26/01/2023 21:30 GMT+7

Xe tăng Challenger 2 của Anh dự kiến đến Ukraine vào tháng 3

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Alex Chalk cho biết London kỳ vọng xe tăng Challenger 2 mà họ gửi cho Ukraine sẽ đến nước này vào cuối tháng 3.

Xe tăng Challenger 2 của Anh dự kiến đến Ukraine vào tháng 3 - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng Challenger 2 của Lữ đoàn thiết giáp số 7 của Anh di chuyển qua thành phố Basra, Iraq, vào tháng 3-2003 - Ảnh: REUTERS

Hồi đầu tháng này, Anh thông báo sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu chủ lực, cùng với hỗ trợ pháo binh bổ sung tới Ukraine.

Trả lời trước quốc hội ngày 26-1, ông Chalk nói xe tăng của Anh dự kiến sẽ đến Ukraine "vào cuối tháng 3".

Theo Hãng tin Reuters, ông Chalk cho biết từ nay đến lúc đó, các lực lượng Ukraine sẽ được đào tạo chuyên sâu về cách vận hành và bảo dưỡng các phương tiện trên.

Mới đây, Mỹ và Đức cũng cam kết cung cấp xe tăng cho Kiev. Giới quan sát đánh giá đây là động thái mang tính bước ngoặt, giúp Ukraine đạt được lợi thế nhất định trong xung đột với Nga.

Ngày 25-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đồng ý gửi 31 chiếc xe tăng M1 Abrams đến Ukraine.

Trước đó, Đức xác nhận sẽ cung cấp 14 xe tăng Leopard 2A6 cho Ukraine nhằm giúp Kiev chống lại các lực lượng Nga. Quyết định này mở đường cho các nước như Ba Lan, Tây Ban Nha, Phần Lan, Hà Lan và Na Uy cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine.

Ngay sau động thái trên, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev lên tiếng cáo buộc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) can dự vào cuộc xung đột ở Ukraine và đang tìm cách kéo dài cuộc chiến.

Cũng trong ngày 26-1, quân đội Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 47 trong số 55 tên lửa do Nga phóng đi trong một đợt tấn công lớn mới nhất.

Người đứng đầu quân đội Ukraine, ông Valery Zaluzhny, nói Nga đã phóng 55 tên lửa trên không và trên biển. "Các lực lượng vũ trang của Ukraine đã phá hủy 47 tên lửa hành trình, 20 trong số đó nhắm vào khu vực thủ đô", ông thông báo trên Telegram.

Ngoại trưởng Pháp thăm thành phố cảng Odessa, UkraineNgoại trưởng Pháp thăm thành phố cảng Odessa, Ukraine

Ngày 26-1, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna đến thăm thành phố cảng Odessa của Ukraine, nhằm thúc đẩy mối quan hệ với Ukraine và thảo luận về các nhu cầu của nước này trong những tháng tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên