27/01/2023 17:50 GMT+7

Hàng trăm trẻ xin tị nạn mất tích bí ẩn tại khách sạn ở Anh

Hàng trăm trẻ xin tị nạn ở Anh mất tích trong lúc chờ quyết định từ chính phủ nước này. Vụ việc đã khiến những người ủng hộ quyền trẻ em giận dữ.

Hàng trăm trẻ xin tị nạn mất tích bí ẩn tại khách sạn ở Anh - Ảnh 1.

Nhiều người xuống đường ở Brighton, Anh vào hôm 25-1 để yêu cầu Chính phủ Anh hành động nhằm cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho trẻ em xin tị nạn - Ảnh: EPA

Theo báo New York Times ngày 26-1, khoảng 200 trẻ vị thành niên không có người đi cùng - chủ yếu là thanh thiếu niên Albania - đã mất tích khỏi các khách sạn mà các em đang ở, trong lúc những trẻ này chờ quyết định của Vương quốc Anh về đơn xin tị nạn. 

Cuộc điều tra của báo The Observer công bố trong tuần này về một khách sạn ở khu vực Sussex thuộc miền nam nước Anh tiết lộ rằng: trong số khoảng 600 trẻ xin tị nạn dưới 18 tuổi không có người đi cùng trong 18 tháng qua, có 136 trẻ đã mất tích.

Tuần này, Bộ trưởng Nhập cư Anh Robert Jenrick xác nhận khoảng 200 trẻ em đã mất tích tại các khách sạn ở Anh kể từ tháng 7-2021. Những khách sạn này do Bộ Nội vụ Anh quản lý.

Phần lớn những người mất tích là công dân Albania (chiếm 88%). 12% số trẻ mất tích còn lại đến từ Afghanistan, Ai Cập, Ấn Độ, Pakistan...

Ông Jenrick nói rằng do số vụ người di cư vượt eo biển Manche đến Vương quốc Anh gia tăng, Chính phủ Anh "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc sử dụng "các khách sạn đặc biệt" để tiếp nhận trẻ vị thành niên kể từ tháng 7-2021.

Những vụ mất tích nói trên đã khiến những người ủng hộ quyền trẻ em giận dữ. Họ kêu gọi bảo vệ trẻ em tốt hơn và đòi các nhà lập pháp Anh khắc phục vấn đề.

Những đứa trẻ mất tích này nằm trong số hàng chục ngàn người đến Anh bằng những chiếc thuyền nhỏ sau khi băng qua eo biển Manche trong những năm gần đây.

Hầu hết những người xin tị nạn trẻ tuổi được ở trong các khách sạn trong lúc chờ Bộ Nội vụ Anh quyết định số phận.

Theo New York Times, một số quan chức tin rằng nhiều trẻ xin tị nạn mất tích ở Anh đã bị các băng nhóm tội phạm bắt và lợi dụng, nhưng hiện chưa có thông tin chính thức. 

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh cho biết họ đã áp dụng "các thủ tục bảo vệ mạnh mẽ" và "khi một đứa trẻ mất tích, chính quyền địa phương sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan, gồm cả cảnh sát, để khẩn trương xác định tung tích của đứa trẻ", theo Đài CNN.

Ba Lan muốn người tị nạn Ukraine trả tiền ăn ởBa Lan muốn người tị nạn Ukraine trả tiền ăn ở

TTO - Ba Lan tuyên bố người Ukraine tị nạn ở nước này để tránh xung đột với Nga sẽ phải bắt đầu trả tiền nhà và thực phẩm vào năm tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên