
Trẻ cần được hướng dẫn và thêm nhiều thời gian tham gia các hoạt động ngoài trời, trong đời thực nhiều hơn - Ảnh: D.PHAN
Tuyên bố này được Thủ tướng Anh Keir Starmer đưa ra hôm 15-6 và khẳng định: "Lệnh cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội là đúng đắn".
Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của ông Starmer tại cuộc họp báo rằng những thay đổi toàn diện này phản ánh các giá trị của Anh nhằm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và hạn chế ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ lớn. Biện pháp này sẽ thay đổi cách phụ huynh trao đổi với con cái cũng như kỳ vọng của trẻ em theo thời gian.
Trẻ dưới 16 tuổi sẽ bị cấm sử dụng các nền tảng mạng xã hội TikTok, Snapchat và Instagram. Chính phủ sẽ có các hành động đối với các dịch vụ chơi game và phát trực tiếp cho phép trẻ em trò chuyện với người lạ, đã đủ thẩm quyền triển khai những bước đầu tiên của lệnh cấm. Các quy định liên quan sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay và lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ năm sau.
Chính mối lo ngại ngày càng gia tăng về tác động đối với sức khỏe tâm thần khi trẻ em dành quá nhiều thời gian trực tuyến dẫn đến quyết định này của nước Anh, sau khi Thủ tướng Starmer tham khảo ý kiến phụ huynh cộng với xem xét kinh nghiệm từ Úc khi đã cấm mạng xã hội với trẻ dưới 16 tuổi cuối năm trước, chặn nhóm tuổi trên truy cập các nền tảng TikTok, YouTube, Instagram và Facebook.
Chính phủ Anh đã tham vấn với nhiều giáo viên, phụ huynh và thanh thiếu niên về khả năng cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, áp dụng giờ giới nghiêm trực tuyến, giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng và hạn chế các tính năng thiết kế bị cho là gây nghiện với hơn 116.000 ý kiến từ phụ huynh, doanh nghiệp và thanh thiếu niên.
Kết quả có hơn 83% cho rằng rủi ro từ mạng xã hội lớn hơn lợi ích và 90% ủng hộ độ tuổi tối thiểu có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội phải từ 16.
Dùng mạng xã hội sớm, trẻ dễ thử chất gây nghiện
Theo Đài CNN, độ tuổi tối thiểu để sử dụng mạng xã hội là 13 nhưng gần 40% trẻ trong độ tuổi 8-12 vẫn đang mất thời gian trên không gian mạng. Các chuyên gia cảnh báo việc tiếp cận các nền tảng số quá sớm có thể khiến trẻ đối mặt nguy cơ thử rượu bia, thuốc lá, cần sa và các chất gây nghiện khác ở độ tuổi nhỏ hơn.
Một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Psychiatry cảnh báo việc tiếp cận mạng xã hội càng sớm và dành thời gian sử dụng càng nhiều, nguy cơ thử chất gây nghiện càng cao. Ông Jason M. Nagata - Phó giáo sư nhi khoa tại ĐH California, Mỹ - cùng cộng sự theo dõi thói quen sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên từ 9-16 tuổi trong bốn năm.
Nhóm nghiên cứu theo bốn nhóm với thời điểm và mức độ sử dụng mạng xã hội khác nhau, trong đó nhóm bắt đầu dùng từ khoảng 9 tuổi được xếp vào nhóm "tiếp cận sớm". Kết quả trẻ nhóm này sử dụng mạng xã hội hơn 3 giờ/ngày có khả năng thử cần sa cao gấp 17 lần và thử thuốc lá cao gấp 14 lần so với các nhóm còn lại.
"Khi tham gia mạng xã hội, trẻ có thể nhìn thấy quảng cáo hoặc các bài đăng mô tả việc sử dụng chất kích thích như một điều thú vị hay phổ biến. Điều đó có thể khiến các em dễ tò mò và muốn thử", ông Nagata nhận định.
Dữ liệu nghiên cứu cho thấy hơn 50% thanh thiếu niên từng nhìn thấy quảng cáo đồ uống có cồn và gần 61% cho biết bạn bè đồng trang lứa thường đăng tải nội dung liên quan đến rượu bia. Phần lớn nội dung này đều thể hiện hình ảnh tích cực song ít đề cập những hệ lụy tiêu cực của việc sử dụng chất kích thích.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận