Thông tin từ chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp luôn đầy đủ, chính xác

17/03/2019 09:05 GMT+7

TTO - PGS.TS Lê Hải An, thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đã khẳng định giá trị thông tin đặc biệt từ các chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do Báo Tuổi Trẻ tổ chức trong bài phát biểu khai mạc ngày hội sáng 17-3 tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Thông tin từ chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp luôn đầy đủ, chính xác - Ảnh 1.

PGS-TS Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu khai mạc ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019 - Ảnh: DANH TRỌNG

Thứ trưởng An bày tỏ ấn tượng với chương trình khi mười bảy năm qua, Báo Tuổi Trẻ đã liên tục đồng hành cùng thí sinh trong cả nước để tư vấn, hỗ trợ thí sinh hiểu, nắm vững quy chế, thực hiện đúng quy định về tuyển sinh và đưa ra quyết định chọn trường, ngành phù hợp với năng lực, nguyện vọng của mình.

Nhờ tính thiết thực và hiệu quả này, chương trình luôn là sự kiện được đông đảo học sinh và phụ huynh trong cả nước quan tâm, chờ đợi trước mỗi mùa thi.

Phối hợp với Báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh 2019 năm nay, Bộ GD-ĐT đã cử đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, chuyên viên vững về chuyên môn, nắm chắc về chính sách thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học tham gia các hoạt động tư vấn.

Các chuyên gia tư vấn của các trường đại học, các nhà tuyển dụng cũng sẽ giúp cho các em có nhiều thông tin để tự tin đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp trong việc chọn ngành nghề, chọn trường cho mình.

"Tôi đánh giá cao Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội của Báo Tuổi Trẻ tổ chức hôm nay. Đây là một cơ hội rất tốt để thí sinh, phụ huynh tiếp cận đầy đủ và chính xác thông tin về tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 trước khi đưa ra quyết định quan trọng cho lựa chọn của mình"- thứ trưởng An nhấn mạnh.

Theo ông An, ngoài việc có được thông tin đầy đủ về các chương trình đào tạo, các em cũng cần nằm được xu hướng nghề nghiệp, những ngành nghề mà xã hội sẽ có nhu cầu cao trong giai đoạn tới, những lĩnh vực ngành nghề mà bản thân mình có thiên hướng, sở trường để có thể phát huy tốt nhất năng lực của mình trong tương lai nghề nghiệp.

Để có được các thông tin này, cần có sự tư vấn, hướng nghiệp của các nhà tuyển dụng, các cơ sở đào tạo, đồng thời tham khảo thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan dự báo nhu cầu nguồn nhân lực của Việt Nam và khu vực.

Về kỳ thi THPT quốc gia, thứ trưởng An cho biết năm 2019 về cơ bản vẫn giữ nguyên so với 2018. Bộ GD-ĐT chỉ tập trung điều chỉnh các vấn đề kỹ thuật liên quan đến chấm thi, tăng cường các khâu giám sát để đảm bảo kỳ thi được tổ chức an toàn, hiệu quả, công bằng, khách quan hơn.

Đề thi vẫn bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Riêng Quy chế tuyển sinh đại học năm nay ngoài việc bổ sung quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng với khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và bắt buộc thí sinh đã xác nhận nhập học phải nộp bản gốc giấy chứng nhận điểm thi thì vẫn giữ ổn định như năm 2018.

Thông tin từ chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp luôn đầy đủ, chính xác - Ảnh 2.

Bà Lê Mai Lan, phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, phát biểu tại ngày hội - Ảnh: CHÍ TUỆ

Còn từ góc độ một đơn vị đồng hành, bà Lê Mai Lan, phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, khẳng định trên tinh thần đề cao trách nhiệm xã hội, Tập đoàn Vingroup luôn nhiệt tình sát cánh cùng chương trình với mong muốn góp một phần vào việc làm có ý nghĩa này suốt gần 10 năm qua.

"Tôi tin rằng, với sự cộng hưởng thông tin từ Báo Tuổi Trẻ cùng bề dày kinh nghiệm tổ chức nhiều năm, tại rất nhiều địa phương, chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sẽ giúp các em học sinh, các vị phụ huynh tự tin đưa ra những lựa chọn sáng suốt, phù hợp với sở nguyện và năng lực cá nhân.

Hi vọng rằng trong vài năm tới, chúng tôi có thể gặp lại những gương mặt trẻ này ở vai trò các đối tác hoặc là đồng nghiệp tại Tập đoàn Vingroup"- bà Lan chia sẻ kỳ vọng đặc biệt đối với sự lan tỏa của chương trình.

"Nhu cầu học tập trong đó có nhu cầu học tập ở bậc đại học là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, để chọn được chương trình đào tạo, ngành nghề phù hợp với sở trường, năng lực và đem lại cơ hội nghề nghiệp tốt sau khi ra trường đòi hỏi các em có được đầy đủ thông tin: về chất lượng đào tạo của các chương trình, môi trường sư phạm, cơ sở vật chất, nhất là đội ngũ giảng viên của các trường, các chương trình đào tạo mà các em có ý định đăng ký.

Đây là một điểm mà trong những năm qua, Bộ GD ĐT đã tập trung chỉ đạo các trường công khai, minh bạch thông tin về các điều kiện đảm bảo chất lượng, về kiểm định chất lượng của nhà trường và các chương trình đào tạo"

Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Lê Hải An

Hàng vạn học sinh dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh quy mô nhất từ trước đến nay Hàng vạn học sinh dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh quy mô nhất từ trước đến nay

TTO - 8h sáng 17-3, tại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khai mạc Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Khoảng 15.000-20.000 học sinh lớp 11, 12 tham dự cùng nhiều thầy cô giáo và phụ huynh.

Thông tin từ chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp luôn đầy đủ, chính xác - Ảnh 5.
NGỌC HÀ - VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận