24/04/2021 16:01 GMT+7

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing đã tới Indonesia

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Lãnh đạo quân đội Myanmar - Thống tướng Min Aung Hlaing ngày 24-4 đã đến Indonesia dự Hội nghị các lãnh đạo ASEAN.

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing đã tới Indonesia - Ảnh 1.

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing tại sân bay quốc tế Soekarno Hatta, thành phố Tangerang, gần thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 24-4 - Ảnh: REUTERS

Chuyến bay của Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing hôm nay 24-4 đã đáp xuống sân bay quốc tế Soekarno Hatta, thành phố Tangerang, gần thủ đô Jakarta (Indonesia) dự Hội nghị các lãnh đạo ASEAN. 

Đây là cuộc họp theo hình thức trực tiếp của lãnh đạo và đại diện 10 nước thành viên ASEAN. Hội nghị có nội dung xoay quanh tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, công tác ứng phó dịch bệnh COVID-19 và tình hình Myanmar.

Dư luận quốc tế đang rất quan tâm đến tình hình tại Myanmar, do đó việc Thống tướng Min Aung Hlaing tham dự hội nghị ASEAN lần này rất được chú ý.

Việc ông Min Aung Hlaing tới Jakarta được kỳ vọng sẽ mở ra cánh cửa đối thoại, hợp tác giữa các nước để tìm giải pháp hợp lý cho vấn đề Myanmar.

Từ khi quân đội do ông Min Aung Hlaing lãnh đạo bắt giam Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo dân sự khác ở Myanmar ngày 1-2, nước này đã liên tục chứng kiến các cuộc biểu tình, đã có nhiều người chết trong các vụ việc bất ổn đó.

Giới quan sát cho rằng tại Hội nghị các lãnh đạo ASEAN lần này, các bên sẽ kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Myanmar, đồng thời đề nghị hỗ trợ Myanmar xử lý khó khăn, tìm giải pháp đối thoại.

Ngoại trưởng Myanmar Retno Marsudi nói "chúng tôi có thể đạt được đồng thuận về những bước đi tiếp theo nhằm giúp Myanmar vượt qua tình hình khó khăn hiện nay".

Theo Hãng tin AP, trong ngày 24-4, cuộc họp chính của các lãnh đạo ASEAN sẽ kéo dài khoảng hai tiếng.

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing đã tới Indonesia - Ảnh 2.

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi (trái) đón Thống tướng Min Aung Hlaing tại tòa nhà Ban thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã tới Jakarta ngày 23-4, và đã có cuộc gặp xã giao với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại Jakarta, ngoài Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chào xã giao Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah - chủ tịch ASEAN 2021, và có các cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng dự cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Việt Nam tiếp đặc phái viên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm nay 24-4 đã tiếp bà Christine Schraner Burgener, đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Myanmar, khi họ cùng có mặt tại Jakarta (Indonesia) dự Hội nghị các lãnh đạo ASEAN.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong trao đổi ngày 24-4, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và đặc phái viên Burgener đã chia sẻ những thông tin cập nhật về tình hình Myanmar.

Bà Burgener cho biết đã rất nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc giao phó, nhất là trong việc tiếp nhận, xử lý và liên hệ với các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp cho những căng thẳng hiện nay tại quốc gia Đông Nam Á này.

Bà cũng bày tỏ lo ngại về các trường hợp người dân thiệt mạng thời gian qua, đặc biệt là các trường hợp phụ nữ và trẻ em.

Bà Burgener mong muốn ASEAN sẽ có những bước đi tích cực, góp phần giải tỏa bất đồng, đem lại hòa bình, ổn định cho Myanmar.

Bộ trưởng Bùi Thành Sơn hoan nghênh những nỗ lực của Liên Hiệp Quốc và cá nhân bà Burgener trong nỗ lực tiếp cận giải quyết vấn đề Myanmar.

Ông khẳng định Việt Nam chia sẻ những lo ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế, Liên Hiệp Quốc về những bất ổn tại Myanmar.

Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và ASEAN trong tiếp cận tình hình tại Myanmar, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến tại đây, tích cực tham gia với ASEAN tìm giải pháp phù hợp nhất giúp đỡ Myanmar.

Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiềm chế, chấm dứt bạo lực, hỗ trợ nhân đạo, hướng tới đối thoại và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình này.

Bộ trưởng cũng khẳng định Việt Nam - thành viên ASEAN duy nhất hiện là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - đã và đang có nhiều nỗ lực để Liên Hiệp Quốc có những trao đổi cân bằng, toàn diện về Myanmar.

"Bộ trưởng bày tỏ mong muốn cộng đồng quốc tế, Liên Hiệp Quốc và cá nhân bà Burgener sẽ ủng hộ và hỗ trợ những nỗ lực của ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng trong vấn đề này", Bộ Ngoại giao thông tin.

Kiến tạo hòa bình cho Myanmar Kiến tạo hòa bình cho Myanmar

TTO - Hội nghị thượng đỉnh ở Indonesia là thời điểm Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kiến tạo hòa bình, cầu nối cho đối thoại tìm giải pháp về khủng hoảng Myanmar.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận