Thủ khoa ‘kép’ ĐH Sư phạm Hà Nội được nâng đến 14,85 điểm

16/04/2019 09:56 GMT+7

TTO - Trong danh sách thí sinh được sửa điểm tại Hoà Bình, bất ngờ có tên của thí sinh từng được vinh danh là thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội. T.P.T. là ‘thủ khoa kép’, vừa đạt điểm cao nhất ngành sư phạm ngữ văn, vừa đạt điểm đầu vào cao nhất trường.

Thủ khoa ‘kép’ ĐH Sư phạm Hà Nội được nâng đến 14,85 điểm - Ảnh 1.

Xe của Cơ quan an ninh điều tra đến Sở GD-ĐT Hòa Bình thực hiện khám xét nơi làm việc của bị can Nguyễn Khắc Tuấn trong vụ gian lận thi cử tại Hoà Bình - Ảnh: THÂN HOÀNG

Theo đó, trong danh sách trúng tuyển của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, T.P.T. gây ấn tượng với điểm số cao ngất ngưởng, ba môn xét tuyển tổ hợp C00 đạt 27,75 điểm, cộng với 0,75 điểm ưu tiên thành tổng điểm 28,5 điểm. Cụ thể, Sử: 9,25 điểm, Địa: 9,75 điểm, Ngữ văn: 8,75 điểm.

Tuy nhiên, khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định, trả về điểm thật, điểm xét tuyển của thí sinh này "tụt dốc" còn Sử 5,75 điểm, Địa lý: 7 điểm. Điểm Ngữ văn vẫn giữ nguyên mức 8,75 điểm.

Ngoài ra, thí sinh này còn được nâng khống điểm ở một số môn khác ngoài tổ hợp xét tuyển vào ngành sư phạm ngữ văn: Toán từ 4 điểm nâng lên thành 7,8 điểm, Ngoại ngữ từ 3,4 điểm lên thành 8,2 điểm.

T. vốn là học sinh lớp chuyên sử Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình).

Trước đó, trong lễ khai giảng đầu năm học, là một trong những thủ khoa được vinh danh tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, T. cũng chia sẻ với báo chí về áp lực của một thủ khoa đến từ Hoà Bình - nơi lúc đó đã được phát hiện là "điểm nóng" gian lận nhưng chưa xác định rõ thí sinh nào được nâng điểm.

Khi đó, T. cho rằng cũng có nhiều ý kiến bàn tán, nhưng T. tự tin đó là điểm số thực của mình và mong vụ tiêu cực sớm có kết quả cuối cùng để những người học thật, thi thật được đối xử công bằng.

Ngày 16-4, trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Trịnh Tuấn Anh - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - cho biết trường đã nhận được công văn của Sở GD-ĐT Hoà Bình về việc thay đổi điểm của thí sinh T.P.T. sau khi chấm thẩm định. 

Theo đó, điểm xét tuyển tổ hợp Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý của thí sinh còn 21,5 điểm (chưa tính điểm cộng ưu tiên). 

Song, ngay cả khi tính điểm cộng ưu tiên, thí sinh cũng không đủ điểm trúng tuyển. Năm 2018, điểm chuẩn ngành sư phạm ngữ văn với tổ hợp C00 của trường là 24 điểm.

Tuy nhiên, khi nhận được văn bản của Sở GD-ĐT Hoà Bình, trường làm việc với khoa thì được biết trước đó T. đã xin rút hồ sơ và thôi học. 

Vì vậy, đến thời điểm này, trường chưa gặp được thí sinh để xử lý theo quy trình bình thường với trường hợp giảm điểm đến mức không đạt điểm trúng tuyển.

Theo kết quả học tập tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, T. học bình thường, đạt yêu cầu, không phải là sinh viên xuất sắc.

Một thí sinh Sơn La bị giảm điểm nhưng vẫn đủ trúng tuyển

Ngoài trường hợp thủ khoa T., Trường ĐH Sư phạm Hà Nội còn có một sinh viên nằm trong danh sách thay đổi điểm thi của Sơn La.

Theo ông Tuấn Anh, thí sinh này cũng trúng tuyển ngành sư phạm ngữ văn ở tổ hợp COO. Điểm chấm ban đầu của thí sinh là 27 điểm, nhưng sau khi chấm thẩm định thì tổng điểm ba môn xét tuyển giảm xuống còn 24 điểm, chưa tính điểm cộng ưu tiên.

Điểm chuẩn ngành sư phạm ngữ văn là 24 điểm, nên thí sinh vẫn đủ điểm trúng tuyển và trước mắt nhà trường cho sinh viên này tiếp tục học theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thi 0 điểm, thí sinh con nhà giàu Sơn La được sửa điểm thành 9 Thi 0 điểm, thí sinh con nhà giàu Sơn La được sửa điểm thành 9

TTO - Thí sinh N.A.T. là con một gia đình buôn bán lớn tại TP Sơn La. Em này có điểm thi THPT quốc gia 2018 ba môn toán, lý, ngoại ngữ lần lượt là 0 - 0,25 - 0,2 nhưng được sửa điểm thành 9 - 9 - 9.

NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận