11/07/2022 12:25 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Công an nêu 3 nguyên nhân chậm trả căn cước cho công dân

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Theo Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ, việc chậm trả căn cước công dân có nguyên nhân do người dân đăng ký sai địa chỉ, số điện thoại và một số hồ sơ công an các địa phương nhập dữ liệu độ chính xác không cao dẫn đến phân loại khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Công an nêu 3 nguyên nhân chậm trả căn cước cho công dân - Ảnh 1.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - thứ trưởng Bộ Công an - Ảnh: THÀNH ĐẠT

Sáng 11-7, tại phiên họp thứ 13, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 6-2022.

Trình bày báo cáo, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết cử tri và nhân dân có phản ảnh tình trạng chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân ở một số nơi và đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp phát, trả thẻ căn cước công dân sau khi công dân đã thực hiện thủ tục cấp thẻ.

Nêu ý kiến sau đó, thượng tướng Trần Quốc Tỏ có giải thích. Theo đó, đến ngày 10-7-2022, Bộ Công an đã cấp được trên 67 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân. Tuy nhiên, ông Tỏ thừa nhận đã có "nhiều lỗi" dẫn đến chậm trả căn cước cho người dân.

Cụ thể, ông Tỏ nêu ra 3 nguyên nhân:

Thứ nhất, nhiều người dân đăng ký sai địa chỉ, số điện thoại nên khi thay đổi địa điểm, tức thường trú đến lúc có khớp nối thông tin bị chệch choạc. Đây là điểm đang khắc phục bởi có nhiều nguyên nhân từ công an, địa phương đến nguyên nhân từ phía người khai báo.

Thứ hai, một số người dân có trách nhiệm khai báo hồ sơ và thông tin hồ sơ nhưng dữ liệu nhập vào không bảo đảm "đúng, đủ, sạch" dẫn đến không nhập được. Việc này lực lượng công an đang tiến hành chỉnh lại và đây là nguyên nhân khách quan.

Thứ ba, một số hồ sơ công an các địa phương khi nhập dữ liệu độ chính xác không cao dẫn đến phân loại gặp khó khăn.

Để khắc phục vấn đề này, theo thượng tướng Trần Quốc Tỏ, có 3 phương hướng. Trong đó, yêu cầu công an các địa phương tăng cường công tác nghiệp vụ, quy trình, trình tự thủ tục; nâng cao hiệu quả công tác về giải quyết và tiếp nhận, chất lượng hồ sơ.

Cuối cùng, tiếp tục thông báo cụ thể đến các đơn vị, cá nhân có sai sót để đến cơ quan công an hướng dẫn thêm.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã có nhiều bài nêu phản ảnh của người dân ở nhiều nơi như tại TP Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh (TP.HCM) về việc làm căn cước công dân gắn chip quá lâu nhưng chưa nhận được, có trường hợp phải làm lại và phải đóng phí.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM sau đó thừa nhận có thiếu sót trong quá trình nhập liệu và sẽ nỗ lực khắc phục.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua chuyển đổi hàng ngàn hecta đất rừng làm cao tốc Bắc - Nam Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua chuyển đổi hàng ngàn hecta đất rừng làm cao tốc Bắc - Nam

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất thông qua nghị quyết chuyển mục đích sử dụng hơn 1.863ha đất lâm nghiệp và hơn 1.537ha đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên của dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025.


THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên