29/01/2023 19:31 GMT+7

Thủ tướng Anh sa thải chủ tịch Đảng Bảo thủ

Ngày 29-1, Thủ tướng Anh Rishi Sunak sa thải chủ tịch Đảng Bảo thủ Nadhim Zahawi sau khi ông Zahawi vướng vào vụ bê bối thuế cá nhân.

Thủ tướng Anh sa thải chủ tịch Đảng Bảo thủ - Ảnh 1.

Chủ tịch Đảng Bảo thủ Anh Nadhim Zahawi - Ảnh: REUTERS

Thời gian gần đây, nhiều người đã đặt câu hỏi về vấn đề của vị lãnh đạo Đảng Bảo thủ này, sau khi xuất hiện thông tin ông đã dàn xếp một cuộc điều tra của cơ quan thuế vào năm ngoái.

Cụ thể, ông được cho là đã trả tiền phạt như một phần của thỏa thuận trị giá 4,8 triệu bảng Anh (5,96 triệu USD) với các quan chức thuế.

Cựu thủ tướng Boris Johnson bổ nhiệm ông Zahawi làm bộ trưởng tài chính vào tháng 7 năm ngoái. Ông Zahawi vẫn ở trong nội các dưới quyền của người kế nhiệm ông Johnson là bà Liz Truss. Khi đắc cử, Thủ tướng Anh Sunak đã bổ nhiệm ông Zahawi làm chủ tịch Đảng Bảo thủ.

Trong khi đó, ông Zahawi cho biết cơ quan thuế phán quyết rằng ông đã "bất cẩn" với các tờ khai của mình, nhưng không cố tình vi phạm để nộp ít thuế hơn.

Theo Hãng tin Reuters, thủ tướng Anh ban đầu đứng về phía ông Zahawi và ra lệnh cho một cố vấn độc lập điều tra về các cáo buộc ông này.

Song ông Laurie Magnus, cố vấn độc lập của ông Sunak, cho rằng ông Zahawi đã không công bố việc vấn đề thuế của mình đang bị điều tra khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính vào năm ngoái.

Ngoài ra, ông Magnus cũng kết luận ông Zahawi không tiết lộ chi tiết vụ việc khi được thủ tướng Anh bổ nhiệm vào vai trò hiện tại.

Trong lá thư gửi ông Zahawi, ông Sunak cho biết cuộc điều tra của cố vấn độc lập cho thấy "rõ ràng có vi phạm nghiêm trọng bộ quy tắc bộ trưởng".

"Do đó, tôi thông báo với ông quyết định loại bỏ ông khỏi vị trí trong chính phủ", ông Sunak viết. Giới quan sát đánh giá đây là một quyết định đáng xấu hổ với ông Sunak.

Ngược lại, phần phản hồi của ông Zahawi không đề cập đến cuộc điều tra của cơ quan thuế hoặc cố vấn độc lập.

Ông Zahawi chỉ bày tỏ lo ngại về hành vi của một số phương tiện truyền thông trong những tuần gần đây, đồng thời khẳng định bản thân sẽ ủng hộ chương trình nghị sự của ông Sunak với tư cách là một nhà lập pháp.

"Tôi xin lỗi gia đình tôi vì những ảnh hưởng mà điều này đã gây ra cho họ", ông Zahawi nói.

Đảng Lao động và một số nhà lập pháp Đảng Bảo thủ của chính ông Sunak đã nói rằng ông Zahawi lẽ ra nên từ chức sớm hơn, trong khi ông Sunak chờ kết quả điều tra của ông Magnus.

Ông Zahawi bị sa thải diễn ra trong bối cảnh chính phủ của ông Sunak đang đối mặt với lạm phát cao hàng thập kỷ và làn sóng đình công phức tạp.

Hàng trăm trẻ xin tị nạn mất tích bí ẩn tại khách sạn ở AnhHàng trăm trẻ xin tị nạn mất tích bí ẩn tại khách sạn ở Anh

Hàng trăm trẻ xin tị nạn ở Anh mất tích trong lúc chờ quyết định từ chính phủ nước này. Vụ việc đã khiến những người ủng hộ quyền trẻ em giận dữ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận