Thu gom khí CO2, trả lại không khí sạch như 100 năm trước

19/09/2019 11:07 GMT+7

TTO - Đó là dự án được trình bày trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại Diễn đàn phục hồi khí hậu toàn cầu (GDRF) đầu tuần này, hứa hẹn sẽ trả lại bầu không khí sạch như cách đây 1 thế kỷ.

Thu gom khí CO2, trả lại không khí sạch như 100 năm trước - Ảnh 1.

Thiết bị thu CO2 tại một nhà máy điện than tại Mỹ - Ảnh: REUTERS

Phục hồi khí hậu toàn cầu (GCRF) là diễn đàn thường niên được tổ chức lần đầu vào năm nay nhằm kêu gọi sự hỗ trợ và chung tay từ các quốc gia trong Liên Hiệp Quốc giải quyết những vấn đề phức tạp mà biến đổi khí hậu đang đặt ra. 

Quỹ phục hồi khí hậu - đơn vị tổ chức diễn đàn - cho biết nếu thành công, kế hoạch của quỹ có thể khôi phục phần nào sự trong lành của khí hậu vào năm 2050. "Đây có thể là bước ngoặt như việc con người đặt chân lên Mặt trăng" - thông cáo của diễn đàn viết.

Một trong những chương trình chính mà quỹ sẽ thực hiện trong chiến dịch trả lại môi trường cho Trái Đất là nỗ lực "thu gom" khí CO2 toàn cầu. Ngoài việc cắt giảm lượng khí thải từ nguồn (các nhà máy, xí nghiệp…), nhóm sẽ thu trực tiếp các loại khí nhà kính trong khí quyển nhờ vào một chiếc máy hút khổng lồ.

Lượng khí CO2 thu được sẽ được ứng dụng trong nhiều hoạt động sản xuất khác nhau, như để tăng sinh cho cầy trồng, đưa vào các cấu trúc bazan hay tạo đá vôi dùng trong xây dựng…

Đây không phải ý tưởng viển vông, khi một sân bay mới ở San Francisco (Mỹ) cũng đang được xây dựng bằng nguyên liệu được tổng hợp từ khí CO2.

Thu gom khí CO2, trả lại không khí sạch như 100 năm trước - Ảnh 2.

Ô nhiễm không khí đang để lại những tác động tiêu cực toàn cầu - Ảnh: REUTERS

Mục tiêu của nhóm là sẽ góp phần tái sử dụng 3 tỉ tấn khí CO2 trong khí quyển và dự kiến môi trường sẽ bắt đầu "sạch" vào năm 2050. Về lâu dài, nhóm muốn đưa môi trường trở lại sự trong lành cách đây khoảng 100 năm, phục hồi băng cho Bắc Cực, phục hồi môi trường đại dương...

Liên Hiệp Quốc ngưng xài chai nước, ống hút nhựa ở trụ sở chính Liên Hiệp Quốc ngưng xài chai nước, ống hút nhựa ở trụ sở chính

TTO - Trước khi nói không với chai nước, ống hút nhựa... mỗi ngày có tới 150.000 chai nước nhựa được bán ra ở các nhà hàng và quán cà phê ở trụ sở Liên Hiệp Quốc.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận