Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Thông tin TP.HCM giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ ngày 19-6 không đúng sự thật

18/06/2021 22:52 GMT+7

TTO - Tối 18-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết thông tin trên mạng xã hội về việc TP.HCM sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 là không đúng sự thật, gây hoang mang.

Theo đó, từ chiều 18-6, trên mạng xã hội lan truyền thông tin từ ngày 19-6 TP.HCM sẽ áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn thành phố.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức - phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP - cho biết đây là thông tin sai sự thật. TP vẫn đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong điều kiện hiện nay.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP đề nghị người dân cần tỉnh táo trước những thông tin sai sự thật và bình tĩnh thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo hướng dẫn từ các cơ quan chức năng.

Đồng thời khi tiếp nhận thông tin cần chọn lọc từ các nguồn chính thức, không lan truyền những thông tin chưa được xác thực, thông tin sai sự thật, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch của TP.

TP.HCM cũng khẳng định đảm bảo cung ứng nhu yếu phẩm, đồ tiêu dùng thiết yếu cho người dân, vì vậy việc tích trữ là không cần thiết.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến về COVID-19 ngày 14-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn địa bàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) giảm cấp áp dụng giãn cách xã hội từ theo chỉ thị 16 xuống theo chỉ thị 15.

Như vậy, thay vì kết thúc giãn cách xã hội vào 0h ngày 15-6 (thứ ba) như chỉ đạo trước đó, TP.HCM tiếp tục giãn cách 2 tuần cho đến 0h ngày 29-6.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định về tổng thể, sau 2 tuần thực hiện giãn cách, tình hình dịch bệnh còn phức tạp, đặc biệt sự xuất hiện của hàng loạt chuỗi lây nhiễm cho thấy dịch có thể xâm nhập TP từ đầu tháng 5 và đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm.

Dịch bệnh đã len lỏi và có thể sẽ được phát hiện qua khám sàng lọc, truy vết thời gian tới.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Phong cho biết trong tuần tới đây, tùy tình hình dịch bệnh mà TP có thể áp dụng chỉ thị 16 hoặc chỉ thị 19 ở một số nơi.

Tại cuộc họp trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng chống dịch chiều 17-6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định TP.HCM là trung tâm kinh tế rất lớn và đã trải qua một số đợt dịch phức tạp. Chính quyền TP và người dân đã có những thực tiễn trải nghiệm trong quá trình chống dịch. Lãnh đạo TP.HCM cần quyết định các vấn đề giãn cách, cách ly trên tinh thần cố gắng khoanh vùng hẹp.

Phấn đấu không để kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng tại TP.HCM Phấn đấu không để kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng tại TP.HCM

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP.HCM khẩn trương điều tra dịch tễ, xác định các ổ dịch, các nguồn lây, quy mô để khoanh vùng thật gọn, thật chặt, phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận