Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Thủ khoa nhận học bổng muốn nhường lại cho bạn khó khăn hơn

21/10/2020 10:45 GMT+7

TTO - Trong danh sách học sinh khó khăn đạt điểm cao kỳ thi THPT từ một cô giáo ở Tây Ninh gửi đến báo Tuổi Trẻ có tên thủ khoa khối C Nguyễn Thị Kim Thoa. Nhưng thật bất ngờ, Thoa muốn nhường suất học bổng "Tiếp sức đến trường" lại cho bạn học khác.

Thủ khoa nhận học bổng muốn nhường lại cho bạn khó khăn hơn - Ảnh 1.

Chằm nón, tách vỏ điều là việc Thoa làm để có thêm tiền mua sách vở - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Người mà Thoa muốn nhường học bổng là đồng thủ khoa khối C tỉnh Tây Ninh Đinh Hương Minh. 

Cha mẹ đã khổ quá rồi

Thoa nói bạn rất biết ơn người làm chương trình học bổng và cô giáo khi đã quan tâm mình. "Mình xin lỗi khi đã từ chối lòng tốt của mọi người" - Thoa chia sẻ.

Thực ra hoàn cảnh của Thoa cũng chẳng tốt hơn so với người bạn kia là bao. Cha Thoa làm phụ hồ nhưng sức khỏe yếu, làm một bữa, nghỉ ba bữa. Mẹ mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo. Trước đây, gia đình Thoa cũng có nhà. Nhưng sau lần nằm viện dài ngày điều trị chứng bệnh rối loạn tâm lý của cha, căn nhà đã phải bán để trả nợ. Hiện gia đình đang ở nhờ nhà người thân.

Hằng ngày Thoa làm nhiều việc như chằm nón, bóc hạt điều và làm việc nhà để đỡ đần cha mẹ. Bươn chải nhiều khiến Thoa trông trưởng thành hơn bạn bè đồng trang lứa. Bạn nói mình quyết tâm học để sớm tự lực, làm chủ cuộc sống, phụ giúp gia đình, nhất là có thể có mái ấm riêng cho ba mẹ. "Cha mẹ mình đã khổ quá rồi..." - Thoa ngậm ngùi tâm sự.

Thủ khoa nhận học bổng muốn nhường lại cho bạn khó khăn hơn - Ảnh 2.

Hương Minh phụ bàn tại một quán hủ tiếu ở TP Tây Ninh - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Hiếu nghĩa của Minh

Cha mẹ chia tay từ khi Minh 4 tuổi, rồi mẹ biền biệt đi xa. Hai chị em Minh sống cùng cha, làm việc tại một trường học ở Tây Ninh. Minh kể tuổi thơ mình là tháng ngày cùng chị gái Đinh Thị Tuyết Nhi (hiện là sinh viên ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM) theo cha đến trường "ngủ gà ngủ gật" trong góc tường. 

Khi cha đi bước nữa thì chị em Minh mới thôi cảnh đó. Nhưng thay vào đó, từ 5h sáng Minh theo mẹ đi phụ bưng dọn cho những hàng quán trong vùng - cũng là công việc của người mẹ kế làm bao năm qua để nuôi hai chị em Minh ăn học.

Có nhiều hôm vì thương mẹ, Minh giấu bệnh để được đi làm cùng. Minh vẫn thường mang theo sách vở, hễ quán ngớt khách là lấy ra học. "Việc mẹ chấp nhận những khó khăn mà ba cha con đang gặp phải, thương tụi mình như con ruột khiến mình thương mẹ lắm" - Minh nói.

Căn nhà đơn sơ, tuềnh toàng của gia đình Minh đang ở được người thân, làng xã gom góp dựng nên. Ngoài chiếc tivi "lúc kêu lúc không", cái tủ lạnh "nóng nhiều hơn mát" thì trong nhà chẳng còn vật gì giá trị. Lương kế toán của cha, phụ việc của mẹ chỉ đủ đắp đổi qua ngày. "Thấy cha mẹ mãi toan tính tiền ăn học khiến mình càng quyết tâm phải học thật giỏi, sớm thành tài để cha mẹ nở mày nở mặt, không uổng công cực khổ bao năm" - Minh bày tỏ.

Bí thư Đoàn, cán sự lớp tiêu biểu

Theo cô Nguyễn Thị Ngọc Hân (giáo viên chủ nhiệm, Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha, TP Tây Ninh), cả Thoa và Minh đều là học sinh giỏi toàn diện suốt nhiều năm. Cô Hân bảo rất thương và cảm kích sự vươn lên đầy nghị lực của hai học sinh mình trong suốt thời gian qua.

"Tôi đã nhìn thấy ở hai em điểm chung là sự hiếu học, giàu lòng sẻ chia. Suốt 3 năm cấp III Thoa luôn là một bí thư Đoàn tiêu biểu, năng động, cả Thoa và Minh đều nằm trong ban cán sự, ban chấp hành của lớp, của khối" - cô Hân chia sẻ.

1.000 học bổng "Tiếp sức đến trường" nhận hồ sơ trực tuyến

Năm học 2020-2021, báo Tuổi Trẻ dự kiến trao khoảng 1.000 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên. Mỗi suất học bổng cho tân sinh viên trúng tuyển đại học, cao đẳng có hoàn cảnh khó khăn là 10 triệu đồng và 15 triệu đồng cho suất đặc biệt. Mời bạn tìm hiểu thêm tại đây và đăng ký hồ sơ phỏng vấn trực tuyến tại link này trước ngày 25-10-2020.

Tuổi Trẻ rất mong bạn đọc giới thiệu những tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học giỏi, có nguy cơ bỏ học nếu không được tiếp sức kịp thời qua email: tiepsucdentruong@tuoitre.com.vn hoặc điện thoại: 0283.997.3838.

Ngoài học bổng, chương trình rất mong được sự hỗ trợ thêm chỗ ở, việc làm hay phương tiện đi lại, dụng cụ học tập... cho tân sinh viên, giúp các bạn có thêm chỗ dựa, tự tin viết tiếp ước mơ cuộc đời.

Kinh phí ủng hộ chương trình mời quý nhà hảo tâm, doanh nghiệp, bạn đọc đóng góp trực tiếp tại phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) hoặc văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ các khu vực.

Ngoài ra, bạn đọc có thể chuyển khoản vào tài khoản báo Tuổi Trẻ số 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM hoặc ví điện tử MoMo "Chung tay cùng Tuổi Trẻ". Nội dung chuyển tiền: "Ủng hộ học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên".

Thủ khoa nhận học bổng muốn nhường lại cho bạn khó khăn hơn - Ảnh 4.
Ứng trước học bổng Tiếp sức đến trường để tân sinh viên nhập học kịp thời Ứng trước học bổng Tiếp sức đến trường để tân sinh viên nhập học kịp thời

TTO - 3 tân sinh viên tới từ các thôn làng nghèo khó của tỉnh Quảng Nam tự tin bước vào giảng đường đại học, với hành trang tràn đầy nghị lực và sự nâng đỡ bước chân kịp thời từ bạn đọc báo Tuổi Trẻ.

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận