04/07/2023 12:18 GMT+7

Thu phí đậu xe tại Vũng Tàu: Bước đầu thuận lợi nhưng ít xe dần

Từ 1-7, UBND TP Vũng Tàu triển khai thu phí đậu xe tại 5 con đường thuộc địa bàn phường 7. Bước đầu chuyện thu phí có thuận lợi. Nhưng lượng xe đậu ở những con đường có thu phí cũng ít hẳn so với trước.

Nhân viên phường 7, TP Vũng Tàu viết biên lai thu phí đậu xe dưới lòng đường Nguyễn Thái Học - Ảnh: Đ.H.

Nhân viên phường 7, TP Vũng Tàu viết biên lai thu phí đậu xe dưới lòng đường Nguyễn Thái Học - Ảnh: Đ.H.

Việc thu phí đậu xe ở các con đường tại TP Vũng Tàu và vỉa hè đã được HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua tại kỳ họp tháng 12-2019.

Sau đó, tháng 12-2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công bố danh sách các tuyến đường có thu phí đậu xe trên địa bàn TP Vũng Tàu.

Theo đó có 23 tuyến đường được thu phí sử dụng lòng đường để đậu xe. Ngoài ra còn có hơn 100 tuyến đường khác được sử dụng vỉa hè có thu phí.

Đến nay TP Vũng Tàu chính thức thu phí đậu xe ở lòng đường tại 5 con đường thuộc phường 7 gồm: Lê Hồng Phong, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Tri Phương, Trương Văn Bang và Nguyễn An Ninh. Thời gian thu phí từ ngày 1-7.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào sáng 4-7 ở đường Lê Hồng Phong đoạn sát tường rào khu tập thể Vietsovpetro (phường 7, TP Vũng Tàu), bãi đậu xe còn trống khá nhiều chỗ.

Trước đây xe đậu kín, nhiều nhất là các xe limousine chở khách và xe cá nhân vào các hàng quán. Tương tự ở đường Nguyễn An Ninh đoạn từ ngã ba Trương Văn Bang đi lên ngã ba Hoàng Văn Thụ hầu như không có xe đậu.

Ngày 4-7, ông Nguyễn Xuân Thanh - chủ tịch UBND phường 7 - cho biết để triển khai thu phí đậu xe dưới lòng đường, chính quyền đã cho cắm biển thông báo từ trước cũng như sơn vẽ ô đậu xe.

Đồng thời thành lập tổ thu phí gồm 7 người và tổ giám sát. Qua 3 ngày đã thu được khoảng 450 lượt xe đậu ở 5 con đường nói trên.

Lòng đường Lê Hồng Phong nơi có thu phí đậu xe cũng ít xe so với trước khi chưa thu - Ảnh: Đ.H.

Lòng đường Lê Hồng Phong nơi có thu phí đậu xe cũng ít xe so với trước khi chưa thu - Ảnh: Đ.H.

Ông Thanh cho hay trước mắt chính quyền tổ chức thu phí ở những mặt tiền là trụ sở của cơ quan nhà nước hay công ty và đất trống, sát tường rào. Và chưa tổ chức thu ở những mặt tiền là nhà dân, là lối ra vào nhà dân.

"Trước mắt việc thu phí có thuận lợi vì người dân chấp hành và biết chủ trương. Về lâu dài sẽ tính toán và có phương án để những hộ dân có nhà ở mặt tiền đường thu phí hài hòa", ông Thanh cho biết.

Thông báo tuyến đường có thu phí đậu xe ở đường Trương Văn Bang - Ảnh: Đ.H.

Thông báo tuyến đường có thu phí đậu xe ở đường Trương Văn Bang - Ảnh: Đ.H.

Với số tiền thu được trung bình hơn 2 triệu mỗi ngày trong ba ngày qua, ông Vũ Hồng Thuấn - phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu - cho biết trả đủ chi phí và còn dư.

Tuy vậy để có đánh giá chính xác việc thu phí có dư hay không sau khi trừ chi phí thì phải chờ kết quả thu của một tháng.

Sẽ thu phí thêm 18 tuyến đường thu phí đậu xe từ ngày 15-7

Trên địa bàn TP Vũng Tàu có 23 tuyến đường được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép thu phí đậu xe dưới lòng đường, trong đó 5 tuyến đường đã thực hiện từ ngày 1-7 như đã nói. 18 tuyến đường còn lại sẽ thực hiện thu phí từ ngày 15-7.

Thời gian thu phí từ 6h đến 24h hằng ngày. Mức phí đậu xe dưới lòng đường là 15.000 đồng/lượt đối với xe ô tô dưới 16 chỗ và xe tải dưới 2,5 tấn; 20.000 đồng/lượt đối với xe ô tô trên 16 đến 25 chỗ và xe tải trên 2,5 tấn đến 3,5 tấn. Riêng xe khách trên 25 chỗ và xe tải trên 3,5 tấn không được phép đậu ở lòng đường, mà chỉ được dừng trả khách, hàng hóa và di chuyển vào các bãi đậu.

Trước đó, từ tháng 2-2021, TP Vũng Tàu đã thực hiện thu phí sử dụng tạm vỉa hè.

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công nâng cấp, mở rộng đường ven biển tổng đầu tư hơn 6.500 tỉBà Rịa - Vũng Tàu khởi công nâng cấp, mở rộng đường ven biển tổng đầu tư hơn 6.500 tỉ

Sáng 17-6, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lễ khởi công dự án mở rộng, nâng cấp đường ven biển 994 dài gần 77km, với tổng mức đầu tư hơn 6.500 tỉ đồng. Đây là con đường tạo động lực, phát triển bứt phá cho ngành du lịch, đô thị biển của tỉnh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên