Thứ trưởng Bộ Y tế mong cộng đồng đóng góp để có thêm thiết bị y tế chống dịch

25/03/2020 13:08 GMT+7

TTO - Ba ngày gần đây, thông điệp người dân hãy dành khẩu trang cho nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên y tế ở tuyến đầu, được truyền đi khắp nơi.

Thứ trưởng Bộ Y tế mong cộng đồng đóng góp để có thêm thiết bị y tế chống dịch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi bệnh nhân người Pháp dương tính COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cơ sở 2 ở Hà Nội (ảnh chụp chiều 24-3) - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Giá khẩu trang và nhiều thiết bị y tế như nhiệt kế điện tử, trang phục bảo hộ tăng cao. Tại cuộc họp với các nhà sản xuất khẩu trang, trang phục chống dịch hôm 14-3, Bộ Y tế cho biết bệnh viện cũng khó mua các vật tư này vì giá tăng cao.

“Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp của cộng đồng để ngành y tế có thêm nguồn lực tài chính, tìm mua được đủ các thiết bị theo nhu cầu.
Ông Nguyễn Trường Sơn

Trả lời Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Công thương đã có kế hoạch với các đơn vị nhập khẩu của Tập đoàn Dệt may, sản xuất những khẩu trang vải 3-4 lớp có tác dụng kháng khuẩn, người dân hoàn toàn yên tâm sử dụng khẩu trang vải đạt tiêu chuẩn. 

Và người dân có thể dành khẩu trang y tế cho nhân viên y tế, người tham gia điều trị, chăm sóc người bệnh, người nghi nhiễm phải cách ly y tế trong thời điểm khó khăn này. Sự an toàn của nhân viên y tế sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

* Ngành y tế đang chuẩn bị như thế nào với các loại thiết bị y tế, ngành y tế đang cần những thiết bị gì?

- Ngành y tế đã chuẩn bị những phương án, kịch bản theo đúng 5 giai đoạn mà Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch đã báo cáo Chính phủ. Cụ thể, trong đó có những tình huống nhiều người bệnh hơn, có nhiều người bệnh nặng. 

Chúng tôi đã lên phương án mua dự trữ những trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết trong chăm sóc, điều trị người bệnh hô hấp như máy thở, hệ thống theo dõi người bệnh, thuốc, đồ bảo hộ như khẩu trang, trang phục bảo hộ, kính che mặt... 

Số lượng từng chủng loại chúng tôi đã dự trù xong. Tiểu ban hậu cần cũng đang lên kế hoạch mua sắm.

* Đến nay đã mua được bao nhiêu trong số những thiết bị theo nhu cầu, thưa ông?

- Về máy thở, chúng tôi đã thống kê có gần 4.000 chiếc máy thở. Còn khẩu trang thì trong số 30 triệu khẩu trang sẽ mua dự trữ theo kế hoạch, Tiểu ban hậu cần đã ký hợp đồng mua được gần đủ theo kế hoạch, nhưng thực mua mới được hơn 5 triệu chiếc. 

Nguồn tài chính là thách thức lớn do hiện không thể mua được với giá cũ. Chúng tôi hi vọng doanh nghiệp chung tay, tính toán giá phù hợp để ngành y tế và cộng đồng mua sắm được vật tư chống dịch, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tuổi Trẻ phát động chương trình Tuổi Trẻ phát động chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19'

TTO - Với chương trình “Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19”, Tuổi Trẻ rất mong muốn nhận được sự ủng hộ đóng góp của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và bạn đọc gần xa cùng chung tay góp phần ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

LAN ANH thực hiện
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận