Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng Anh dự đoán cuộc chiến ở Ukraine hết năm 2023 mới kết thúc

22/04/2022 21:00 GMT+7

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết cuộc chiến tại Ukraine có thể kéo dài tới cuối năm 2023 nhưng Tổng thống Nga Putin sẽ không thành công trong việc khuất phục người dân Ukraine.

Thủ tướng Anh dự đoán cuộc chiến ở Ukraine hết năm 2023 mới kết thúc - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc họp báo tại Ấn Độ ngày 22-4 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 22-4, Thủ tướng Anh Johnson nói Nga "có khả năng sẽ chiến thắng" tại Ukraine vì quyết tâm theo đuổi chiến dịch quân sự này.

"Điều đáng buồn là khả năng đó có thể xảy ra", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Johnson. "Ông Putin có đội quân khổng lồ. Ông ấy đã mắc vài sai lầm và lựa chọn duy nhất lúc này là tiếp tục ở Ukraine".

Thủ tướng Anh cho biết tình hình hiện tại rất khó đoán, đồng thời ca ngợi tinh thần và ý chí chiến đấu của người Ukraine.

"Bất kể ưu thế quân sự nào mà ông Putin có, ông ấy sẽ không thể khuất phục được tinh thần của người dân Ukraine", ông Johnson nói thêm.

Ông Johnson cho biết Anh đang tìm cách gửi thêm vũ khí tới Ba Lan để nước này chuyển tới Ukraine. 

“Chúng tôi đang xem xét gửi xe tăng đến Ba Lan để họ chuyển xe tăng T-72 tới Ukraine”, Thủ tướng Anh nói, đồng thời cho biết đang cân nhắc các lựa chọn khác như gửi tên lửa chống hạm. 

"Chúng ta phải xem xét những gì chúng tôi có thể làm về mặt quân sự, chúng ta phải tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế… và chúng ta cũng phải đặt ra tầm nhìn cho tương lai của Ukraine”. 

Ông Johnson cũng nói rằng Đại sứ quán Anh tại Kiev sẽ sớm mở trở lại kể từ khi đóng cửa vào tháng 2 vừa rồi. Anh hiện vẫn duy trì hiện diện ngoại giao ở Ukraine với các nhân viên hoạt động tại văn phòng ở thành phố Lviv. Dự kiến Đại sứ quán Anh ở Kiev sẽ mở lại vào đầu tháng tới, sau khi lực lượng Nga bị đẩy lui hoặc rút khỏi khu vực.

Nga tiết lộ kế hoạch giai đoạn 2 chiến dịch quân sự ở Ukraine Nga tiết lộ kế hoạch giai đoạn 2 chiến dịch quân sự ở Ukraine

TTO - Phó chỉ huy Quân khu trung tâm Nga (CFD) Rustam Minnekayev tiết lộ kế hoạch quân sự giai đoạn 2: kiểm soát hoàn toàn Donbass và miền nam Ukraine.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận