09/09/2022 21:55 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Công an: Hậu thanh tra, kiểm tra để kiềm chế một số đối tượng 'không biết sợ'

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc thừa nhận cơ cấu tội phạm hậu COVID-19 đang rất phức tạp ở một số nhóm tội danh như mâu thuẫn trong gia đình dẫn đến giết người thân, tội phạm tâm thần, "ngáo đá", lừa đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an: Hậu thanh tra, kiểm tra để kiềm chế một số đối tượng không biết sợ - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ảnh: PHẠM THẮNG

Chiều 9-9, phát biểu tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Tư pháp, trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - thứ trưởng Bộ Công an - cho biết hằng năm, với vai trò là cơ quan chủ trì, bộ thường xuyên chủ động tham mưu Chính phủ phối hợp các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch chủ động phòng chống tội phạm, cơ bản các kiến nghị đã được giải quyết, báo cáo.

Theo ông Ngọc, Bộ Công an coi trọng việc giải quyết án tạm đình chỉ, đã phối hợp giữa các ngành và bản thân cơ quan điều tra Bộ Công an có kế hoạch số 13 để giao chỉ tiêu đối với các cơ quan, đảm bảo năm sau giảm loại án này so với năm trước.

Tuy nhiên, số liệu tồn đọng là từ nhiều năm và có tình hình phức tạp của những năm gần đây, nên lượng giảm nhưng chưa đáp ứng được thì lại có lượng tăng lên.

Các cơ quan cũng cố gắng nỗ lực giám định, định giá trong một số vụ án, tích cực tháo gỡ, nhưng vẫn có vướng mắc.

"Chúng tôi sẽ tập trung giải quyết, và quan trọng nhất là tất cả đã có giám sát của viện kiểm sát theo luật. Thực tế cũng chỉ rơi vào một số nhóm tội phạm", ông Ngọc nói.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho rằng mỗi giai đoạn cơ cấu tội phạm có những điểm khác nhau. Từ năm 2020 đến nay là tội phạm lợi dụng dịch bệnh, thiên tai, tội phạm mạng không biên giới.

"Chúng tôi đã nhận diện, phân ra các giai đoạn để xác định cơ cấu tội phạm trong các giai đoạn đó, sau đó tổng kết lại, tham mưu Bộ Chính trị, Chính phủ chỉ đạo các địa phương, phối hợp các bộ, ban, ngành chủ động trong lĩnh vực này", ông Ngọc phân tích.

Ông cũng thừa nhận cơ cấu tội phạm hậu COVID-19 đang rất phức tạp ở một số nhóm tội danh, chẳng hạn mâu thuẫn trong nội bộ gia đình người dân dẫn đến giết người thân, nhiều người thân, tội phạm tâm thần, "ngáo đá", lừa đảo, tệ nạn xã hội, dâm ô...

Về công tác phòng chống tham nhũng, trung tướng Ngọc khẳng định tại hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo trung ương vừa qua đã rõ sự chỉ đạo, kết quả, dự báo trong thời gian tới.

Tuy nhiên, từ 5 vụ án gồm vụ Việt Á, Cục Lãnh sự, FLC, Tân Hoàng Minh, AIC, các cơ quan, trong đó cơ quan điều tra Bộ Công an, đã kiến nghị tương đối sát.

Ông cho rằng trong thời gian tới cần thiết có hậu thanh tra, kiểm tra để đảm bảo kiềm chế một số đối tượng "không biết sợ".

Cạnh đó hoàn thiện một số thể chế pháp luật, kiến nghị cảnh báo những luật dễ bị lợi dụng chính sách, sơ hở để sai phạm.

"Chúng tôi cũng kiến nghị ứng dụng dữ liệu quốc gia về dân cư, phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Khi chúng ta làm tốt cái này, việc người dân trực tiếp dùng giấy tờ, gặp cơ quan công quyền sẽ hạn chế, tình trạng tham nhũng vặt, bôi trơn sẽ được hạn chế...", ông Ngọc nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công an: Xử lý tham nhũng rất quyết liệt nhưng Thứ trưởng Bộ Công an: Xử lý tham nhũng rất quyết liệt nhưng 'một số trường hợp chưa biết sợ'

TTO - Theo trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, qua điều tra đã làm rõ yếu tố tư lợi và khẳng định các sai phạm mang tính chất cá nhân, người phạm tội đã 'tâm phục, khẩu phục', nhận thức rõ sai phạm, ăn năn, hối lỗi, tự nguyện khắc phục hậu quả.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên