Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Cấp căn cước ở TP.HCM: 'Trường hợp nào bị dân phản ánh đều hạ thi đua'

30/06/2022 19:40 GMT+7

TTO - Tại họp báo chiều 30-6, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho hay người dân có thể liên hệ cảnh sát khu vực, đường dây nóng Bộ Công an, Công an TP, quận huyện và phường xã để hỏi tiến độ, phản ánh về cấp CCCD.

Cấp căn cước ở TP.HCM: Trường hợp nào bị dân phản ánh đều hạ thi đua - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - thông tin tại họp báo - Ảnh: T.N

Chiều 30-6, UBND TP.HCM tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022.

Đề cập thông tin về việc cấp căn cước công dân (CCCD) và vụ việc cán bộ Công an quận Gò Vấp nhận "làm nhanh" CCCD, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết thời gian qua, Công an TP.HCM đã huy động hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác cấp CCCD và thu thập cơ sở dữ liệu dân cư trong một thời gian dài.

Đến nay, TP đã thu nhận hơn 5,6 triệu hồ sơ cấp CCCD, trả trên 4,5 triệu CCCD. Hiện Công an TP tập trung làm CCCD cho một số nhóm đối tượng.

Khi TP.HCM bước vào giai đoạn bình thường mới thì nhu cầu của người dân cũng tăng lên khiến các điểm cấp CCCD chưa đảm bảo yêu cầu đề ra. Trước những khó khăn này, Công an TP đã giao các đơn vị tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà, sách nhiễu người dân, gắn việc này với việc đánh giá thi đua cán bộ.

Sau vụ việc tiêu cực diễn ra tại quận Gò Vấp, Công an TP.HCM đã chỉ đạo công an các đơn vị nghiệp vụ tham mưu thành lập các tổ kiểm tra tại các địa phương. Đồng thời chỉ đạo đơn vị tăng cường phối hợp, xử lý các bất cập trong việc thu nhận và trả CCCD để tạo điều kiện cho người dân nhận được hồ sơ nhanh chóng, hạn chế tiêu cực.

TP.HCM cũng đã tăng cường thêm 12 điểm cấp CCCD, nâng số điểm cấp toàn TP lên 46 điểm. Trong đó quận Gò Vấp được tăng thêm 4 điểm, quận 8 thêm 2 điểm. Đồng thời đa dạng các hình thức thu nhận và trả CCCD.

Theo ông Lê Mạnh Hà, người dân có thể liên hệ cảnh sát khu vực để nắm tiến độ cấp CCCD hoặc liên hệ đường dây nóng Bộ Công an, Công an TP, quận, huyện và phường, xã. Các trường hợp người dân phản ánh về việc cấp CCCD qua mã QR code ở các điểm cấp CCCD sẽ được chuyển thẳng về Phòng tham mưu tổng hợp.

Thông tin về việc Công an TP.HCM đình chỉ công tác đại úy Lê Ngọc Minh - cán bộ Công an quận Gò Vấp - để xác minh, xử lý do nhận "làm nhanh" CCCD của người dân ở Gò Vấp, thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết vụ việc xảy ra trong thời điểm Công an TP tăng cường làm CCCD cho học sinh.

Khi báo chí phản ánh, ban giám đốc Công an TP đã chỉ đạo xác minh, điều tra, xử lý. Trước mắt, tạm đình chỉ công tác ông Lê Ngọc Minh để điều tra, xem xét thi hành kỷ luật theo quy định của ngành.

"Quan điểm của Công an TP là vi phạm đến đâu xử lý đến đó và các cơ quan chức năng đang phối hợp làm rõ các dấu hiệu vi phạm để xử lý", ông Hà nói.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy hành vi vi phạm của ông Lê Ngọc Minh có tính chất đơn lẻ, lợi dụng vị trí công tác trong tiếp nhận hồ sơ, trả thẻ CCCD để trục lợi.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an TP đã chú trọng hơn trong việc tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của người dân về thái độ tiếp công dân của cán bộ. Trường hợp nào bị người dân phản ánh đều hạ thi đua.

Công an huyện Nhà Bè: Tuyệt đối không đưa lệ phí cho Công an huyện Nhà Bè: Tuyệt đối không đưa lệ phí cho 'cò' để làm CCCD 'cấp tốc'

TTO - Người dân tuyệt đối không đưa hồ sơ, lệ phí cho người khác nộp hộ mà không phải là thân nhân hoặc các đối tượng "cò mồi" để làm CCCD "cấp tốc", kể cả cán bộ, chiến sĩ trong công an huyện.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận