Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng Anh tóc vàng so sánh mình với Hulk xanh

15/09/2019 13:24 GMT+7

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã so sánh mình giống với Hulk (Người khổng lồ xanh) ở chỗ "càng giận thì càng làm dữ" khi bày tỏ quyết tâm đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vào ngày 31-10 tới.

Thủ tướng Anh tóc vàng so sánh mình với Hulk xanh - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Người khổng lồ xanh - Ảnh chụp màn hình Sky News

Trong bài trả lời phỏng vấn trên báo The Mail on Sunday của Anh đăng tải hôm nay 15-9, Thủ tướng Boris Johnson đã so sánh ông giống với Hulk (Người khổng lồ xanh).

Đây là nhân vật siêu anh hùng giả tưởng xuất hiện trong nhiều bộ truyện tranh của Mỹ phát hành bởi Marvel Comics và là một siêu anh hùng "nặng ký" trong vũ trụ điện ảnh Marvel.

"Hulk càng giận dữ thì Hulk càng mạnh hơn. Hulk luôn trốn thoát được dù cậu ta bị hạn chế chặt ra sao" - Thủ tướng Anh Boris Johnson ví von.  Ông liên hệ: "Và đó chính là trường hợp đối với đất nước chúng ta. Chúng ta sẽ ra khỏi EU vào ngày 31-10".

Ông Johnson so sánh tình huống của Anh trong các cuộc đàm phán Brexit với trường hợp của nhà khoa học Bruce Banner - người đã biến thành Hulk khi tức giận. Theo đó, dù có thể bị trói buộc, Anh vẫn sẽ giải thoát mình khỏi những "xiềng xích" từ EU.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết ông sẽ tìm cách để phá vỡ một cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Anh gần đây, theo đó đã ra lệnh cho ông hoãn Brexit thay vì đưa Anh rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận để giảm "cú sốc kinh tế".

Quốc hội Anh thời gian qua liên tục bác bỏ thỏa thuận Brexit mà người tiền nhiệm của Thủ tướng Boris Johnson, bà Theresa May, đã đàm phán với EU. Tháng này, Quốc hội Anh còn bác bỏ kịch bản "ly hôn" EU không thỏa thuận - làm phẫn nộ nhiều người Anh đã bỏ phiếu rời EU cách đây hơn 3 năm.

Ông Johnson mong muốn đàm phán một thỏa thuận mới không bao gồm điều khoản "backstop" - phương án dự phòng có khả năng sẽ buộc Anh tuân theo các quy định của EU sau khi rời EU nhằm tránh kiểm soát hàng hóa ở biên giới Cộng hòa Ireland (vốn là thành viên của EU) và Bắc Ireland (vốn thuộc Vương quốc Anh).

Trong trường hợp Brexit "cứng" xảy ra, có nguy cơ các chốt biên phòng dọc biên giới hai nơi này sẽ được tái thiết lập. Cùng với đó là việc tái thiết lập kiểm soát hải quan và chấm dứt tự do lưu thông tài sản, hàng hóa giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Thủ tướng Johnson cho rằng "backstop" là điều khoản "không khả thi" và "phản dân chủ". Trong khi đó, đến nay EU hoan nghênh điều khoản "backstop", còn Anh không đề xuất bất kỳ phương án thay thế chi tiết nào.

Ông Johnson khẳng định đang "rất tự tin" trước cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker vào ngày 16-9. Ông nói: "Một cuộc đối thoại rất, rất tốt đẹp đang diễn ra nhằm thảo luận cách thức giải quyết vấn đề biên giới Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland".

Thất bại Brexit đầu tiên của ông Johnson Thất bại Brexit đầu tiên của ông Johnson

TTO - Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa nhận thất bại chính trị đầu tiên và lớn nhất liên quan đến vấn đề Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) do sự nổi loạn ngay bên trong Đảng Bảo thủ của ông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận