Thư Busan: Khi điện ảnh Việt chưa thật sự 'đi cùng nhau'

10/10/2019 13:38 GMT+7

TTO - Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) 2019 cho thấy sự khởi sắc của điện ảnh Việt với phim tham dự nhiều hơn các kỳ trước, nhưng vẫn còn những băn khoăn quanh việc giới thiệu điện ảnh quốc gia một cách hiệu quả hơn.

Thư Busan: Khi điện ảnh Việt chưa thật sự đi cùng nhau - Ảnh 1.

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc (bìa phải) và đạo diễn Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh, bìa trái) thắng giải Sonford, một quỹ hỗ trợ điện ảnh quan trọng của Na Uy cho dự án phim Skin of Youth trong khuôn khổ chương trình APM của Busa - Ảnh: SONFORD

Không sai nếu nói năm nay là năm khởi sắc của Việt Nam tại Busan, khi nhìn vào số lượng phim và sự "ồn ào" phấn khởi của các nhà làm phim. Nhưng so với các nước trong khu vực, chúng ta còn ít những hỗ trợ cần thiết để giúp đỡ các nhà làm phim.

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc (đến Busan để giới thiệu dự án phim Skin of Youth cùng đạo diễn Ash Mayfair) nhận định

Tại lễ ra mắt Hiệp hội Xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA) hôm 7-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Ngô Phương Lan (chủ tịch) khẳng định một tổ chức như hiệp hội sẽ giúp khắc phục điểm yếu của điện ảnh Việt ở BIFF: còn rời rạc, tính thống nhất chưa cao do chưa có tổ chức đứng ra giúp hội tụ và kết nối. "Nếu đi cùng nhau, chúng ta sẽ còn mạnh hơn rất nhiều" - bà Ngô Phương Lan khẳng định.

Về phía các nhà làm phim có phim trình chiếu tại Busan năm nay, họ bày tỏ mong muốn về những cơ hội rõ ràng hơn.

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh (phim Thưa mẹ con đi) nói với Tuổi Trẻ: "Các đoàn phim Việt đã giới thiệu tác phẩm thành công tại Liên hoan phim Busan lần này. Sự ủng hộ nồng ấm của khán giả Hàn Quốc có thể tạo hiệu ứng truyền thông tốt khi phim khởi chiếu trong nước. Tôi hi vọng Thưa mẹ con đi và các bộ phim khác sẽ tìm được cơ hội phát hành tại thị trường quốc tế hay các nền tảng trình chiếu khác sau liên hoan phim".

Vấn đề còn tồn tại, theo anh Lê Minh, chính là chưa có hoạt động mang tính hiệp hội, giới thiệu điện ảnh Việt Nam một cách tổng thể.

Vietnam Night (Đêm Việt Nam) được tổ chức vào đêm 6-10 nhưng đó chỉ là một đêm tiệc tự phát do các nhà làm phim lên ý tưởng và rủ rê nhau.

Thực tế là khá nhiều thành viên các đoàn phim chọn không tham dự do họ không nhìn thấy tính kết nối từ "Đêm Việt Nam" này. "Đêm Việt Nam" thực sự phải do một trung tâm, hội nghề nghiệp hay đại sứ quán đứng ra tổ chức, mời đại diện làm phim các nước đến" - đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh nói.

Lần đầu đến Busan, nhà sản xuất Hoàng Quân (phim Bắc Kim Thang) thừa nhận anh gặp khó khăn trong việc nắm bắt lịch trình hoạt động dày đặc trong một liên hoan phim quá rộng lớn về số quốc gia tham dự, quy mô lẫn khoảng cách địa lý.

Anh hi vọng nếu được học hỏi kinh nghiệm từ các nhà làm phim đi trước và hội nghề nghiệp, những vấp váp này sẽ được khắc phục.

"Với sự ra đời của VFDA, tôi hi vọng các hoạt động sẽ được lên kế hoạch bài bản. Khi xuất hiện cùng nhau, chúng ta sẽ có chính danh là "đại diện điện ảnh Việt Nam", các đoàn quốc tế sẽ cảm nhận được chúng ta có lực lượng hùng hậu, đoàn kết" - Hoàng Quân kỳ vọng.

Theo nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, trong khu vực Đông Nam Á có hai nền điện ảnh đang "gây tò mò" ở BIFF là Việt Nam và Indonesia.

Ngay cạnh Việt Nam, các nước Đông Nam Á liên tục cho ra đời những quỹ hỗ trợ điện ảnh trong các năm qua. Ở Singapore, Quỹ hỗ trợ điện ảnh Đông Nam Á có thể chi 250.000 SGD (4,2 tỉ đồng) cho mỗi dự án.

Philippines có Ủy ban điện ảnh Philippines, Thái Lan có Purin Pictures. Điều này tạo ra cộng đồng làm phim Đông Nam Á, giúp các dự án phim được sản xuất nhanh hơn, cơ hội phát hành rộng hơn.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đến Busan ra mắt Hiệp hội phát triển điện ảnh Việt Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đến Busan ra mắt Hiệp hội phát triển điện ảnh Việt

TTO - Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ 'lộ diện' tại Busan khi là nhà tài trợ cho Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam. Lý do bà chia sẻ là từ phim Giọt đắng làm về bà và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà rất yêu mến, ủng hộ điện ảnh Việt.

MI LY (từ Busan, Hàn Quốc)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận