong tỏa vì COVID-19. Cảnh sát thủ đô London (MET) đang điều tra bê bối này.

Ông Reynolds đã gửi một email kêu gọi nhân viên tham dự "tự mang theo rượu" đến buổi tiệc ngày 20-5-2020.

"Hôm thứ hai (31-1), ông Boris Johnson đã hứa với các nghị sĩ là sẽ có sự thay đổi. Tối nay (3-2), chúng ta thấy sự thay đổi bắt đầu diễn ra và tôi hoan nghênh hành động nhanh chóng này của Thủ tướng", nhà lập pháp Stuart Anderson viết trên twitter.

Theo Hãng tin Reuters, ông Johnson đã hứa sẽ thay thế nhiều nhân sự cấp cao trong đội ngũ của ông sau khi có nhiều thông tin trên truyền thông về những buổi tiệc tùng tại Dinh Thủ tướng tại số 10 Phố Downing trong thời gian Anh phong tỏa vì COVID-19.

Theo Đài ITV, một số bữa tiệc tập trung hàng chục người đã diễn ra bên trong Dinh Thủ tướng ở số 10 Phố Downing.

Trong ngày sinh nhật của mình vào tháng 6-2020, Thủ tướng Boris Johnson đã dự một bữa tiệc "bất ngờ" có hơn 30 người góp mặt. Thời điểm này nước Anh đang trong đợt phong tỏa đầu tiên và các cuộc tụ tập như vậy bị cấm ở Anh.

Bữa tiệc được tổ chức trong phòng nội các của Dinh Thủ tướng, nơi các cuộc họp giữa thủ tướng và bộ trưởng diễn ra.

Hiện không rõ liệu sự ra đi của các cố vấn cấp cao của ông Johnson có đủ để làm dịu cuộc khủng hoảng hiện nay hay không.

Thông tin về các vụ tiệc tùng tại số 10 Phố Downing đã khiến một số nghị sĩ trong Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson quay lưng với ông. Cho đến nay đã có 17 nghị sĩ gửi yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm với ông Johnson.

Theo quy định, cần có đủ 54 nghị sĩ gửi yêu cầu mới có thể tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với thủ tướng. Tuy nhiên, những vụ bê bối kể trên đã ít nhiều khiến hình ảnh của ông Johnson bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Anh gặp rắc rối vì nghi án tiệc tùng lúc cả nước phong tỏa Thủ tướng Anh gặp rắc rối vì nghi án tiệc tùng lúc cả nước phong tỏa

TTO - Cảnh sát thủ đô London (MET) của Anh thông báo sẽ mở một cuộc điều tra sau khi có nhiều thông tin trên truyền thông về những buổi tiệc tùng tại dinh thủ tướng trong thời gian nước này phong tỏa cứng để chống COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận