15/02/2023 14:38 GMT+7

Thu hồi dự án Sài Gòn Silicon sau nhiều năm bỏ hoang

Khởi công tháng 11-2015 nhưng đến nay dự án Sài Gòn Silicon chỉ xây dựng được một vài công trình rồi bỏ hoang. Lãnh đạo TP.HCM cho biết sẽ hoàn tất thủ tục thu hồi giấy phép đầu tư dự án trong năm 2023.

Thu hồi dự án Sài Gòn Silicon sau nhiều năm bỏ hoang - Ảnh 1.

Dự án công viên Sài Gòn Silicon được "vẽ" là xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ) trên diện tích 52ha tại Khu công nghệ cao TP.HCM

Sáng 15-2, tại dự án Sài Gòn Silicon trong Khu công nghệ cao TP.HCM, TP Thủ Đức, không một bóng công nhân làm việc. 

Tòan bộ dự án chỉ có tòa nhà văn phòng được xây dựng hoàn chỉnh. Hai khối nhà trong dự án được xây dựng một phần rồi dừng đến nay.

Nhiều vật tư xây dựng nằm chất đống, cỏ dại mọc um tùm bên trong dự án. Chỉ có bảo vệ được thuê trông coi tòa nhà văn phòng.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2023 tại Khu công nghệ cao (SHTP) ngày 14-2, ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - yêu cầu các sở ngành liên quan phối hợp với Khu công nghệ cao TP đẩy nhanh thủ tục chấm dứt, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất với dự án này ngay trong năm 2023. 

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện xây dựng bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư vào Khu công nghệ cao theo đặc thù của TP, tránh trường hợp doanh nghiệp đăng ký vào lấy đất nhưng làm việc khác.

Đồng thời, đại diện ban quản lý Khu công nghệ cao cho hay thời gian tới sẽ cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án này.

Dự án Sài Gòn Silicon City được mệnh danh là “Thung lũng Silicon” của TP.HCM, được động thổ vào ngày 10-11-2015. Dự án này có tổng số vốn đầu tư khoảng 860 tỉ đồng (tương đương 40 triệu USD), do Công ty CP Công viên Sài Gòn Silicon làm chủ đầu tư.

Sài Gòn Silicon City được xây dựng trên diện tích 52ha, mục đích nhằm thu hút các doanh nghiệp là người Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao.


Thu hồi dự án Sài Gòn Silicon sau nhiều năm bỏ hoang - Ảnh 3.

Dự án Sài Gòn Silicon City được hứa hẹn khi hoàn thành sẽ là một đô thị thông minh, sẵn sàng cơ sở hạ tầng và tiện ích thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động ở lĩnh vực công nghệ cao

Thu hồi dự án Sài Gòn Silicon sau nhiều năm bỏ hoang - Ảnh 4.

Tuy nhiên đến nay, dự án Sài Gòn Silicon chỉ xây dựng được một vài công trình rồi bỏ hoang

Thu hồi dự án Sài Gòn Silicon sau nhiều năm bỏ hoang - Ảnh 5.

Một khối nhà được xây dựng xong phần móng và tầng 1 nhưng đã dừng thi công

Thu hồi dự án Sài Gòn Silicon sau nhiều năm bỏ hoang - Ảnh 6.

Tòa nhà Sài Gòn Silicon City Center là một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của dự án Sài Gòn Silicon City được khởi công tháng 8-2016 trên khu đất có diện tích khuôn viên là 11.368m2 với tổng mức đầu tư hơn 480 tỉ đồng

Thu hồi dự án Sài Gòn Silicon sau nhiều năm bỏ hoang - Ảnh 7.

Mục tiêu xây dựng dự án Sài Gòn Silicon City Center nhằm nghiên cứu, phát triển công nghệ, kết nối cộng đồng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ công nghệ cao của người Việt Nam ở nước ngoài

Thu hồi dự án Sài Gòn Silicon sau nhiều năm bỏ hoang - Ảnh 8.

Tòa nhà văn phòng trong Sài Gòn Silicon không một bóng nhân viên làm việc, bên ngoài chỉ có bảo vệ được thuê để canh giữ

Thu hồi dự án Sài Gòn Silicon sau nhiều năm bỏ hoang - Ảnh 9.

Cỏ dại mọc um tùm xung quanh tòa nhà

Thu hồi dự án Sài Gòn Silicon sau nhiều năm bỏ hoang - Ảnh 10.

Máy móc phục vụ công trình cũng đứng im

Thu hồi dự án Sài Gòn Silicon sau nhiều năm bỏ hoang - Ảnh 11.

Vật tư xây dựng để dầm mưa dãi nắng tại công trường

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên