Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Thư từ Ý: Phải thích nghi thôi

11/03/2020 09:08 GMT+7

TTO - Cả nước Ý bắt đầu thực hiện chế độ phong tỏa từ sáng 10-3. Họ đã kể câu chuyện của mình với Tuổi Trẻ.

Thư từ Ý: Phải thích nghi thôi - Ảnh 1.

Người dân ở thủ đô Rome (Ý) vội ra các cửa hàng bán đêm vào lúc rạng sáng 10-3 để mua hàng hóa cần dùng, vài giờ sau lệnh phong tỏa toàn quốc - Ảnh: Reuters

Alfredo (46 tuổi, ở Piacenza, vùng Emilia-Romagna):

Nơi tôi sống cách tâm dịch Lombardy ở vùng tây bắc khoảng 18km. Phải nói là cộng đồng ở đây đang rất lo lắng về diễn biến của dịch bệnh.

Trong vùng có 3 bệnh viện nhưng có đến 2 trong số đó đã được ưu tiên dành riêng để điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện còn lại duy trì hoạt động bình thường nhưng chỉ điều trị các trường hợp khẩn cấp, nghĩa là cấp cứu, bệnh nặng. Rất may, y tế ở Ý là hoàn toàn miễn phí, vì vậy người dân không lo lắng về vấn đề chi phí điều trị nếu chẳng may nhiễm COVID-19.

Sau lệnh phong tỏa, thị trấn nơi tôi sống vắng lặng hơn bình thường dù theo tôi, cũng không thấy thay đổi là mấy bởi nơi đây vốn là một thị trấn yên tĩnh, vắng vẻ, người dân quen với việc ở nhà nên không vì COVID-19 mà tất cả đột ngột khác đi.

Dù vậy, dùng từ phong tỏa có vẻ không đúng lắm. Chỉ có việc đi lại là bị hạn chế nhưng người dân vẫn đi làm, đi mua sắm ở siêu thị bình thường. Đến siêu thị những ngày này bạn sẽ thấy ai cũng đeo khẩu trang, hạn chế dùng thang cuốn, thang máy.

Nếu cần, chúng tôi vẫn có thể đi đâu đó, chỉ khác là chúng tôi phải chứng minh với cảnh sát lý do mình cần phải đi. Cảnh sát không lập chốt canh ở mọi ngả đường tuy nhiên nếu gặp, họ có quyền hỏi bạn đang đi đâu hay đi về hướng nào?

Người dân rất sợ bệnh nhưng chúng tôi cũng nói đùa về căn bệnh này như là một cách để lấn át nỗi lo của mình. Bạn biết đấy, ngày nào cũng nghe về số ca nhiễm mới, số người chết ở đây đó ngay trong nước dồn dập thì rất căng thẳng. May là số người khỏi bệnh cũng tăng lên.

Có chút khác biệt dễ nhận thấy nhất lúc này là tất cả hàng quán phải đóng cửa lúc 18h, coi như đây là giờ giới nghiêm và mọi người phải trở về nhà. Sống trong mùa dịch thì phải thích nghi thôi...

Chúng tôi giữ bình tĩnh

Ban đầu, căn bệnh được cho là một loại cúm bình thường, nên người dân có chủ quan, xem nhẹ nó. Rồi đến khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, người dân lo lắng nhiều hơn.

Hiện giờ chúng tôi chỉ ở nhà, cần thiết phải mua sắm hoặc khám bệnh mới đi ra ngoài.

Cuộc sống của tôi, thành thật mà nói không bị ảnh hưởng gì nhiều lắm. Dĩ nhiên là tôi cẩn thận hơn khi thường xuyên vệ sinh, rửa tay dù trước đây tôi cũng vẫn làm việc này. Do tất cả các trường đại học ở Ý đều đóng cửa nên tôi học ở nhà. Rất may là chúng ta giờ đây sống trong thời công nghệ phát triển nên làm việc hay học từ xa là hoàn toàn có thể. Chúng tôi cũng có chuyện vui để làm. Thay vì gặp nhau uống vài ly thì giờ chúng tôi gọi điện video và "cụng ly" cùng nhau qua mạng tại nhà của mỗi người.

Mỗi người cũng chuẩn bị một số biện pháp an toàn khác nhau. Cũng có một số người lo lắng, nhưng mọi người cố gắng bình tĩnh để tránh tạo thêm căng thẳng không đáng có cho tình hình dịch bệnh. Tôi tin vào sự nỗ lực và chuyên môn của các nhà khoa học, đội ngũ y bác sĩ và các tình nguyện viên, không chỉ ở Ý mà ở tất cả các nơi trên thế giới.

Chị Clara (sống ở Sarno, miền nam nước Ý)

168

Đó là số ca tử vong trong ngày 10-3 số ca tử vong vì COVID-19 ở Ý, tăng thêm 168 ca lên 631 ca, mức tăng lớn nhất kể từ khi Ý ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên.

Theo Reuters, tổng số ca COVID-19 ở Ý đã tăng lên đến 10.149 ca trong ngày 10-3 so với mức 9.172 ca của ngày trước đó.

Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý cho biết có 1.004 người hồi phục và 877 người cần chăm sóc đặc biệt trong ngày 10-3 so với 724 ca hồi phục và 733 ca chăm sóc đặc biệt của ngày trước đó.

Thông điệp nghẹn ngào của bác sĩ Ý giữa Thông điệp nghẹn ngào của bác sĩ Ý giữa 'sóng thần' COVID-19

TTO - Bảng tên của các bệnh nhân, vốn có những màu sắc khác nhau tùy theo đơn vị điều trị cho họ, giờ toàn là màu đỏ, và trên đó tất cả các chẩn đoán đều giống nhau một cách tồi tệ: viêm phổi kẽ hai bên.

HỒNG VÂN chuyển ngữ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận