Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Tân Thủ tướng Boris Johnson và ‘biệt đội’ nội các Brexit mới

25/07/2019 07:58 GMT+7

TTO - Ông Boris Johnson đã giao nhiều vị trí trong nội các cho các thủ lĩnh Brexit, những người sẽ cùng ông đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Tân Thủ tướng Boris Johnson và ‘biệt đội’ nội các Brexit mới - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa bổ nhiệm nhiều bộ trưởng mới trong nội các - Ảnh: REUTERS

Theo BBC, "biệt đội" Brexit của tân thủ tướng Anh gồm nhiều gương mặt quen thuộc nhưng cũng còn rất nhiều vị trí đang trống.

Ông Dominic Raab và bà Priti Patel quay lại với chức danh ngoại trưởng và bộ trưởng nội vụ.

Gavin Williamson - người bị sa thải khỏi chức bộ trưởng quốc phòng - nay quay lại làm bộ trưởng giáo dục.

Bộ trưởng quốc phòng mới là Ben Wallace, một đồng minh lâu năm của ông Johnson.

Ông Sajid Javid được bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính trong bối cảnh hơn một nửa các bộ trưởng của cựu thủ tướng Theresa May hoặc đã từ chức hoặc bị sa thải.

Bên cạnh một số người được giao nhiệm vụ mới là những gương mặt ra đi. Cựu ngoại trưởng Jeremy Hunt cho biết ông được đề nghị vị trí mới nhưng đã từ chối. Bộ trưởng Giáo dục Damian Hinds, Bộ trưởng Phụ trách vấn đề Bắc Ireland Karen Bradley, Bộ trưởng Di trú Caroline Nokes, Bộ trưởng Văn hóa Jeremy Wright, Bộ trưởng Cộng đồng James Brokenshire và Bộ trưởng Giao thông Chris Grayling đều rời nhiệm vụ.

Ông Johnson khẳng định với người dân nhất định sẽ đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 31-10 tới. Ngay khi nhậm chức, mối quan tâm đầu tiên của ông Johnson là đại tu triệt để chính phủ.

Phóng viên BBC bình luận việc sa thải hàng loạt bộ trưởng cho thấy ông Johnson không đặt nặng vấn đề kết nối. Thay vào đó, ông tập trung vào việc thành lập một đội ngũ mà ông nghĩ họ sẽ mang lại những kết quả ông mong muốn, ngay cả khi điều đó gây tranh cãi.

Ông Johnson cũng cam kết dành nhiều ghế cho nữ giới trong nội các.

Trong những ngày tới, những vị trí còn trống trong nội các Anh sẽ được quyết định.

Bên cạnh ưu tiên cho vấn đề Brexit, ông Johnson còn một danh sách những việc cần làm trong nước, bao gồm giải quyết vấn đề "một lần và mãi mãi" chăm sóc người cao tuổi vốn rất đắt đỏ và phức tạp ở Anh, cải thiện cơ sở hạ tầng, tuyển thêm 20.000 cảnh sát và tăng ngân sách cho các trường học, thúc đẩy công nghệ sinh học và không gian, thay đổi luật thuế để khuyến khích đầu tư và cải thiện phúc lợi động vật.

Boris Johnson - Boris Johnson - 'ông Trump của nước Anh'

TTO - Từng bao lần vấp phải khó khăn trên chính trường, ông Boris Johnson của năm 2019 lại trở thành một sự lựa chọn của thời đại.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận