Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ nắm quyền chỉ huy Lầu năm góc sớm

24/12/2018 06:16 GMT+7

TTO - Báo chí Mỹ và quốc tế vừa đồng loạt đăng tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy nhanh việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ông Jim Mattis về vườn trước hai tháng vì giận dữ với lá thư từ nhiệm của ông này.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ nắm quyền chỉ huy Lầu năm góc sớm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan ngồi cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp nội các sẽ làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1-1-2019 - Ảnh: REUTERS

Sau khi cân nhắc cho ông Jim Mattis về vườn "ngay và luôn", người được chỉ định sẽ đóng vai "quyền" bộ trưởng Bộ quốc phòng từ ngày 1-1-2019 là Thứ trưởng Patrick Shanahan.

Ngày 23-12, ông Trump thông báo rằng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan sẽ thay ông Jim Mattis, làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1-1-2019 trên Twitter: "Ông Patrick đã đạt được nhiều thành tựu trên cương vị Thứ trưởng (Bộ Quốc phòng) và trước đó tại tập đoàn Boeing. Ông ấy sẽ là người tuyệt vời!"

Quyết định trên được đưa ra chỉ ba ngày sau khi ông Jim Mattis từ chức để phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút tất cả binh sĩ Mỹ khỏi Syria. Theo kế hoạch, ông sẽ tiếp tục làm việc cho đến cuối tháng 2-2019 để chuyển giao cho người kế nhiệm.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ nắm quyền chỉ huy Lầu năm góc sớm - Ảnh 2.

Theo kế hoạch, ông Jim Mattis sẽ tiếp tục làm việc cho đến cuối tháng 2-2019 để chuyển giao cho người kế nhiệm - Ảnh: REUTERS

Quyết định về việc rút khoảng 2000 binh lính khỏi Syria đã khiến các đồng minh của Mỹ quan ngại.

Báo Anh The Guardian đưa tin Châu Âu bất ngờ và báo động về sự ra đi của ông Jim Mattis. Alistair Burt, Bộ trưởng Trung Đông của Anh nói: "Không nên có khoảng trống trong chính sách ngoại giao, nhất là ở Trung Đông, ở vùng đất luôn bất ổn này, hễ một thế lực rút lui là một thế lực khác chen vào, ông Jim Mattis hiểu rõ chuyện này".

Bộ Trưởng Ngoại Giao Đức Heiko Maas thì cho biết: "Nhà nước Hồi giáo IS bị đẩy lùi nhưng mối đe dọa của chúng chưa chấm dứt, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ẩn chứa mối hiểm nguy và có thể gây ảnh hưởng không tốt trong cuộc chiến đấu chống lại IS, làm sụp đổ các thành quả đã đạt được".

Reuters dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng ông thực sự lấy làm tiếc về quyết định của ông Trump.

Ông Brett McGurk, đặc phái viên của Mỹ trong liên minh quốc tế chống IS cũng đã từ chức để phản đối quyết định của ông Trump.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận