Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Thu nhập của người lao động giảm 5-8,4%/tháng do COVID-19

10/07/2020 15:53 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của COVID-19 nên thu nhập của lao động phi chính thức bị giảm 8,4% (giảm gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái).

Thu nhập của người lao động giảm 5-8,4%/tháng do COVID-19 - Ảnh 1.

TS Chang Hee Lee - giám đốc ILO tại Việt Nam - Ảnh: Đ.BÌNH

Số liệu trên vừa được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam công bố ngày 10-7 dựa trên kết quả điều tra lao động, việc làm quý 2-2020 do Tổng cục Thống kê và ILO thực hiện.

Theo kết quả này, ILO ghi nhận đây là lần đầu tiên trong 5 năm gần đây, thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý 2 giảm đi so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, thu nhập bình quân tháng của người lao động là 5,2 triệu đồng, giảm trên 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Người lao động phi chính thức bị giảm thu nhập nhiều hơn so với lao động chính thức, với mức giảm là 8,4% (giảm 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái). Người lao động có bằng cấp, trình độ cao hơn thì mức giảm thu nhập ít hơn.

Bên cạnh thu nhập, kết quả điều tra cho biết tính đến hết tháng 6-2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, bao gồm mất việc, bị giảm giờ làm, giảm thu nhập. 

"Lực lượng lao động giảm sâu kỷ lục, giảm 2,2 triệu so với quý trước và giảm 2,4 triệu người so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉ lệ tham gia thị trường lao động giảm sâu hơn ở khu vực nông thôn và trong lực lượng lao động nữ", báo cáo của ILO nêu rõ.

Theo ILO, quý 2 năm nay cũng chứng kiến tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 10 năm qua, ở mức 2,73%. Trong đó tỉ lệ thất nghiệp cao nhất ở nhóm lao động có trình độ thấp.

Thu nhập của người lao động giảm 5-8,4%/tháng do COVID-19 - Ảnh 2.

Lao động tự do ở phường Quang Trung, Q.Hà Đông (Hà Nội) bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhận tiền hỗ trợ - Ảnh: Đ.BÌNH

Theo các chuyên gia về việc làm của ILO, thị trường lao động trong quý 2 đã chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng và phải gánh chịu những tác động kinh tế nặng nề nhất của đại dịch. 

Tuy nhiên, giai đoạn giãn cách xã hội hồi đầu quý đã nhanh chóng kiểm soát sự lây lan của virus corona, từ đó giảm thiểu các tác động tới thị trường nội địa và giúp tình hình tại Việt Nam tốt hơn so với những gì các quốc gia khác phải trải qua.

Ông Chang Hee Lee, giám đốc ILO tại Việt Nam, kêu gọi những nỗ lực đồng bộ từ Chính phủ, tổ chức của người lao động và người sử dụng lao động để cứu việc làm và bảo vệ lao động dễ bị tổn thương, trong bối cảnh COVID-19 đang để lại những tác động tiêu cực tới lực lượng lao động Việt Nam.

Giám đốc ILO Việt Nam cho rằng Việt Nam ở vị thế tốt hơn hầu hết các nước khác để vượt qua những thách thức về kinh tế và thị trường lao động.

Ông Chang Hee Lee mong muốn Việt Nam tiếp tục kiên định với các biện pháp kích thích nền kinh tế và việc làm; hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc và sử dụng đối thoại làm công cụ để Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động có thể tìm ra được giải pháp xử lý vấn đề.

"Bây giờ chính là lúc Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động cùng nhau đoàn kết để xây dựng và thực hiện những chính sách và biện pháp dựa trên bằng chứng, để giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng này và để Việt Nam trở nên tốt đẹp hơn cả giai đoạn tiền khủng hoảng" - giám đốc ILO nhấn mạnh và khẳng định "ILO luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam".

Doanh nghiệp sẽ giảm nộp 30% số thuế thu nhập năm 2020? Doanh nghiệp sẽ giảm nộp 30% số thuế thu nhập năm 2020?

TTO - Doanh nghiệp có tổng doanh thu không quá 200 tỉ đồng sẽ được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020. Đó là nội dung dự thảo nghị định quy định chi tiết nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận