26/01/2023 19:25 GMT+7

Ngoại trưởng Pháp thăm thành phố cảng Odessa, Ukraine

Ngày 26-1, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna đến thăm thành phố cảng Odessa của Ukraine, nhằm thúc đẩy mối quan hệ với Ukraine và thảo luận về các nhu cầu của nước này trong những tháng tới.

Ngoại trưởng Pháp thăm thành phố cảng Odessa, Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna đến thăm thành phố cảng Odessa của Ukraine vào ngày 26-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, mục đích chuyến thăm của bà Colonna là gửi một thông điệp tới Matxcơva, trong bối cảnh phương Tây lo ngại rằng Nga vẫn muốn tấn công để kiểm soát Odessa. Thành phố này là cửa ngõ hàng hải quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Hôm 25-1, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã chỉ định trung tâm lịch sử của Odessa là "di sản thế giới đang bị đe dọa".

Trước chuyến thăm của bà Colonna, một nguồn tin ngoại giao Pháp tiết lộ với báo giới: "Nếu mục tiêu của Nga thực sự là tước bỏ quyền tiếp cận biển của Ukraine, thì một ngày nào đó họ sẽ phải tiến xa tới tận Odessa, bởi đây là cửa ngõ để gây bất ổn cho Moldova, Romania và toàn lãnh thổ châu Âu".

"Ý tưởng (của chuyến thăm) là để chứng tỏ Odessa không chỉ là một thành phố của Ukraine, mà còn là một thành phố được công nhận di sản thế giới", nguồn tin này nói thêm.

Trong chuyến đi, bà Colonna sẽ gặp người đồng cấp phía Ukraine, ông Dmytro Kuleba, để thảo luận về viện trợ nhân đạo và quân sự. Cuộc thảo luận có thể bao gồm câu hỏi liệu Pháp có sẵn sàng cung cấp xe tăng Leclerc hay không.

Hôm 25-1, Mỹ và Đức đã cam kết gửi xe tăng cho Ukraine, mở đường cho các đồng minh khác nối gót.

Cho đến nay, Pháp đã đồng ý gửi xe thiết giáp AMX-10 RC cho Ukraine, nhưng chưa cam kết gửi Leclerc.

Paris lập luận rằng họ chỉ có khoảng 200 xe tăng Leclerc, không giống như khoảng 2.000 xe tăng Leopard có mặt khắp châu Âu. Leclerc hiện cũng không còn sản xuất nữa.

Ngoài ra, các nguồn tin của Pháp cho biết Leclerc phải bảo trì nhiều, nên khó tạo ra chuỗi hậu cần hiệu quả. Cũng theo họ, Paris sẽ chỉ có thể cung cấp một số lượng nhỏ Leclerc nên hiệu quả tác chiến sẽ rất giới hạn.

Nga phóng hơn 30 tên lửa sau khi Mỹ gửi xe tăng cho UkraineNga phóng hơn 30 tên lửa sau khi Mỹ gửi xe tăng cho Ukraine

Quân đội Ukraine cho biết Nga đã phóng hơn 30 tên lửa đến nhiều mục tiêu trên khắp Ukraine vào sáng sớm 26-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận