31/07/2023 08:59 GMT+7

Thu hồi sản phẩm lưu niệm in thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Bưu điện TP.HCM (quận 1, TP.HCM) là nơi tập trung đông đảo du khách. Tuy nhiên tại đây xuất hiện nhiều sản phẩm lưu niệm in hình bản đồ Việt Nam thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được bày bán công khai.

Du khách nước ngoài chọn mua đồ lưu niệm tại Bưu điện TP.HCM - Ảnh: Q.Đ.

Du khách nước ngoài chọn mua đồ lưu niệm tại Bưu điện TP.HCM - Ảnh: Q.Đ.

Gần đây, mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin phản ánh Bưu điện TP.HCM bày bán hàng loạt đồ lưu niệm in hình bản đồ không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhiều sản phẩm không có Hoàng Sa và Trường Sa

Từ phản ảnh của bạn đọc, phóng viên Tuổi Trẻ đã đến Bưu điện TP.HCM ghi nhận tại đây xuất hiện sản phẩm đồ lưu niệm in hình bản đồ Việt Nam thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với số lượng lớn. Một số sản phẩm móc khóa, nam châm tủ lạnh, sổ tay, bưu thiếp... chỉ đề cập đến các địa danh như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, hoàn toàn không có ký hiệu về hai quần đảo.

Đặc biệt, những con tem có hình bản đồ được bày bán tại đây cũng thiếu hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa... Khi hỏi các nhân viên trông coi quầy hàng lưu niệm, họ cho biết các tem này đều do bưu điện phát hành.

Ngoài ra, một số bao bì đóng gói các đồ lưu niệm cũng thiếu sót trong việc in ấn. Theo quan sát, các bì đựng tiền xu và tem đều mắc phải điểm chung thiếu hai quần đảo.

Trên bao bì đựng tem xuất hiện những vết chấm trắng dễ bong tróc ở hai khu vực cạnh bản đồ.

Trong lần gần nhất chúng tôi trở lại (ngày 28-7), các sản phẩm lưu niệm in thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phần lớn đã được thu hồi.

Tuy nhiên, một số sổ tay, bao bì có in hình bản đồ Việt Nam thiếu hai quần đảo vẫn còn được bày bán. Những con tem không có ký hiệu về hai quần đảo vẫn còn xuất hiện tại quầy trưng bày, ngay sau đó đã được thu dọn.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, chị Nguyễn Thị Bảo Trân (22 tuổi, TP Thủ Đức) nói: "Việc bán các đồ lưu niệm in hình bản đồ thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là điều khó có thể chấp nhận được, nhất là lượng du khách nước ngoài đến Bưu điện TP.HCM rất đông đảo".

Anh Phan Minh Quân (20 tuổi, quận Phú Nhuận) cho biết bản thân hay đến tham quan Bưu điện TP.HCM và nhận thấy thực trạng bày bán các sản phẩm in hình bản đồ thiếu hai quần đảo đã có từ lâu.

"Những thiếu sót này tưởng nhỏ nhưng gây nhiều tác hại với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Không có hai quần đảo trên các sản phẩm, thậm chí chỉ là bao bì, cũng sẽ khiến nhiều du khách lầm tưởng về lãnh thổ Việt Nam" - anh Quân nhấn mạnh.

Đồ lưu niệm hình bản đồ thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bày bán với số lượng lớn - Ảnh: KHẮC HIẾU

Đồ lưu niệm hình bản đồ thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bày bán với số lượng lớn - Ảnh: KHẮC HIẾU

Khó xử lý vì quy định chưa cụ thể

Ông Nguyễn Minh Lý - chánh Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM - cho biết sở rất quan tâm đến vấn đề được phản ảnh như trên. Đơn vị đã có văn bản làm việc với chánh văn phòng Bưu điện TP.HCM nhằm thu hồi các sản phẩm in thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bưu điện TP.HCM sẽ làm việc với các đơn vị cung cấp sản phẩm.

"Chúng tôi sẽ phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan như Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông để xử lý, ngăn chặn", ông Lý nói.

Ông Lý đánh giá vấn đề khẳng định đầy đủ chủ quyền biển đảo trên những vật phẩm lưu niệm là chuyện "đặc biệt quan trọng".

"Những sản phẩm lưu niệm dù nhỏ nhưng góp phần vào việc tuyên truyền, khẳng định chủ quyền Việt Nam. Có thể trong quá trình in ấn xảy ra sai sót, thậm chí cố tình, các đơn vị chủ quản phải có trách nhiệm để xử lý, ngăn chặn", ông Lý nhận định.

Về phía bưu điện, ông Lê Hải Hòa - chánh văn phòng Bưu điện TP.HCM - cho biết sau khi nhận được thông tin phản ảnh đã kiểm tra và có văn bản thu hồi các sản phẩm lưu niệm thiếu hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Khi phóng viên trao đổi ngày 28-7 vẫn còn một số đồ lưu niệm, bao bì in hình bản đồ Việt Nam thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ông Hòa cho biết sẽ nhanh chóng yêu cầu rà soát, thu hồi sản phẩm ngay sau đó. "Chủng loại các ấn phẩm khá lớn nên việc kiểm tra thu hồi vẫn còn sót", ông Hòa nói.

Sau vụ việc lần này, ông Hòa cho biết đơn vị đã xác định trách nhiệm của nhân viên cung ứng trong việc kiểm tra trước khi nhập các ấn phẩm, hàng hóa nhằm đảm bảo các quy định hiện hành, đặc biệt là quy định về việc thể hiện đầy đủ các quần đảo của Việt Nam.

Cần quy định chi tiết hơn

Luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn luật sư TP.HCM - cho biết theo quy định của pháp luật, việc cá nhân, tổ chức sản xuất, buôn bán và sử dụng vật dụng như nón, áo, biển số xe, sách, sản phẩm đo đạc có in bản đồ Việt Nam nhưng thiếu hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là vi phạm.

Điều này được quy định tại điều 11, nghị định số 18/2020. Mức phạt cao nhất lên đến 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, việc các sản phẩm lưu niệm như móc khóa, nam châm tủ lạnh, bưu thiếp, thiệp mừng... in thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vẫn chưa có quy định cụ thể.

Vì vậy cần phải chú trọng bổ sung các quy định, điều khoản sao cho chặt chẽ, cụ thể hơn để cơ quan chức năng có thể dễ dàng quản lý và xử lý các trường hợp vi phạm.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam nói gì về thông tin con dấu thiếu ký hiệu quần đảo Hoàng Sa?Thanh tra tỉnh Quảng Nam nói gì về thông tin con dấu thiếu ký hiệu quần đảo Hoàng Sa?

Trước thông tin về việc con dấu của cơ quan thiếu ký hiệu quần đảo Hoàng Sa, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra, khẳng định có đầy đủ ký hiệu hai quần đảo này trong con dấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên