Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Nga tiết lộ kế hoạch giai đoạn 2 chiến dịch quân sự ở Ukraine

22/04/2022 18:55 GMT+7

TTO - Phó chỉ huy Quân khu trung tâm Nga (CFD) Rustam Minnekayev tiết lộ kế hoạch quân sự giai đoạn 2: kiểm soát hoàn toàn Donbass và miền nam Ukraine.

Nga tiết lộ kế hoạch giai đoạn 2 chiến dịch quân sự ở Ukraine - Ảnh 1.

Đoàn xe bọc thép của quân đội thân Nga di chuyển ở Mariupol, ngày 21-4 - Ảnh: REUTERS

Các hãng thông tấn TASS và Interfax của Nga dẫn lời ông Minnekayev cho biết việc kiểm soát miền nam Ukraine sẽ giúp Nga tăng khả năng tiếp cận khu vực ly khai Transdniestria của Moldova - quốc gia giáp biên giới với Ukraine.

"Kiểm soát miền nam Ukraine là một cánh cửa khác dẫn tới Transdniestria, nơi có bằng chứng cho thấy người dân nói tiếng Nga đang bị áp bức", ông Minnekayev giải thích về mục tiêu chiến dịch.

Trong khi đó, chính quyền Kiev lo ngại Transdniestria sẽ trở thành bàn đạp cho các chiến dịch quân sự khác của Nga.

Hiện Nga vẫn chưa kiểm soát hai thành phố lớn ở miền nam Ukraine là Odessa và Mykolayiv.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch kiểm soát Donbass và miền nam Ukraine của Nga qua Twitter.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho rằng Nga đã "thừa nhận mục tiêu giai đoạn 2 không phải là phi phát xít hóa mà đơn giản là chiếm đóng miền đông và miền nam Ukraine".

Cũng theo ông Minnekayev, Nga đã lên kế hoạch xây dựng hành lang trên bộ giữa Crimea (bán đảo mà Nga sáp nhập năm 2014) với vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Ông Minnekayev nói thêm rằng tổn thất của quân đội Nga trên thực tế không lớn như các phương tiện truyền thông đang đưa tin.

Tuyên bố từ phó chỉ huy Rustam Minnekayev là một trong những tuyên bố chi tiết nhất về tham vọng của Nga ở Ukraine, cho thấy Nga không có kế hoạch sớm kết thúc chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ sẵn sàng ngừng bắn nhân đạo tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol - thành trì cuối cùng của lực lượng Ukraine tại thành phố cảng chiến lược.

Theo đó, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực khi lực lượng Ukraine tại Azovstal "giương cờ trắng", nhằm cho phép sơ tán những người đang trú ẩn bên trong.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho rằng tuyên bố của Ukraine và các nước phương Tây về việc Nga ngăn cản dân thường rời Mariupol là "vô căn cứ".

Cần tiền tái thiết đất nước, Ukraine muốn bán Cần tiền tái thiết đất nước, Ukraine muốn bán 'trái phiếu hòa bình' cho phương Tây

TTO - Ukraine đang đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ để bán lẻ 'trái phiếu hòa bình' cho các nhà đầu tư. Kiev ước tính cần khoảng 500 tỉ USD để tái thiết đất nước.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận